Ôn lại truyền thống, bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, khẳng định năm 1930, cùng với việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định công tác dân vận là một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Năm 1999, Bộ Chính trị đã quyết định lấy ngày 15-10 hằng năm là ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng. Từ năm 2007, TP triển khai phong trào dân vận khéo và sau 9 năm đã lan tỏa sâu rộng, toàn diện gắn chặt với các phong trào thi đua cơ sở. Riêng năm 2016, TP có 1.784 tập thể và 8.146 cá nhân đạt danh hiệu “Dân vận khéo”.

Các cán bộ dân vận được tuyên dương Điển hình dân vận khéo
Các cán bộ dân vận được tuyên dương Điển hình dân vận khéo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - cho biết trong những năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: kinh tế tiếp tục tăng trưởng; văn hóa, giáo dục, y tế được cải thiện; chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm thực hiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đại đa số nhân dân tin tưởng vào tương lai đất nước và của TP, từ đó hăng hái lao động, sáng tạo và cống hiến. Trong những thành tựu quan trọng ấy, có phần đóng góp không nhỏ của công tác dân vận.

“Tôi đánh giá cao sự chuyển biến về nhận thức trong công tác dân vận của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở. Đây chính là nhân tố quan trọng hàng đầu làm cho chất lượng của công tác dân vận được nâng lên trong thời gian qua... Chúng ta cần tiếp tục đưa công tác dân vận lên thành một nội dung trọng yếu trong hoạt động chính trị, xã hội bởi dân vận không gì khác là đi tìm sự bình yên, tốt đẹp cho các cộng đồng dân cư và tạo ra sự chung sức, chung lòng trong việc thực hiện các nhiệm vụ từ nhỏ đến lớn” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ông Đinh La Thăng gợi ý đặc trưng của công tác dân vận là đòi hỏi người thực hiện phải có sự tinh tế trong giao tiếp, vận động; khéo trong cử chỉ, lời nói, hình thức thể hiện. Cán bộ dân vận phải biết cách tạo ra sự hấp dẫn, thuyết phục trong mỗi hành vi nhỏ nhất khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lưu ý cán bộ dân vận dù khéo đến đâu cũng không được quên rằng lòng nhân ái, sự chân thành, tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, niềm ưu tư hằng ngày đến cuộc sống của người dân mới là những phẩm chất cốt lõi. Hạnh phúc của nhân dân không chỉ là có công ăn việc làm, được chăm sóc y tế, được hưởng những dịch vụ tốt mà còn là một cuộc sống trong đó mọi người biết yêu thương, chia sẻ, chan hòa tình thân ái, nghĩa tình để không ai cảm thấy mình bị lãng quên hoặc không được tôn trọng.

Dịp này, 86 gương điển hình “Dân vận khéo” đã được tuyên dương, 30 người được trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận.

Bài và ảnh: Trường Hoàng