Tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Barbara Prammer, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh trong quá trình phát triển, mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng, Việt Nam vẫn cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Áo. Chủ tịch nước mong bà chủ tịch và Quốc hội Áo hỗ trợ quá trình đổi mới và hội nhập của Việt Nam, ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, ủng hộ việc mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư của Áo với Việt Nam; ủng hộ việc phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU), tác động để Ủy ban châu Âu dành cho Việt Nam quy chế ưu đãi thuế quan chung đầy đủ và bãi bỏ việc áp thuế phá giá đối với giày da của Việt Nam.
Hội kiến với Thủ tướng Áo Afred Gusenbauer, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề cập kim ngạch thương mại giữa hai nước còn thấp. Chủ tịch nước mong Chính phủ Áo có các biện pháp khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Áo đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Áo có thế mạnh như cơ khí chính xác, chế tạo máy, giao thông vận tải, dược phẩm, du lịch, môi trường.

Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Áo đều nhấn mạnh Áo rất coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Áo nhìn thấy ở Việt Nam tiềm năng to lớn để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Áo cam kết ủng hộ và nhanh chóng triển khai những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước vừa đạt được trong chuyến thăm. Cũng trong ngày 3-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Áo Heinz Fisher đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Áo. Diễn đàn thu hút trên 100 doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước. Năm 2007, kim ngạch hai chiều Việt Nam- Áo đạt hơn 170 triệu USD; Áo hiện có 10 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn trên 12 triệu USD, đứng thứ 53/82 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

T. Minh (Theo TTXVN, VOV)