Cụ thể tính đến cuối tháng 6-2016, tại địa bàn TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã có 188 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 173 ca so với cùng kỳ năm 2015. Số ca mắc bệnh chủ yếu tập trung vào 2 tháng 5 và 6.Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc đã tiến hành xử lý 15 ổ dịch bằng phun hóa chất.

Tại huyện Bảo Lâm, có 35 ca mắc bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, số ca mắc tập trung chủ yếu tại các địa phương dọc Quốc lộ 20. Còn Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) cho biết chỉ từ đầu tháng 6-2016 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 56 bệnh nhân bị sốt xuất huyết đến điều trị, tăng 100% so với năm 2015. Địa phương có người sốt xuất huyết nhiều nhất là thị trấn Cát Tiên với 38 người.

Bác sỹ Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên, khuyến cáo: “Do khí hậu biến đổi mưa, nắng thất thường là điều kiện để loăng quăng, muỗi phát triển. Vì vậy, mọi người nên chủ động phát quang bụi rậm, đậy kín các dụng cụ chứa nước; thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, không để chai lọ trong nhà...; đồng thời, ngủ phải bỏ màn để chống muỗi đốt. Khi bị các triệu chứng như sốt cao, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị”.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng cao trên địa bàn toàn tỉnh, ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng đã thông báo giám sát muỗi tại 30 điểm thuộc 12 huyện, thành phố. Đồng thời, vận động toàn dân vệ sinh môi trường, ngủ mùng, diệt loăng quăng, khơi thông nước ở các khu dân cư...


Tình trạng bệnh nhân bị sốt xuất huyết tăng đột biến đang điều trị tại TTYT huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Tình trạng bệnh nhân bị sốt xuất huyết tăng đột biến đang điều trị tại TTYT huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng.

Tin, ảnh: ĐÌNH THI