Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin cực kỳ đa dạng với tốc độ lan truyền chóng mặt. Do vậy, người làm báo bây giờ không chỉ là những người có thẻ nhà báo. Bất kỳ công dân nào cũng có thể là nhà báo. Hơn nữa, chính họ là người kiểm tra, giám sát những người làm báo chuyên nghiệp. Dưới góc nhìn truyền thông, đây là tín hiệu tích cực để tạo ra sự tương tác giữa người đọc với nhà báo - tờ báo. Sự tương tác này sẽ giúp nhà báo ý thức hơn bổn phận của mình đối với cộng đồng, xã hội.

Có lẽ chưa bao giờ báo giới phải đối mặt với khó khăn về nguồn thông tin như hiện nay khi rất nhiều trang mạng xã hội thật - ảo khó lường đồng loạt ra đời. Khó khăn ấy còn tăng lên gấp bội khi tình trạng ăn cắp bản quyền báo chí ngày càng nhiều hơn, công khai hơn, trắng trợn hơn của vô số trang thông tin điện tử "lá cải" chỉ chuyên cóp nhặt bài vở của các tờ báo chính thống để hưởng lợi.

Bức tranh tổng thể của truyền thông hôm nay là vậy. Khó khăn, thách thức nhưng đó cũng chính là cơ hội. Cuộc sống vốn dĩ muôn hình vạn trạng, luôn vận động đi lên. Cho nên, mỗi nhà báo, tờ báo muốn tồn tại, phát triển đương nhiên không có con đường nào khác là phải nhanh chóng thích nghi với thực tế, tự vận động, thay đổi và hoàn thiện mình để tồn tại, phát triển.

Tiếp nhận thông tin luôn luôn là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống, dù phương tiện truyền thông, cách thức truyền tải thông tin có thay đổi thế nào chăng nữa. Do vậy, khi độc giả còn gắn bó với tờ báo, đồng hành để sẻ chia những khó khăn, thậm chí hiểm nguy, trên từng nẻo đường tác nghiệp của mỗi nhà báo thì người làm báo càng phải thể hiện tốt hơn trọng trách của mình khi đưa tin, phản biện, định hướng dư luận.

Trong xu thế cạnh tranh thông tin khốc liệt hiện nay, mỗi tờ báo đã, đang thực hiện mô hình phổ biến là "3 trong 1", bao gồm cả báo giấy, báo điện tử và truyền hình. Và như vậy, sẽ là quá muộn nếu các tờ báo chuyên nghiệp, "tòa soạn thông minh" không nhanh chóng tái cấu trúc, hoạch định chiến lược với tư duy bứt phá, năng động và hiện đại để đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng cao của độc giả. Song song đó, người làm báo còn phải vượt qua mọi cám dỗ, vững chãi sống bằng nghề nghiệp chân chính của mình. Đội ngũ nhà báo chuyên nghiệp cũng bởi vậy mà hơn bao giờ hết, phải vượt lên chính mình để làm tốt hơn nếu không muốn bị đào thải.

Sự dấn thân vì trách nhiệm đối với bạn đọc, vì công bằng xã hội, niềm tin công lý và những điều tốt đẹp của cuộc đời vẫn đang chờ đợi các nhà báo tử tế… Bạn đọc tử tế và báo chí tử tế, đó là mong mỏi không chỉ của những người cầm bút mà của cả xã hội hiện đại này.

Lê Trường