Sáng 27-6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã tiếp xúc với các thành viên Ủy ban MTTQ TP HCM sau kỳ họp lần thứ 5, QH khóa XIII.
Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc sáng 27-6

Đề nghị 2 mức tín nhiệm

Đa số cử tri đánh giá cao việc lấy phiếu tín nhiệm bởi điều đó cho thấy Đảng và nhà nước đang quyết tâm thực hiện việc minh bạch hóa hoạt động của lãnh đạo chủ chốt. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng băn khoăn khi lá phiếu được chia làm 3 mức tín nhiệm là “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp”.

Ông Đồng Văn Khiêm, ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM, cho rằng lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức sẽ hòa cả làng bởi còn du di, nể nang lúc bỏ phiếu. “Ít khi anh em, bạn bè với nhau lại đánh giá nhau thấp. Cho nên, nếu đánh giá một con người về chuyện tín nhiệm thì chỉ nên có 2 mức là tín nhiệm hay không tín nhiệm” - ông Khiêm nhấn mạnh. Còn TS Hồ Hữu Nhựt đặt vấn đề người được lấy phiếu tín nhiệm phải giải trình thì ĐBQH mới có căn cứ để bỏ phiếu. Vì vậy, cần có luật trách nhiệm để quy trách nhiệm cụ thể trong công việc đối với từng chức danh được lấy phiếu tín nhiệm nhằm tạo điều kiện để chất vấn từng chức danh cụ thể, kết quả lấy phiếu tín nhiệm mới chính xác.

Kỳ họp HĐND TP HCM sắp tới sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Về vấn đề này, ông Lê Văn Hoàng đề nghị đại biểu HĐND các cấp phải có trách nhiệm bỏ phiếu đúng thực tế bởi vì các vị thế nào dân ai cũng biết. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải trả lời: Chủ trương lấy phiếu tín nhiệm xuất phát từ Nghị quyết Trung ương 4. Do đây là lần đầu tiên thực hiện nên khó tránh khỏi thiếu sót. Trong thời gian tới, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục được hoàn thiện.

Chính quyền đô thị sẽ phục vụ dân tốt hơn

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH TP HCM tại kỳ họp vừa qua, nhất là việc thuyết phục QH ra nghị quyết cho phép TP thí điểm tổ chức chính quyền đô thị. Ông Lê Thanh Hải khẳng định đây là vấn đề rất hệ trọng, liên quan sâu sắc đến sự phát triển của TP. Thường vụ Thành ủy sẽ có kế hoạch cụ thể, sau đó lấy ý kiến Ủy ban MTTQ
TP HCM. Cũng theo ông Lê Thanh Hải, ngoài việc tạo ra sức bật cho TP phát triển, mục đích cao nhất và cũng là đích đến cuối cùng của việc tổ chức chính quyền đô thị là thiết kế một bộ máy chính quyền phục vụ nhân dân tốt nhất; tạo điều kiện phát huy các nguồn lực to lớn để phát triển thành phố; qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, khép dần khoảng cách giàu nghèo.

Ông Lê Thanh Hải bày tỏ để thực hiện được những mục tiêu trên, bản thân ông và các ĐBQH TP HCM phải luôn lắng nghe tiếng nói của người dân một cách thực lòng, xuất phát từ cái tâm trọng dân và thương dân chứ không phải “chót lưỡi đầu môi”. Những phản ánh, yêu cầu từ người dân sẽ là yếu tố nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên làm việc chu đáo hơn nữa. Tất cả nhằm đưa TP HCM phát triển bền vững; trở thành một đô thị đặc biệt, góp phần mạnh mẽ vào sự phát triển chung của đất nước.

Bài và ảnh: NGUYỄN PHAN