Lấp rạch vì... cá nhân

Tin mới

13/11/2014 23:09

UBND quận 7, TP HCM cho lấp rạch Thầy Tiêu để mở đường vào đất trống của một hộ dân, gây bất bình trong nhân dân khu phố 6, phường Bình Thuận

Liên quan đến vụ “UBND phường “thầu” lấp rạch” mà Báo Người Lao Động ngày 15-10 đã phản ánh, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa có công văn phản hồi. Theo đó, rạch Thầy Tiêu, tại vị trí lấp rạch mở đường cho ông Lê Xuân Thành (ngụ phường Tân Phú, quận 7) vào đất trống, chưa được cắm mốc xác định mép bờ cao.

Làm trái chỉ thị

Theo Sở GTVT, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, cơ quan này đã cử cán bộ tới hiện trường kiểm tra, cho thấy công trình lấp rạch làm đường đã thi công gần hoàn chỉnh, được xây dựng trên rạch hiện hữu khi chưa có ý kiến của Sở GTVT. Do đó, UBND quận 7 phải phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của UBND TP HCM tại Chỉ thị số 09/2010/CT-UBND ngày 11-3-2010 về “Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với sông, suối, kênh, rạch, hồ công cộng và trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn” và các quy định hiện hành có liên quan.

 

Tháng 9-2014, chủ tịch UBND quận 7, TP HCM chỉ đạo phường Bình Thuận làm “chủ đầu tư” lấp lại phần rạch đã được múc
Tháng 9-2014, chủ tịch UBND quận 7, TP HCM chỉ đạo phường Bình Thuận làm “chủ đầu tư” lấp lại phần rạch đã được múc

Chỉ thị 09 nêu rõ: “Sở GTVT có nhiệm vụ tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra và hỗ trợ UBND các quận - huyện trong công tác phát hiện, xử lý, cưỡng chế tháo dỡ ngay đối với những trường hợp vi phạm, lấn chiếm trái phép hệ thống sông, suối, kênh, rạch, hồ công cộng trên địa bàn TP. Đối với các sở Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng và UBND các quận - huyện, khi lập thủ tục trình cấp thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng phần đất có tiếp giáp sông, kênh, rạch cho các tổ chức, cá nhân sử dụng, phải có văn bản hỏi ý kiến chuyên ngành của Sở GTVT hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về ranh mép bờ cao, hành lang bảo vệ bờ và san lấp xây dựng công trình trên sông, suối, kênh, rạch, hồ công cộng.

Chỉ thị trên cũng nêu rõ nhiệm vụ của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các quận - huyện: “… Kiên quyết cưỡng chế mọi trường hợp cố tình xây dựng trái phép, buộc khôi phục, hoàn trả lại nguyên trạng sông, suối, kênh, rạch” và chủ tịch UBND quận - huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra các trường hợp lấn chiếm, san lấp sông, suối, kênh, rạch, hồ công cộng trái phép và xây dựng công trình trái phép trên hành lang bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn mình quản lý.

Yêu cầu múc đất trả rạch

Chiều 28-10, Đảng ủy - UBND phường Bình Thuận đã mời đảng viên Chi bộ khu phố 6 dự đối thoại.

Trao đổi với chúng tôi, PGS-TS-Nhà giáo Ưu tú Trịnh Trung Hiếu cho biết tại buổi đối thoại, nhiều người nêu Quyết định số 444 ngày 21-11-2011 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định: “Nghiêm cấm mọi cá nhân và tổ chức san lấp, lấn chiếm trái phép dưới mọi hình thức” và đặt ra nhiều câu hỏi với chính quyền địa phương. Trả lời câu hỏi vì sao diện tích đất ông Lê Xuân Thành mua đang được tòa án thụ lý trong vụ tranh chấp nhưng vẫn lấp rạch mở đường, ông Lê Lợi - Bí thư Đảng ủy phường Bình Thuận - thừa nhận lấp rạch mở đường cho ông Thành là sai vì chưa được phép của TP. “Các đảng viên và chi ủy đã yêu cầu chính quyền địa phương phải múc đất trả lại hiện trạng rạch nhằm tạo thông thoáng cho dòng chảy” - ông Hiếu nói.

Theo Sở GTVT, hành lang bảo vệ kênh, rạch được áp dụng theo Quyết định 150/2004/QĐ-UB ngày 9-6-2004 của UBND TP HCM về “Ban hành quy định quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn TP HCM”. Cụ thể, hành lang bảo vệ rạch thoát nước là 10 m, tính từ mép bờ cao vào phía bờ. Trong phạm vi hành lang bảo vệ kênh, rạch, chỉ được xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ lợi ích công cộng như đường giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, điện, chiếu sáng, công viên, cây xanh…; không được xây dựng các công trình kiến trúc phục vụ lợi ích khác. “Cần kiểm điểm, xử lý những cán bộ, đảng viên có dấu hiệu tiêu cực trong việc lấp rạch mở đường vào đất của ông Lê Xuân Thành chứ không phải phục vụ lợi ích cộng đồng” - ông Trịnh Trung Hiếu đề nghị.

 

Diễn tiến vụ việc

Năm 2003, bà Nguyễn Thị Nụ (ngụ phường Bình Thuận, quận 7) đổ đất lấp một phần rạch để chống ngập, sau đó rào tôn ngăn trộm. Đến năm 2013, ông Lê Xuân Thành có đơn “tố” bà Nụ... lấp rạch! Sau khi có nhiều văn bản, quyết định của UBND quận 7, tháng 6-2014, bà Nụ thuê xe múc đất để trả lại hiện trạng ban đầu của rạch, tạo sự thông thoáng cho dòng chảy. Thế nhưng, giữa tháng 9-2014, UBND quận 7 cho… lấp rạch Thầy Tiêu để mở đường vào đất trống của ông Lê Xuân Thành, gây bất bình cho đại bộ phận nhân dân cùng toàn thể đảng viên Chi bộ khu phố 6, phường Bình Thuận.

 

Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI