Lập dữ liệu hộ tịch điện tử

Tin mới

26/12/2012 22:56

Đó là kiến nghị của UBND TPHCM được Phó Chủ tịch UBND TP Lê Minh Trí nêu ra tại buổi làm việc với Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sáng 26-12.

Theo ông Trí, dù có áp dụng hệ thống dữ liệu hộ tịch điện tử thì vẫn nên duy trì sổ hộ tịch như hiện nay vì nhiều địa phương vẫn còn hạn chế về phương tiện, cơ sở vật chất nên chưa có điều kiện tham gia nối mạng điện tử. Mặt khác, sổ hộ tịch vẫn được xem là dữ liệu gốc, là cơ sở để phục hồi thông tin hộ tịch của cá nhân khi dữ liệu điện tử có sự cố. 
 
Ông Trí cũng cho rằng Nhà nước cần xây dựng chế định “hộ tịch viên” trong đăng ký và quản lý hộ tịch, đưa chức danh này vào luật vì công tác hộ tịch rất cần cán bộ có trình độ chuyên môn cũng như tạo điều kiện cho cán bộ hộ tịch gắn bó công việc, ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, TPHCM cũng kiến nghị Trung ương về lâu dài, các việc quản lý hộ tịch cần được quản lý thống nhất tập trung về một đầu mối là dựa vào nơi sinh, đồng thời, cập nhật quá trình phát triển của một con người như kết hôn, nhận nuôi con nuôi, ly hôn, mất tích vào hộ tịch gốc… Điều này sẽ tránh sự cắt khúc trong quản lý.


 

Q.Hiền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI