Người dân tham gia ý kiến có thể điền vào phiếu trưng cầu, trong đó có nội dung “Bạn thích phương án thiết kế nào nhất, tại sao và các ý kiến góp ý chỉnh sửa”. Tiếp theo, ACV sẽ tổ chức triển lãm lấy ý kiến của cộng đồng tại Đà Nẵng, Đồng Nai, TP HCM và kết thúc vào ngày 23-1-2017.

Cùng với kênh triển lãm, việc lấy ý kiến cộng đồng về kiến trúc nhà ga sân bay quốc tế Long Thành còn được tổ chức thực hiện trên trang thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải (www.mt.gov.vn ) và lấy ý kiến của các hội nghề nghiệp như Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật hàng không Việt Nam.

Phương án thiết kế nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành theo hình lá cọ được trưng bày tại triển lãmẢnh: Thanh Bình
Phương án thiết kế nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành theo hình lá cọ được trưng bày tại triển lãmẢnh: Thanh Bình

Tại cuộc thi thiết kế được tổ chức trước đó, có 16 đơn vị tư vấn vượt qua vòng sơ tuyển, 9 phương án thiết kế dự thi nhưng Hội đồng đánh giá xếp hạng đã chọn được 3 phương án đạt tiêu chuẩn. Đó là phương án thiết kế mái nhà ga cách điệu hình lá cọ, hình hoa sen và nội thất tre. Tuy nhiên, ban tổ chức quyết định trưng bày cả 9 phương án để lấy ý kiến người dân. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết trưng bày cả 9 phương án để người dân có thể tiếp cận một cách cụ thể hơn, rõ ràng hơn với quá trình làm việc của hội đồng cũng như quá trình làm việc, công sức của các đơn vị tham gia.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được chia thành 3 giai đoạn đầu tư, dự kiến khởi công năm 2019, tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 8 tỉ USD (tương đương gần 165.000 tỉ đồng).

T.Hà