°° Phóng viên: Vừa được QH phê chuẩn vào chiếc ghế “nóng” là Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông sẽ bắt tay ngay vào làm việc trong bối cảnh cân đối ngân sách có thể nói là khó khăn nhất từ trước đến nay?

 - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, tôi đã bắt tay ngay vào công việc. Việc đầu tiên tôi lao vào là nắm lại toàn bộ tình hình thu chi ngân sách Nhà nước. Sau đó, đề ra các giải pháp để tăng thu ngân sách Nhà nước; chống thất thu ngân sách, xử lý nợ đọng; giảm chi ngân sách, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách. Tiếp tục triển khai những chính sách tài khóa nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường; giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, phải nắm chắc tình hình nợ công, bảo đảm an toàn về nợ và an ninh tài chính quốc gia. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện cải cách các chính sách thuế, phí và thu ngân sách Nhà nước phù hợp để khuyến khích sản xuất tiêu dùng, cải thiện đời sống nhân dân, khuyến khích doanh nghiệp phát triển, nuôi dưỡng nguồn thu nhưng phải bảo đảm cân đối được ngân sách Nhà nước. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý giá, đặc biệt là giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện và dịch vụ công… .


Ông Đinh Tiến Dũng (bìa phải) trao đổi với các đại biểu bên lề Quốc hội. Ảnh: BẢO TRÂN

°° “Túi tiền quốc gia đang hụt dần” - theo lời Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và dự báo  khả năng thu ngân sách năm 2013 khó đạt được chỉ tiêu do nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Với tư cách là “tư lệnh” ngành tài chính, ông có giải pháp gì?

 - Không có cách nào khác là phải chống thất thu ngân sách có hiệu quả để bù đắp bằng cách xử lý trốn thuế, nợ đọng thuế; chống các hành vi chuyển giá, buôn lậu. Bên cạnh đó, cắt bỏ các khoản chi không cần thiết, chống tham nhũng trong chi tiêu ngân sách. Nhiệm vụ quan trọng không kém là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra...

THẾ DŨNG ghi