Lao động ở Malaysia bị bỏ rơi

Tin mới

30/03/2013 22:40

Bị lừa sang Malaysia, nhiều lao động bơ vơ nơi đất khách quê người và phải đến Đại sứ quán Việt Nam cầu cứu

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vừa có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB-XH thông tin về tình hình một số cá nhân, tổ chức không có chức năng xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã đưa người lao động sang Malaysia trái phép.
 
Lao động Việt Nam ở Malaysia làm thủ tục lên máy bay về nước tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur

Đem con bỏ chợ

Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận hiện có khoảng 50-60 lao động nữ bị Trần Thị Phương (thường gọi là Trần Thu Phương, SN 1982, ngụ xã Hải Quang, huyện Hải Hậu - Nam Định) đưa sang Malaysia làm giúp việc nhà trái phép. Hầu hết họ đang gặp nhiều khó khăn do không được bố trí việc làm hoặc bị chủ nợ lương... 

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia, trong số lao động nói trên, chị Đinh Thị Huyền (quê Thái Nguyên) vừa bị chủ sử dụng lao động đưa đến bỏ trước cổng Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Trong đơn trình báo, chị Huyền cho biết được Trần Thị Phương đưa sang Malaysia từ ngày 3-3-2011. Do bất đồng ngôn ngữ lại không được bảo vệ nên làm một thời gian thì chị bị chủ ngược đãi. Đến nay, chị đã 6 lần đổi chủ và tổng số tiền lương nhận được cho 2 năm làm giúp việc nhà ở Malaysia chỉ có 3.400 Ringgit/tháng (khoảng 23,8 triệu đồng).

Đầu tháng 1-2013, một nạn nhân khác của Trần Thị Phương là chị La Thị Tươi cũng bị chủ sử dụng đưa đến “trả” cho Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia trong tình cảnh không tiền, giấy tờ tùy thân, hộ chiếu.

Trần Thị Phương là đối tượng chuyên lừa đảo XKLĐ sang Malaysia và Đài Loan, hiện đang bị Công an quận Hà Đông - Hà Nội truy nã. Lấy danh nghĩa giám đốc chi nhánh của một công ty XKLĐ ở quận Hà Đông, Phương về các vùng nông thôn ở Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh, Hà Tĩnh… để tuyển lao động sang Malaysia, Đài Loan với hứa hẹn đi nhanh, thu nhập cao.

Cả tin nên dễ bị lừa

Thời gian qua, tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách miễn thị thực để đưa lao động sang Malaysia làm việc bằng con đường du lịch hoặc hợp đồng cá nhân diễn ra khá phổ biến.

Cách đây không lâu, Báo Người Lao Động từng thông tin vụ lừa đảo lao động sang Malaysia quy mô lớn do Phạm Thị Mý (ngụ tỉnh Bắc Giang) cầm đầu. Dường dây của Mý đã đưa hơn 360 lao động sang Malaysia bằng đường du lịch, chiếm đoạt khoảng 270.000 USD. Sau khi sang Malaysia, do không có việc làm, nhiều lao động đã đến Đại sứ quán Việt Nam tố cáo và nhờ can thiệp đưa về nước.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho rằng lao động sang Malaysia chủ yếu là người nghèo ở nông thôn, trình độ thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế nên dễ bị lừa. Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia, hiện nay, ngoài 70.000 lao động làm việc theo hợp đồng phái cử của các doanh nghiệp XKLĐ, có khoảng 5.000 lao động đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại nước. Trong đó, phần lớn do các cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa sang bằng đường du lịch hoặc hợp đồng cá nhân nhưng không đăng ký với sở LĐ-TB-XH địa phương.
 

Nên đi qua doanh nghiệp XKLĐ

Theo Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao, các bộ, ngành chức năng và UBND tỉnh, TP cần phối hợp để giải quyết tình trạng lao động bị lừa sang Malaysia. Người lao động cũng phải cảnh giác và ý thức quyền lợi, nghĩa vụ của mình khi được công ty môi giới đưa đi. “Người lao động nên đi theo hợp đồng của doanh nghiệp XKLĐ để được bảo vệ quyền lợi” - đại sứ Nguyễn Hồng Thao khuyên.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết từ năm 2012, cơ quan này không thẩm định bất kỳ đơn hàng nào cung ứng lao động giúp việc nhà sang Malaysia. Do đó, nếu có cá nhân, tổ chức tuyển sang Malaysia làm giúp việc nhà thì người lao động nên từ chối đồng thời báo cơ quan chức năng để xử lý.


Bài và ảnh: DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI