Lặng lẽ làm đẹp cho đời

Tin mới

03/07/2015 21:34

Khác nhau hoàn cảnh, cách làm nhưng họ đều có điểm chung là góp chút sức nhỏ cho TP HCM đẹp hơn, ấm áp tình người

Ở khu vực kênh Cầu Mé, quận 11, TP HCM, người dân thường bắt gặp hình ảnh một cụ già dáng người gầy gò, làn da cháy nắng, quần áo nhem nhuốc đang lọ mọ dưới nước. Cầm chiếc gậy tre gắn móc sắt, ông từ từ vớt lên bờ từng chiếc thùng nhựa, bọc ni lông, mớ giẻ rách rồi cả súc vật chết... trôi lềnh bềnh trên dòng kênh đen và đặc quánh rác thải. Ông tên là Phạm Văn Tân, 76 tuổi nhưng đã có hơn nửa đời người vớt rác dưới kênh Cầu Mé.

Rước khổ vào thân

Công việc nhếch nhác, dơ dáy, mất thời gian là thế nhưng ông Tân vẫn thấy nhẹ tênh, có cảm giác nó đã ăn vào máu thịt. “Làm việc này nóng vội là không được. Mình phải làm từ từ vì rác đóng thành mảng rất to, phải móc từ dưới lên. Với những tấm nệm lớn, mình phải kéo sát bờ, rồi cắt từng miếng nhỏ trước khi vớt lên. Rác phải vớt lên bờ vài ngày cho khô rồi mới đốt, mà cần đốt vào sáng sớm để khỏi ảnh hưởng đến nhiều người. Đốt rác xong, tro được bỏ vào thùng nhựa để trồng ớt, bạc hà, mướp... dọc hai bờ kênh, ai có nhu cầu thì đến hái về nấu ăn” - ông cho biết.

Ông Phạm Văn Tân hơn nửa đời người cặm cụi vớt rác trên kênh Cầu Mé
Ông Phạm Văn Tân hơn nửa đời người cặm cụi vớt rác trên kênh Cầu Mé

Cứ mỗi lần ông Tân vớt được một mớ rác lên bờ là dòng nước đen như nhớt lại sôi sục lên rồi nhẹ nhàng xuôi chảy qua chiếc cống vừa được khơi thông. “Thấy thích chưa, nước lại chảy được rồi” - ông nói, đôi mắt tuổi già ánh lên niềm vui. Theo một người dân địa phương, công việc mà ông Tân làm hằng ngày chẳng chút thù lao nào, có chăng chỉ là… rước khổ vào thân. Tuy nhiên với ông Tân, thấy rác bẩn thì phải dọn cho sạch và làm việc mới khỏe được.

“Địa chỉ đỏ” cho mảnh đời khó khăn

Cũng tuổi già, cũng chuyên đi lo chuyện “bao đồng” như ông Tân là bà Đoàn Thị Muội, thành viên Tổ Liên lạc Kiều bào phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM. Mặc dù đã hơn 70 tuổi nhưng bà vẫn ngày ngày đi làm việc thiện. Mọi người hay gọi bà bằng cái tên thân quen “Út Muội”. Chỉ cần đến hẻm  903 (gần Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, phường Tân Hưng) hỏi bà Út Muội chuyên may mùng cho người nghèo thì ai cũng biết.

Ban đầu, bà Út Muội làm nghề may là để lo cho gia đình nhưng người thân, hàng xóm, khách hàng tới chơi nhà, thấy đẹp nên ngỏ ý nhờ may giúp. Dần dần, thấy những mảnh đời kém may mắn, bà bắt đầu may tặng chứ không bán. Mới đây, bà theo các đoàn công tác từ thiện đến Bến Tre, Long An để trao 200 cái mùng cho người nghèo. Không riêng việc tặng mùng, ở khu phố hay UBND phường, cứ ai lên tiếng nhờ hỗ trợ gia đình nghèo nào đó là bà ủng hộ hết mình. Cứ như thế, bà Út Muội trở thành “địa chỉ đỏ” của những mảnh đời bất hạnh.

Một “địa chỉ đỏ” nữa là quán cơm 2.000 đồng của ông Phùng Quý Quyền ở 14/1 đường Ngô Quyền, phường 5, quận 5, TP HCM. Quán cơm 2.000 đồng ra đời nhằm giúp những người khó khăn có được một bữa cơm ngon để tiếp tục cuộc sống mưu sinh, mà không có cảm giác “đi xin”, qua đó cũng phần nào giúp trang trải cuộc sống của họ. Gọi là quán bởi nhìn từ ngoài vào giống hệt những quán cơm bình dân khác khi có bàn, ghế, ống chứa đũa muỗng, chai nước tương, chén ớt, đĩa chanh, bình trà đá và nhân viên phục vụ lịch sự. Tuy nhiên, 1 phần cơm chỉ tốn 2.000 đồng. Mở từ năm 2011, quán không chỉ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn không phải lo toan cái đói của cảnh nghèo thiếu thốn mà còn là tấm gương để các “Mạnh Thường Quân” khác cùng tham gia, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ... Việc làm nhân ái của ông chính là nghĩa cử tốt đẹp và thầm lặng trong lòng mọi người và xã hội.

Khen thưởng nhiều hơn cho người dân

Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng TP HCM Đỗ Văn Đạo cho biết đây là 3 gương điển hình tiên tiến được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước TP lần thứ 6-2015 vào sáng 4-7.

Theo ông Đạo, công tác khen thưởng của TP HCM được thực hiện kịp thời hơn, có chú trọng đến thành tích sản xuất, sáng tạo; khen thưởng trực tiếp cho công nhân, nông dân, người lao động, công chức, viên chức và người dân. Đặc biệt, mạnh dạn khen thưởng “nóng” với những thành tích đóng góp mang lại hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Phan
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI