Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Hải (x) thăm hỏi các nạn nhân. Ảnh: Dinh Thành
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại tỉnh Attapư, Lào. Xe khách loại 16 chỗ ngồi, biển kiểm soát 82B-00096 của hãng Đăng Khoa do tài xế Hồ Hữu Bình (SN 1979) điều khiển chạy từ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum khi đến tỉnh Attapư, cách cửa khẩu Bờ Y (Ngọc Hồi, Kon Tum) khoảng 50 km  đã đâm vào ta-luy dương và lật nhào, làm 12 người tử nạn, 8 người bị thương, trong đó 2 người bị thương rất nặng. Vụ tai nạn giao thông thảm khốc này xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 1-3.

Chuyến xe định mệnh

Gương mặt chưa hết bàng hoàng, chị Cao Lý Mỹ An (SN 1989, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng - người đã may mắn sống sót sau vụ tai nạn, kể lại: “Trời đang mờ tối, xe lúc đó đổ đèo, em đang ngồi mơ ngủ thì nghe tiếng động mạnh, cả người quay cuồng. Chưa kịp định thần thì thấy chân đau nhói. Lúc này em mắc kẹt trong xe. Gắng sức để kêu cứu nhưng không ai đáp lại. Lúc đó em rất tuyệt vọng và lo sợ. Hơn 1 giờ sau mới có người đến cứu hộ và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Lúc này đã gần 23 giờ đêm…”. Mỹ An vừa thực tập xong, do chuẩn bị bảo vệ khóa luận tốt nghiệp tại Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, lại có ý định thi lên cao học nhưng do gia đình không đủ điều kiện chu cấp nên Mỹ An phải theo mẹ sang Lào thăm người thân để tìm kiếm cơ hội làm ăn, lấy tiền trang trải chi phí học tập. Những tưởng chuyến đi suôn sẻ, ai ngờ rước họa vào thân. Tai nạn khiến Mỹ An chưa biết sẽ tiến hành bảo vệ khóa luận tốt nghiệp như thế nào, cũng như giấc mơ thi tiếp lên học cao học phút chốc tan thành mây khói… Nỗi đau thể xác của Mỹ An càng chất nặng  khi mẹ chị là bà Lý Thị Lệ Thủy (SN 1962) cùng bạn trai là anh Mai Văn Hoàng đều tử nạn trên chuyến xe định mệnh.

 Anh Vũ Quang Hoạt điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Châu Hồng

“Cũng vì miếng cơm, manh áo mà phải tha phương sang nước bạn tìm kiếm cơ hội làm ăn. Mới chỉ hôm qua đây thôi, còn nói chuyện rôm rả, hứa hẹn đủ điều mà giờ đây người cậu của tôi là ông Nguyễn Văn Dương đã chết” – anh Trương Quang Dục (quê ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) một trong số 8 người may mắn sống sót, bị gãy xương đùi háng, buồn bã khi nhắc đến người cậu của mình đi cùng xe bị tử nạn.

Theo anh Nguyễn Chương (SN 1984, ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), người bị nhiều vết thương ở đầu, mặt và tay cho biết anh là một trong số 3 hành khách được xếp ngồi ở phía đuôi xe. Khi xe vừa vào địa phận Lào khoảng vài giờ, anh đang thiu thiu ngủ thì nghe tiếng động mạnh, vừa tỉnh giấc thì thấy xe chao đảo và lộn nhào. Khá tỉnh táo, anh Chương nói: “Theo tôi, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc này có thể do ở phía trên nóc xe có chở một chiếc xe  máy. Vì phụ xế buộc không chặt nên khi xe đổ đèo, ôm cua, khả năng dây buộc bị đứt làm xe lật”. Còn theo một số nạn nhân khác, xe khách đã đâm phải mô tô của một người mang quốc tịch Lào rồi đâm thẳng vào ta-luy dương lộn một vòng trước khi dừng lại.

Tích cực cứu chữa nạn nhân

Vụ tai nạn khiến 12 nạn nhân trên chiếc xe khách bị tử nạn, trong đó  10 người chết tại chỗ và 2 người chết trên đường đi cấp cứu. Trong số 8 nạn nhân bị thương, ngoài chị Cao Lý Mỹ An, các anh Trương Quang Dục, Nguyễn Chương, còn có ông Hoàng Minh Thường (SN 1965, tỉnh Quảng Trị) bị gãy xương đòn phải, gãy xương sườn hai bên, gãy xương đùi trái và xương chậu; anh Lê Công Chiến (SN 1986, tỉnh Quảng Trị) bị chấn thương sọ não;  anh Vũ Quang Hoạt (SN 1975, tỉnh Nam Định) bị gãy cột sống lưng; anh Nguyễn Chí Thập (huyện Tiên Phước, Quảng Nam); anh Hồ Hữu Thành (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).

Đến cuối chiều 2-3, 2 trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Ngọc Hồi, 5 trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Một trường hợp đã được chuyển về nhà. Hai nạn nhân Chiến và Hoạt bị chấn thương nặng nhất hiện trong tình trạng nguy kịch, đang được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum  tích cực cứu chữa.

Bác sĩ Trần Ái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết trước vụ tai nạn thương tâm này, bệnh viện đã huy động 20 y, bác sĩ tập trung tại bệnh viện với những nỗ lực cao nhất về thuốc men và phương tiện để cấp cứu các bệnh nhân. Ngay sau khi các nạn nhân được đưa về cấp cứu tại  Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Hữu Hải, đã đến thăm, động viên tinh thần những người bị nạn và hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi nạn nhân bị thương, 3 triệu đồng cho mỗi nạn nhân tử vong.

Đến  tối 2-3, 10 trong số 12 nạn nhân tử nạn đã được người thân nhận xác, đưa về quê mai táng.

Danh tính 12 người tử nạn

1. Mai Văn Hoàng (SN 1979, trú tại đường Ông Ích Khiêm, TP Đà Nẵng).

2. Đinh Thị Kiều Oanh (SN 1990, Bắc Phong, Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

3. Nguyễn Quốc Trưởng (phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

4. Thái Văn Quang (trú tại Gia Lai).

5. Hồ Hữu Bình (tài xế, SN 1979, ngụ thị trấn Plei Kần, Ngọc Hồi, Kon Tum).

6. Lê Hoàng (phụ xe, SN 1959, trú tại TPHCM).

7. Nguyễn Thị Hồng Thu (SN 1983, ngụ xã Đắk Cấm, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

8. Mai Thị Tuyết (SN 1988, tỉnh Phú Yên).

9. Lý Thị Lệ Thủy (SN 1962, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

10. Nguyễn Văn Dương (SN 1964, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).

11. Nguyễn Cẩm Xuân (SN 1966, trú tại Thừa Thiên - Huế; chưa được thân nhân nhận xác).

12. Lê Thanh Xuân (SN 1959, tỉnh Ninh Bình; chưa được thân nhân nhận xác).

Châu - Hồng - Dinh - Tiến