Làm rõ việc xử phạt 1 triệu đồng người đẻ con thứ 3

Tin mới

02/07/2013 16:41

(NLĐO)- Bộ Tư pháp vừa đề nghị Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội làm rõ thông tin xử phạt 1 triệu đồng đối với những người sinh con thứ 3 mà Báo Người Lao Động đã phản ánh trong bài “Đè” phạt người đẻ hơn 2 con

Trạm Y tế xã Tân Minh, huyện Thường Tín, TP Hà Nội tự ban hành quy định phạt tiền gia đình sinh con thứ ba, thứ tư
 
Chiều ngày 2-7, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị làm rõ thông tin xử phạt 1 triệu đồng đối với những người sinh con thứ 3 xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội (Báo Người Lao Động đã phản ánh trong bài “Đè” phạt người đẻ hơn 2 con).

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, nếu việc nộp phạt 1 triệu đồng khi thực hiện khai sinh cho con thứ 3 được quy định tại một văn bản của địa phương thì phải thực hiện kiểm tra, xử lý theo quy định của Chính phủ.

“Đây đang là vấn đề nhận được sự quan tâm rộng rãi của dư luận về một vụ việc được xảy ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Tư pháp cho kiểm tra ngay và có thông tin kịp thời về Cục để báo cáo lãnh đạo Bộ Tư pháp”- văn bản nêu rõ.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh chuyện Trạm y tế xã Tân Minh đã xử phạt 1 triệu đồng đối với người sinh con thứ 3 và 1,5 triệu đồng đối với người sinh con thứ 4. Việc này được thực hiện nhiều năm trời nhưng lãnh đạo xã Tân Minh và huyện Thường Tín đều không hề hay biết.

Dù đứa trẻ được sinh ra ở đâu, khi bố mẹ chúng đến Trạm Y tế xã Tân Minh xin giấy chứng sinh để làm giấy khai sinh đều bị lãnh đạo, nhân viên tại đây dò danh sách xem có thuộc diện “vượt rào” hay không để xử phạt. Nộp đủ tiền phạt mới được cấp giấy.

Theo ông Uông Đức Ngọc, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, địa phương này không hề có chủ trương xử phạt đối với những người sinh con thứ 3, thứ 4.
 
Trong khi đó, bà Bùi Thị Bích Phượng, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Thường Tín, cho biết qua giám sát đã phát hiện một số thôn, khu dân cư (không thuộc xã Tân Minh) cũng có việc ban hành quy định phạt tiền đối với những gia đình sinh con thứ 3, thứ 4. Bà Phượng cho biết ở những nơi này “người dân tự nguyện nộp tiền phạt” và số tiền thu được cũng được sử dụng làm đường sá, công trình trong thôn.
 
T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI