Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, mô hình “một cửa, một lần dừng” sẽ tạo “cú huých” thúc đẩy các nước, các địa phương mở rộng áp dụng tại các cặp cửa khẩu quốc tế. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, mô hình “một cửa, một lần dừng” sẽ tạo “cú huých” thúc đẩy các nước, các địa phương mở rộng áp dụng tại các cặp cửa khẩu quốc tế. Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Ngày 6-2-, Bộ Ngoại giao hai nước Việt - Lào cùng UBND tỉnh Quảng Trị và Chính quyền tỉnh Savannakhet đã phối hợp đồng tổ chức Lễ khai trương chính thức triển khai kiểm tra “một cửa, một lần dừng” (SWI/SSI) tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Việt Nam) - Densavan (Lào).

Đây là lần đầu tiên mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” được thực hiện tại một cặp cửa khẩu giữa biên giới hai nước trong khu vực Mekong nói riêng và giữa các nước ASEAN nói chung.

Mô hình có ý nghĩa lớn trong việc tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và giao thương qua biên giới; thúc đẩy phát triển tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) và kết nối khu vực, góp phần hỗ trợ Lào triển khai chủ trương biến Lào từ một nước không có biển thành nước trung chuyển, cầu nối đất liền trong khu vực.

Sự kiện này cũng là “cú huých” để qua đó thúc đẩy các nước nằm trên tuyến hành lang EWEC sớm triển khai các cam kết về hợp tác kinh tế và tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại - đầu tư qua biên giới, hướng tới việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh miền Trung Việt Nam cần tăng cường liên kết, khai thác vị thế kinh tế chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh chung toàn vùng. Phó Thủ tướng đề nghị các đối tác phát triển, đặc biệt là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ hai nước xây dựng dự án nghiên cứu tổng thể, đánh giá về hiệu quả tác động của mô hình kiểm tra này để từ đó có thể nhân rộng trong toàn khu vực tiểu vùng Mekong.

Hiện nay, tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây trải dài 1.450km nối liền 4 nước tiểu vùng Mekong có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Lào và Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội và giảm nghèo. Việt Nam có 19 tỉnh và thành phố nằm dọc tuyến hành lang kinh tế này.

 

D.Ngọc