Ngày 3-8, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có thông báo kết quả Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, trong ngày 1 và 2-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang tiến hành họp để kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan và ông Trịnh Xuân Thanh.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá việc thực hiện các bước trong quy trình tiếp nhận ông Thanh về công tác Hậu Giang được tập thể thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình xin ý kiến các cơ quan trung ương. Quá trình thực hiện tiếp nhận ông Thanh, có làm việc, trao đổi cụ thể với Ban Tổ chức trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương.


Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có khuyết điểm thẩm định trong công tác thẩm định hồ sơ cán bộ, không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của ông Thanh. Khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm phó chủ tịch UBND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Qua kiểm điểm, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ngoài ra, ông Huỳnh Minh Chắc, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 – 2015, đã trực tiếp tham khảo ý kiến Trung ương, bạn bè để đề xuất với thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp nhận ông Thanh về công tác. Ông Chắc đã chủ quan không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định kỹ hồ sơ, quá trình công tác của ông Thanh trước khi tiếp nhận. Ông Chắc chưa bàn bạc kỹ trong tập thể Ban Thường vụ trước khi có văn bản xin ông Thanh về công tác tại Hậu Giang, vì Hậu Giang có nhu cầu một phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực công nghiệp.

Bản thân ông Chắc nhận sai sót về cách làm dẫn đến dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến cá nhân ông Chắc và tập thể Đảng bộ tỉnh. Ông Chắc cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Còn đối với ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang hiện thời nhưng lúc đó là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015, cũng thiếu trách nhiệm trong tham gia góp ý kiến việc thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Thanh.

Về việc cấp biển số xe 95A-0699 (xe cá nhân nhưng gắn biển số xanh) do ông Thanh tự mượn sử dụng khi về công tác tại Hậu Giang là để tạo điều kiện cho ông Thanh đi công tác chứ không có mục đích khác. Ông Chánh cũng thừa nhận việc chỉ đạo công an tỉnh cấp biển số xanh là không đúng với qui định. Ông Chánh nghiêm túc tự kiểm điểm với vai trò là Phó bí thư Tỉnh ủy nhưng chưa đề xuất, bàn bạc trong Thường trực Tỉnh ủy để thẩm tra hồ sơ và nhân thân ông Thanh trước khi tiếp nhận về công tác tại Hậu Giang.

Riêng trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, qua thảo luận, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhận thấy việc thua lỗ tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam từ những năm 2011 – 2013, do nhiều nguyên nhân, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang chưa có đầy đủ thông tin vụ việc, do vậy không có cơ sở để phản biện trong quá trình kiểm điểm đồng chí Trịnh Xuân Thanh.

Ca Linh