Chiều 7-8, đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP Cần Thơ - cho biết đã chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra làm rõ những ai đã tiếp tay cho Phạm Lê Hoàng Uyển (SN 1976), phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam), có hành vi tống tiền doanh nghiệp.

Làm việc ban đầu với cơ quan điều tra, Uyển thừa nhận có người tiếp tay trong quá trình tống tiền 2 doanh nghiệp thông qua việc hứa sẽ gỡ các bài báo đã đăng liên quan đến 2 doanh nghiệp này. Hiện những đối tượng có liên quan này đang được Cơ quan An ninh điều tra tiếp cận làm rõ.

Làm rõ người tiếp tay cho phóng viên tống tiền - Ảnh 1.

Phạm Lê Hoàng Uyển tại cơ quan điều tra. (Ảnh do công an cung cấp)

Trước đó, qua tin báo tố giác tội phạm của quần chúng, vào lúc 20 giờ ngày 6-8, tại quán cà phê H.C ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang Phạm Lê Hoàng Uyển đang có hành vi nhận 280 triệu đồng của 2 doanh nghiệp bất động sản có trụ sở đóng tại tỉnh Hậu Giang. Qua điều tra ban đầu xác định từ ngày 31-7 đến 4-8, trên Báo Phụ Nữ TP HCM đăng 3 bài viết với các tiêu đề: "Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỉ đồng cho dự án "ma"; "Ve sầu thoát xác" và "Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng".

Sau khi các bài báo được đăng, Uyển đã thông báo cho chủ doanh nghiệp liên quan nếu muốn gỡ 3 bài viết trên thì phải đưa cho Uyển 700 triệu đồng, nếu chậm thì báo sẽ tiếp tục đăng thêm 1 bài. Lúc đó, doanh nghiệp muốn gỡ xuống thì số tiền phải đưa cho Uyển là 1 tỉ đồng. Khi thống nhất số tiền, Uyển từ TP HCM xuống TP Cần Thơ để nhận tiền thì bị bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm 280 triệu đồng (tiền doanh nghiệp đưa); 3 điện thoại di động và một số tài liệu khác có liên quan. Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Uyển.

Cùng ngày, trên trang báo điện tử, Báo Phụ Nữ TP HCM khẳng định nghi phạm Phạm Lê Hoàng Uyển không phải là phóng viên, cộng tác viên của báo và cũng không liên quan đến loạt phóng sự đã đăng tải trước đó. Theo Báo Phụ Nữ, những đàm phán với doanh nghiệp về việc có thể gỡ bài trên Báo Phụ Nữ TP HCM của Uyển là một sự bịa đặt, vu khống trắng trợn. "Việc nghi phạm lợi dụng loạt bài điều tra của Báo Phụ Nữ để tống tiền doanh nghiệp là hành vi sai trái, cả về pháp luật lẫn đạo đức, không thể chấp nhận. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ" - bà Lê Huyền Ái Mỹ, Tổng Biên tập Báo Phụ Nữ TP HCM, nêu.

* Cùng ngày, Công an thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đang tạm giữ một ô tô gắn biển kiểm soát (BKS) giả.

Ngày 4-8, trong lúc làm nhiệm vụ, Tổ CSGT Công an thị xã An Khê đã phát hiện ô tô do tài xế Phạm Hồng Hải điều khiển có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Sau đó, công an phát hiện xe không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, không có giấy đăng ký xe mà chỉ có một bản photocopy giấy đăng ký xe đã hết hạn từ ngày 20-6. Xe không gắn BKS đúng với giấy đăng ký xe. Tài xế Hải thừa nhận đây là BKS giả.

Cùng ngồi trên xe với Hải có 2 người đàn ông, tự xưng là nhà báo có quan hệ cha con tên là L.K.H (SN 1958; ngụ phường Hà Huy Tập, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) và L.K.D (SN 1986, tự xưng con trai ông H.), cùng công tác tại một tạp chí. Việc dùng biển số giả được các "nhà báo" này giải thích là để... ngụy trang trong quá trình tác nghiệp về đề tài phá rừng và tình trạng đường giao thông xuống cấp ở tỉnh Gia Lai.

C.Tuấn - L. Khánh - H.Thanh