Trong cuộc "toạ đàm" về các dự án khai thác bauxite - sản xuất alumina của Trung tâm Thiên nhiên và Con người (Pan Nature) tổ chức ngày 28-3-2015 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản VN (TKV) khẳng định các dự án khai thác bauxite - sản xuất alumina của TKV tại Lâm Đồng và Đắc Nông, là các dự án công nghiệp luyện kim lớn, đầu tư từ nguồn vốn tự có của TKV và nguồn vốn vay.

Theo lãnh đạo KTV, cũng như nhiều dự án công nghiệp lớn khác, giai đoạn đầu thường bị lỗ vài năm (lỗ kế hoạch - lỗ đã được tính trong dự án) do nhà máy chưa phát huy công suất, trong khi chi phí chuẩn bị sản xuất, chi phí vốn (lãi vay), khấu hao thiết bị còn cao. Việc một số người lấy việc dự án sẽ lỗ trong giai đoạn đầu để đánh giá hiệu quả kinh tế cho cả đời của dự án là không đúng bản chất.

Nhà khoa học phản pháo

Ngay sau khi tiếp cận thông tin từ thông cáo báo chí của TKV, TS Nguyễn Thành Sơn - người có hơn 37 năm làm việc trong ngành khai khoáng và năng lượng từ thời Bộ Điện và Than đến 31-1-2015, trong đó có gần 19 năm và 9 tháng làm việc trực tiếp tại TKV - đã lên tiếng: “Từ trước đến nay, tôi chưa thấy ai “tấn công các dự án của TKV”. Yêu cầu TKV nêu đích danh “một số người” là ai? và “các dự án của TKV” là những dự án nào?”.

Cũng theo ông Sơn, nếu TKV có “đầy đủ thông tin”, có hiểu biết “đầy đủ”, có “lĩnh vực chuyên môn của mình” thì xin đưa ra những “hiểu biết” và những “thông tin” của mình về các dự án bauxite một cách khách quan và chính xác. Cũng trên tinh thần đó, TKV cần đưa ra các số liệu, dẫn chứng chính xác, có thực tế và có tính khoa học để dư luận và những người nộp thuế tin cậy vào những gì TKV nói và làm.

Công bố một cách úp mở

Ông Sơn lưu ý TKV:

Một là, qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, kể từ tháng 11-1987 (lần đầu tiên có bài báo của tác giả Nguyễn Trường Sơn đăng trên cơ quan ngôn luận của Bộ Năng lượng chính thức phản đối việc khai thác bauxite trên Tây Nguyên) đến ngày 31-3-2015 chưa thấy ai “tấn công” các dự án nào của TKV cả. Nếu hiểu “tấn công” là ngăn chặn các ý đồ và việc làm sai trái của TKV trong việc triển khai các dự án bauxite Tây Nguyên thì dư luận đã rất quan tâm đến bức thư của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và sau đó là Thông báo số 245 của Bộ Chính trị. Vì vậy, TKV không nên lợi dụng trang báo điện tử của mình để công bố báo chí một cách úp mở và mang tính chất “cả vú lấp miệng em” như vậy.

 

Tại Cảng Gò Dầu (Đồng Nai), tàu mang quốc tịch Thái Lan, đã cập cảng nhận lô hàng alumin 16.000 tấn của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua Công ty thương mại Marubeni (Nhật Bản). Ảnh tư liệu của KTV
Tại Cảng Gò Dầu (Đồng Nai), tàu mang quốc tịch Thái Lan, đã cập cảng nhận lô hàng alumin 16.000 tấn của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua Công ty thương mại Marubeni (Nhật Bản). Ảnh tư liệu của KTV

 

Hai là, TKV không nên nhầm lẫn “bạn/thù”. Ai là người đã gây ra những thảm họa cho hai dự án bauxite của TKV trên Tây Nguyên? Ai là người đang chỉ cho TKV và nêu cho dư luận thấy sự thật về các dự án bauxite của TKV? Thiết nghĩ, người gây ra thiệt hai có khi chưa có khuyết điểm, nhưng những kẻ cố tình bao che thiệt hại chắc chắn là có tội.

Ba là, TKV không nên quên mình là một doanh nghiệp đang hoạt động dựa hoàn toàn vào nguồn tài nguyên khoáng sản thuộc sở hữu toàn dân, và bằng tiền đóng thuế của dân. Hơn bao giờ hết, người dân rất muốn TKV thực sự “đáng tin cậy”. Vì vậy, TKV hãy chứng minh điều đó, hãy công khai và minh bạch trước người đóng thuế và trước toàn dân những thông tin đáng tin cậy và đầy đủ về 2 dự án bauxite trên Tây Nguyên và các dự án khai thác than ở Quảng Ninh.

B.T.C