Lắng nghe dân để giải quyết khiếu tố

Tin mới

03/05/2012 00:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: “Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để không nảy sinh những vụ việc mới. Phát triển kinh tế bền vững phải công bằng trong từng dự án, chăm lo đời sống nhân dân, phải thực hiện hài hòa, đền bù tái định cư, lấy vận động thuyết phục làm chính”

Ngày 2-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC).

70% khiếu nại liên quan đất đai

Tại hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đưa ra bức tranh toàn cảnh: “Tình hình KNTC trên phạm vi cả nước vẫn diễn biến phức tạp và bức xúc ở nhiều nơi. Có lúc, có nơi đặc biệt phức tạp, gay gắt, biểu hiện rõ nhất là số đoàn đông người tăng mạnh, KNTC vượt cấp gia tăng, tình trạng đơn thư gửi tràn lan mang tính phổ biến”.
Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, có tới 70% nội dung khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai, trong đó tập trung nhiều nhất là khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội. 

Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc về công tác tiếp công dân,
giải quyết khiếu nại, tố cáo ngày 2-5. Ảnh: ĐÔNG BẮC
Thanh tra Chính phủ cũng nêu bật những tồn tại, hạn chế trong giải quyết KNTC như “còn hiện tượng giải quyết né tránh, đùn đẩy, thấy sai nhưng không chịu sửa làm cho việc giải quyết KNTC lòng vòng, kéo dài. Cá biệt, có cơ quan không thực hiện đúng trách nhiệm, thẩm quyền được giao, có hành vi bao che, cố ý làm sai.
Một số vụ việc mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng hoặc ý kiến của các bộ, ngành Trung ương nhưng chính quyền địa phương thực hiện chưa triệt để, không nghiêm túc, dẫn đến người dân tiếp tục khiếu kiện gay gắt...”. 

Không để xảy ra “điểm nóng”

Đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển bổ sung: Tình hình KNTC về đất đai mấy năm gần đây tăng đột biến, diễn ra gay gắt, phức tạp ở hầu hết các địa phương. Số vụ tranh chấp, KNTC về đất đai chiếm trên 98% tổng số đơn bộ này nhận được.
Đặc biệt, khiếu nại đông người, vượt cấp về đất đai ở một số địa phương có chiều hướng tăng, nhất là các địa phương có nhiều dự án thu hồi đất. Ngoài ra, còn do chính sách bồi thường cho người có đất bị thu hồi còn nhiều bất cập. Giá đất bồi thường thấp, thiếu nhất quán nên người dân không đồng tình...

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Văn Pha cho biết địa phương nào biết tổ chức đối thoại, tranh thủ, tập hợp các thành viên của MTTQ thì việc giải quyết KNTC tốt hơn rất nhiều so với áp đặt mệnh lệnh hành chính. Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo góp ý: “Giải quyết KNTC không thể bằng hành chính mà phải là giải pháp tổng hợp từ tuyên truyền, vận động, đặc biệt phải tăng cường đối thoại nghe ý kiến, tâm tư của dân trước”. 

Để giải quyết tốt hơn, ông Huỳnh Phong Tranh cho biết nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới là tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền KNTC; chủ động kịp thời xử lý các vụ việc KNTC; kiểm soát tốt tình hình KNTC, không để xảy ra “điểm nóng”; tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, bức xúc kéo dài.

Không được đưa quân đội vào cưỡng chế

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá dù đã có kết quả tích cực (tỉ lệ giải quyết các vụ KNTC đạt khoảng 85% trong số hàng chục ngàn vụ - PV) song ở một số địa phương cũng nảy sinh thêm KNTC. Thủ tướng nhìn nhận nếu chủ quan, không tiếp tục giải quyết, sẽ là mầm mống mất ổn định an ninh trật tự.
“Việc giải quyết KNTC là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trước mắt, cần tập trung giải quyết dứt điểm các vụ KNTC tồn đọng kéo dài, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân để không nảy sinh những vụ việc mới. Phát triển kinh tế bền vững thì phải thực hiện tiến bộ, công bằng trong từng dự án, chăm lo đời sống nhân dân. Phải thực hiện hài hòa, đền bù tái định cư, lấy vận động thuyết phục làm chính” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Để giải quyết tận gốc 528 vụ việc KNTC tồn đọng, kéo dài, Thủ tướng yêu cầu các địa phương lên hồ sơ chi tiết từng vụ, lập hội đồng thẩm định, mời luật sư tư vấn, công khai trên báo và đưa lên website của địa phương, nối mạng với Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ... “Phải xem xét kỹ chính quyền có sai không. Có sai thì sửa, nhận lỗi. Không sai thì phải hỗ trợ đời sống người dân bằng chính sách xã hội” - Thủ tướng chỉ đạo.

Đối với việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng cho các dự án, đặc biệt là dự án quốc gia, Thủ tướng yêu cầu khi cưỡng chế, phải có phương án hết sức chặt chẽ, đúng pháp luật, không được dùng vũ khí nóng, không được để xảy ra chết người, không được đưa quân đội vào cưỡng chế. “Phải kiên trì vận động, thuyết phục, đến khi hơn 90% người dân đồng tình thì mới cưỡng chế,  không thể vì vướng giải phóng mặt bằng làm đình trệ các dự án hạ tầng quan trọng” - Thủ tướng khẳng định.

Giám sát việc cho gia đình ông Vươn thuê đất

Ngày 2-5, bên lề hội nghị trực tuyến toàn quốc về KNTC, Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang cho biết Bộ TN-MT đã có văn bản hướng dẫn việc cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng, người bị chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi đất) thuê lại diện tích đầm nuôi trồng thủy sản. Theo ông Quang, sau khi Bộ TN-MT có hướng dẫn, trách nhiệm của TP Hải Phòng là quyết định phương án cụ thể. “Tuy nhiên, sau khi TP Hải Phòng có phương án, Bộ TN-MT sẽ tiếp tục giám sát quá trình thực hiện” - ông Quang nhấn mạnh.

Từ năm 2008 - 2011, các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp trên 1.571.500 lượt người đến KNTC và tiếp nhận, xử lý 672.990 đơn thư. Qua công tác giải quyết KNTC, đã thu hồi về cho Nhà nước gần 1.026 tỉ đồng, 1.241 ha đất; khôi phục quyền lợi cho 6.659 công dân với số tiền 595 tỉ đồng, 936 ha đất; chuyển cơ quan điều tra 239 vụ...

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI