Lao động Việt ở điểm nóng Libya vẫn an toàn

Tin mới

30/07/2014 22:44

Hiện có 281 lao động Việt Nam làm việc ở 2 thành phố đang có giao tranh ở Libya; số đông còn lại ở các vùng khác đều an toàn. Nếu tình hình xấu hơn, kế hoạch đưa họ rời Libya đã được tính toán

Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 30-7, Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã báo cáo nhanh tình hình lao động Việt Nam tại Libya và đề xuất phương án đưa lao động về nước khi cần thiết trước tình hình chiến sự leo thang tại quốc gia Bắc Phi này.

1.750 lao động Việt tại Libya

Chiều 30-7, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước, chủ trì cuộc họp báo thông tin về tình hình lao động Việt Nam tại Libya. Trước đó, chiều 29-7, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã họp khẩn với Vụ Tây Á - châu Phi (Bộ Ngoại giao) và các doanh nghiệp (DN) có đưa lao động sang Libya, bàn biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng và quyền lợi cho người lao động (NLĐ).

Lao động Việt Nam tại Libya về đến sân bay Nội Bài vào tháng 3-2011 Ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Lao động Việt Nam tại Libya về đến sân bay Nội Bài vào tháng 3-2011 Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Tính đến tháng 7-2014, có 1.750 lao động Việt Nam làm việc tại Libya do 14 DN cung ứng. Hầu hết số lao động này từng hồi hương từ Libya hơn 3 năm trước, trở sang làm việc từ đầu năm 2012 đến nay. Dẫn báo cáo nhanh của Đại sứ quán Việt Nam tại Libya, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, cho biết hiện có 281 lao động Việt Nam làm việc ở 2 thành phố đang có giao tranh là Tripoli và Benghazi; số đông lao động còn lại ở các vùng khác đều an toàn. Ngay cả những lao động đang ở 2 điểm nóng chiến sự trên, tình hình cũng chưa đến mức lo ngại. “Những khu vực gần nơi có bạo động, giao tranh xảy ra, lao động được hướng dẫn đến nơi an toàn, được cung cấp đầy đủ lương thực. Cơ quan chức năng đang rà soát lại từng công trường, xí nghiệp để chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn cho NLĐ” - ông Quỳnh nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB-XH và yêu cầu của Bộ Ngoại giao, vài ngày qua, các DN đã cử cán bộ sang Libya, phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại đây và chủ sử dụng lao động để quản lý NLĐ theo sát tình hình; trên cơ sở đó, kịp thời giải quyết các phát sinh nếu có. Công ty CP Phát triển Nhân lực và Thương mại (Vinamex) có số lượng lao động cung ứng sang Libya nhiều nhất - 726 người - đang làm việc tại nhà máy điện của Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc). Ông Nguyễn Việt Hải, Giám đốc Vinamex, khẳng định: “Việc bảo đảm an toàn cho NLĐ là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như đối tác sử dụng lao động để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho NLĐ”.

Đang trong tầm kiểm soát

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, xác nhận Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Ngoại giao đã báo cáo tình hình lao động Việt Nam tại Libya lên Thủ tướng cùng đề xuất các phương án di tản, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người lao động. “Phải chờ ý kiến chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng nhưng trước mắt, các cơ quan chức năng và DN, chủ sử dụng lao động phải phối hợp chặt chẽ để khi cần thiết thì nhanh chóng đưa NLĐ về nước” - ông Hòa nói. Cũng theo ông Hòa, tình hình lao động Việt Nam ở Libya chưa đến mức nghiêm trọng, mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. “Chúng tôi đang tập trung theo dõi tình hình của NLĐ ở Tripoli và Benghazi. Nếu tình hình xấu đi, sẽ phải di tản ngay số này. Kế hoạch đưa họ rời Libya bằng đường hàng không và đường bộ đã được tính toán xong” - ông Hòa cho biết.

Trong trách nhiệm của mình, các DN cũng đã lên phương án di tản lao động. “Cán bộ của Vinamex thường xuyên cập nhật thông tin và liên lạc về Việt Nam 24/24 giờ. Chúng tôi đã có phương án cụ thể, việc có rút lao động về nước hay không chỉ còn chờ chỉ đạo” - ông Nguyễn Việt Hải khẳng định. Cùng với Vinamex, các DN khác như Vinaconex Mec, Việt Thắng, Hoàng Long, Sona... cũng đã đưa ra phương án bảo vệ NLĐ. Trong trường hợp cần thiết, các DN sẽ phối hợp di tản nhanh người lao động rời Libya bằng đường không hoặc đường bộ sang các nước lân cận.

 

Trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ ngày 30-7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: “Các bộ, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt các phương án bảo đảm an toàn cho hơn 1.500 người Việt Nam đang lao động ở Libya”.

 

113 lao động đầu tiên rời Libya

Dừng đưa lao động sang Libya

Trong 2 ngày qua, những lao động đầu tiên ở Libya đã được Công ty Cung ứng Nhân lực quốc tế và Thương mại (Sona) đưa về nước an toàn. Theo ông Nguyễn Đức Nam, Phó Tổng Giám đốc Sona, đêm 29-7, 79 lao động đã trở về và trong ngày 30-7, có thêm 34 lao động rời Libya về đến Hà Nội. “Theo kế hoạch, từ ngày 31-7 đến 2-8, mỗi ngày, chúng tôi sẽ đưa hơn 30 lao động về nước. Những lao động này nằm trong tổng số hơn 200 lao động Việt Nam được chủ sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ đưa về nước của họ do nhà thầu tạm dừng dự án vì tình hình căng thẳng tại Libya”- ông Nam cung cấp thêm. Cũng theo ông Nam, những lao động về nước được Sona bố trí ăn, ở miễn phí tại công ty. Ngoài ra, mỗi người sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền tàu, xe về quê.

Được biết, trong số 300 lao động do Sona đưa sang Libya, có 28 người đang ở Tripoli và Benghazi. Sona sẽ làm hết sức mình, phối hợp chặt với các cơ quan hữu quan để bảo đảm an toàn tính mạng cho NLĐ; yêu cầu chủ sử dụng bố trí đưa NLĐ về các khu vực an toàn” - ông Nam cho hay.

. Trước diễn biến phức tạp tại Libya, ngày 30-7, Bộ LĐ-TB-XH thông báo đến các DN về việc dừng đưa lao động sang nước này. Mặc dù đa số lao động tại Libya ở xa vùng chiến sự, có việc làm ổn định, thu nhập khá, thậm chí nhiều nhà thầu, công trình muốn nhận thêm lao động Việt Nam nhưng để bảo đảm an toàn cho NLĐ, Bộ LĐ-TB-XH phải ra quyết định này và yêu cầu các DN phải giải quyết quyền lợi liên quan cho người lao động, vận động họ chờ thêm một thời gian hoặc chuyển nguyện vọng sang các thị trường khác.

 

VĂN DUẨN - DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI