Ông Lê Hoàng Quân, UVTW Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu chỉ đạo tại buổi họp về PCCC sáng 9-3
Lực lượng chức năng đang đào bới đống đổ nát tại hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.8, Q.3 – TPHCM) để tìm thi thể nạn nhân.
 
Sáng 9-3, UBND TPHCM đã tổ chức buổi họp về tình hình công tác PCCC. Đặc biệt là tình hình cháy nổ trong những tháng đầu năm 2013.
 
Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho rằng chỉ trong 2 tháng đã xảy ra hàng chục vụ cháy, nổ trong đó có 2 vụ gây hậu quả nghiêm trọng làm 14 người chết là thiệt hại không gì bù đắp nổi. Hầu hết nguyên nhân các vụ cháy trong những tháng đầu năm 2013 do chập điện, vậy ngành điện và các quận, huyện có suy nghĩ và đưa ra biện pháp gì?
 
Trong vụ nổ ở nhà 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3), các ngành phải xem lại trách nhiệm liên đới của mình, công tác nắm hộ khẩu ra sao khi lực lượng PCCC tới hiện trường dập lửa, cứu hộ cứu nạn nhưng không biết trong nhà đó có bao nhiêu người? Thậm chí cảnh sát khu vực cũng không biết bao nhiêu người ở trong nhà đó!
 
Đối với vụ cháy nhà 322 Hàn Hải Nguyên (P.10, Q.11), lãnh đạo UBND quận này cho rằng trước đó công an đã kiểm tra, lập biên bản… 3 lần rồi cho làm cam kết nhưng chủ hộ vẫn chất đầy hàng trong nhà. Sau đó UBND phường lập hồ sơ đề nghị rút giấy phép kinh doanh. Chủ tịch Lê Hoàng Quân ngắt lời hỏi tiếp: “Lập biên bản đến 3 lần nhưng vẫn cháy, vậy kiểm tra làm gì? Ở đây cho thấy quận 11 đã không kiên quyết rút phép, vì nếu kiên quyết chính là cứu người dân”.
 
Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM trả lời phỏng vấn báo đài vào sáng 9-3.

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM nhận định số tin báo, vụ cháy, thiệt hại tăng so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân do các hộ dân, cơ sở sản xuất vi phạm các quy định về an toàn PCCC, không đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, sinh hoạt. Như vụ cháy tại nhà 322 Hàn Hải Nguyên, do chủ hộ tận dụng nhà làm nơi kinh doanh, chứa nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy bít hết lối đi; hay vụ nổ sập nhiều nhà, làm chết 11 người tại hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.8, Q.3), do người thuê nhà chứa nhiều vật liệu gây nổ…, vì thế khi xảy ra cháy, nổ đám cháy lan nhanh, dẫn đến không cứu chữa kịp và thoát nạn nên gây hậu quả lớn về người, tài sản.
  
Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan từ người dân, theo thiếu tướng Trần Triều Dương còn do nhiều Phòng Cảnh sát PCCC phụ trách 2 quận, huyện với bán kính tương đối rộng khi xảy ra cháy ở điểm xa, thời gian di chuyển lâu dẫn đến thời gian cháy tự do kéo dài làm đám cháy lan nhanh. Lực lượng và phương tiện PCCC tại chỗ nhiều nơi chưa đủ mạnh nên hiệu quả chữa cháy ban đầu chưa cao. Như vụ cháy tại nhà 322 Hàn Hải Nguyên, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có xe nước nên đã dùng nhiều bình CO2 nhưng không thể tiếp cận được đám cháy.
 
Tại buổi họp, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu cần quy trách nhiệm đối với lãnh đạo các đơn vị, cơ quan, chợ đầu mối nếu để xảy ra cháy, nổ. Không thể để tình trạng xảy ra cháy, nổ hậu quả nghiêm trọng mà không ai chịu trách nhiệm! Ông Trí cũng yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC lên kế hoạch để lãnh đạo TP đi kiểm tra những điểm nóng về PCCC, quận- huyện cũng đẩy mạnh việc kiểm tra điểm có nguy cơ cháy trên địa bàn mình.
Tin-ảnh: T.Tiến