Liên quan vụ chủ đầu tư dự án biệt thự cao cấp di dời hơn 147 ngôi mộ của người dân, chiều 10-8, UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã họp các hộ dân để công bố việc kiểm tra, đưa ra phương án di dời, xây mới và lắng nghe ý kiến của người dân.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, cho biết trong những ngày qua, cơ quan chức năng phối hợp với cơ sở mai táng Công Thọ - Út Thu (cơ sở được Công ty TNHH Thanh Trúc - chủ đầu tư dự án khu biệt thự vườn đồi Thanh Trúc - thuê bốc mộ) kiểm tra lại những ngôi mộ đã được bốc dỡ ở khu vực núi Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng. Việc bốc mộ này còn nhiều sai sót như thiếu sót xương cốt, nhiều ngôi mộ bị đánh số sai, chôn cất không đúng thứ tự…


Mảnh xương của người thân các hộ dân còn sót lại ở khu mộ cũ

Mảnh xương của người thân các hộ dân còn sót lại ở khu mộ cũ

Theo ông Hưởng, người dân có thể ghi nguyện vọng xét nghiệm ADN hoặc ý kiến khác vào phiếu thăm dò để chính quyền và chủ đầu tư giải quyết thỏa đáng.

Trước việc này, ông Đặng Văn Hòa - ngụ xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang - thẳng thắn: “Mộ ông nội tôi tên Đặng Chinh, bị đào lấy hài cốt chuyển ra nghĩa trang phía Bắc nhưng tôi ra đó tìm thì không thấy mộ đâu. Mất hài cốt rồi thì lấy gì kiểm tra ADN?”.

Theo người dân, họ kiểm tra thì phát hiện xương cốt còn rơi vãi rất nhiều tại ngay khu vực mộ bị đào, trong áo quan... Khu vực này có 147 ngôi mộ nhưng khi di dời ra nghĩa trang phía Bắc thì chỉ còn 136 mộ. Có mộ bị chôn chung đến 5 bộ hài cốt. Nhiều người đến giờ này vẫn chưa thể tìm được mộ người thân sau khi bị di dời.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện dự án. UBND TP Nha Trang và xã Phước Đồng tập trung khắc phục thiếu sót và giải quyết các kiến nghị của người dân, đồng thời phải rà soát quá trình thực hiện dự án để báo cáo UBND tỉnh. Còn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho biết đã đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm UBND TP Nha Trang, UBND xã Phước Đồng liên quan đến vụ việc trên.

Trước đó, khi đề cập những bức xúc của người dân thì ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, khẳng định việc di dời mộ đúng quy trình. TP đã có hướng dẫn, xã đã thông báo đầy đủ. Đây là dự án mà chủ đầu tư tự thỏa thuận, chủ đầu tư còn thiếu kinh nghiệm, chưa làm hết trách nhiệm. “Đúng ra, đã thấy có địa chỉ, chủ đầu tư phải đến địa phương để thông báo. Chủ đầu tư cứ nghĩ là đã thông báo hết rồi, không ai đến nhận thì báo là không có ai, do đó mới xảy ra sự việc này” - ông Toàn nói.

Ba lần dời mộ để nhường đất cho dự án

Ông Đặng Văn Hòa cho biết đây là lần thứ ba gia đình phải dời mộ để nhường đất cho dự án. Hai lần trước là để xây nhà máy, xây cầu Bình Tân, người dân được thông báo và chấp nhận di dời để nhường đất thực hiện dự án. “Còn lần này, chúng tôi không hề biết, để bây giờ xảy ra đủ thứ chuyện, mất mồ mả cha ông. Thật đau lòng!” - ông Hòa chua xót.

Bài và ảnh: Kỳ Nam