Lâm tặc vào "dọn dẹp" rừng nguyên sinh Lâm Đồng

Tin mới

12/12/2014 13:46

(NLĐO) - Ngày 12-12, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) xác nhận trên địa bàn xã Phúc Thọ (Lâm Hà) xảy ra vụ tàn phá rừng nguyên sinh trái phép. Khối lượng lâm sản còn để lại ở hiện trường lên đến trên 20 m3.

Khoảnh rừng nguyên sinh bị chặt hạ không thương tiếc

Rừng nguyên sinh bị chặt hạ không thương tiếc

Theo ông Hoàng Xuân Hùng, cán bộ Thanh tra Pháp chế Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, vụ việc đã được cơ quan chức năng của huyện, gồm: Hạt Kiêm lâm, công an, Viện Kiểm sát lập đoàn kiểm tra, kiểm nghiệm hiện trường, đo đếm khối lượng gỗ bị chặt hạ. Kết quả xác định có 20,8m3 gỗ đã bị đốn hạ vẫn còn bỏ lại ở hiện trường. Đoàn đã lập biên bản, giao cho chủ rừng và chính quyền địa phương bảo vệ, giữ nguyên hiện trường để phục vụ công tác điều tra.

Ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với cơ quan công an xem xét các yếu tố hình sự, khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ghi nhận tại khoảnh 1, tiểu khu 286A, đây là khu vực rừng giáp ranh nằm giữa xã Phúc Thọ và xã Tân Thanh (Lâm Hà), lâm phần do Ban Quản lý rừng Lán Tranh quản lý bảo vệ. Tại đây, một lượng lớn cây rừng đã bị “lâm tặc” dùng cưa triệt hạ, phân thành nhiều súc gỗ bỏ nằm ngổn ngang, trong số này có nhiều cây gỗ xá xị với đường kính gốc khoảng hai người ôm đã bị đốn hạ và bứng luôn phần gốc. Cạnh đó, nhiều thanh gỗ đã được cưa xẻ thành gỗ thành phẩm nằm ở bìa rừng và đường đi nhưng chưa kịp tẩu tán vẫn còn bỏ nằm lăn lóc khắp nơi.

Một số hình ảnh ghi nhận trong khu rừng nguyên sinh:

Gỗ thành phẩm bị bỏ lại rừng

Gỗ thành phẩm bị bỏ lại bìa rừng, chưa kịp chuyển đi

 

Những gốc cây rất to bị bứng lên

Những gốc cây to bằng hai người ôm bị bứng lên

 

Gỗ đang được cưa xẻ dở dang, chưa kịp hốt đi

Gỗ đang được cưa xẻ dở dang, chưa kịp "hốt" đi

 

Có những khoảnh rừng bị chặt trụi

Có những khoảnh rừng bị chặt trụi

 

Đồi trọc dần hiện ra sau khi rừng nguyên sinh bị dọn

Đồi trọc dần hiện ra sau khi rừng nguyên sinh bị "dọn"

 

Tin - ảnh: Phù Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI