Lập biên bản đối tượng dùng thẻ nhà báo “rởm” để tác nghiệp

Tin mới

25/10/2014 17:56

(NLĐO) – Dùng một tấm thẻ chứng nhận của báo Văn Nghệ, nhưng đối tượng lại xưng danh là “phóng viên” báo Kiến Thức khi làm việc với Sở GTVT Quảng Bình, thấy nghi ngờ nên một cán bộ mời đại diện Sở Thông tin truyền thông và PA83 Công an tỉnh Quảng Bình kiểm chứng.

 

Mặt trước và sau của tấm thẻ không đúng quy định của Bộ Thông tin Truyền thông

Mặt trước và sau của tấm thẻ không đúng quy định của Bộ Thông tin Truyền thông

Ngày 25-10 ông Phạm Quang Hải, Giám đốc sở GTVT Quảng Bình cho biết vừa lập biên bản “phóng viên” Mai Xuân Hữu, người đến đăng ký làm việc và yêu cầu cung cấp các thông tin vì giấy chứng nhận kia được ký sai quy định của Thông tư 13 ngày 31-12-2008 của Bộ TTTT.

Theo thông tin nhận được, ngày 23-10, “phóng viên” Mai Xuân Hữu đến Sở GTVT Quảng Bình để đăng ký làm việc, khi tiếp xúc với lãnh đạo sở, đối tượng Hữu xưng mình là báo Điện tử Kiến Thức nhưng khi xuất trình giấy tờ chứng minh cơ quan thì lại đưa ra tấm thẻ ghi là “GIẤY CHỨNG NHẬN”của báo Văn Nghệ (cơ quan chủ quản là Hội nhà văn Việt Nam) do nhà báo Thế Dũng, ghi là trưởng đại diện tại Nha Trang (Khánh Hòa) ký cho Mai Xuân Hữu có chứng minh nhân dân số 194261414 với chức danh phóng viên.

Khi đối tượng xuất trình giấy chứng nhận nhưng lại gọi là thẻ nhà báo (mặt trước của tấm thẻ có in cứng, hình Quốc huy trên nền đỏ), thấy có dấu hiệu nghi vấn, lãnh đạo sở GTVT đã mời cán bộ sở TTTT và lực lượng PA83 Công an tỉnh Quảng Bình cùng nhau phối hợp xác minh thông tin đối tượng và tấm thẻ trên.

Sau quá trình kiểm tra xác minh, cán bộ sở TTTT và công an PA83 khẳng định đây không phải thẻ nhà báo mà là giấy giới thiệu gần giống thẻ nhà báo được ký sai quy trình (thông tư 13, ngày 3-12-2008 của Bộ TTTT). Giấy giới thiệu phải do tổng biên tập hoặc phó Tổng biên tập ký. Nếu trưởng đại diện văn phòng ký phải ghi nội dung, sự việc cụ thể. Trong trường hợp này đối tượng sẽ bị lập biên bản vì không đủ điều kiện hoạt động như quy định hiện hành.

Tìm hiểu của chúng tôi được biết, người ký giấy giới thiệu hiện không phải trưởng đại diện mà chỉ là cấp phó. Người xưng danh là phóng viên kia hiện chỉ là CTV. Một số địa bàn cho biết, Mai Xuân Hữu vẫn thường giới thiệu mình là phóng viên điện tử báo Kiến Thức, nhưng khi hỏi giấy tờ thì lại đưa giấy giới thiệu không đúng quy trình này ra.

Được biết, Hiện sở TTTT Quảng Bình đã có văn bản gửi đến hơn 159 xã, phường, thị trấn, thành phố, các đơn vị, cơ quan trên địa bàn không làm việc với các đối tượng không có giấy tờ rõ ràng khi xưng là nhà báo.

Tin - ảnh: T.Phúc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI