Lễ khai hội chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn - Ninh Bình đã được tổ chức hôm qua (15-2, mùng 6 Tết) với sự tham dự của hàng vạn khách thập phương trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh trống khai hội và cùng người dân, du khách tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Tăng cường kiểm tra

Theo ban tổ chức (BTC), ước tính trong ngày khai hội, đã có hàng vạn du khách đến tham quan, chiêm bái chùa Bái Đính và cùng thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn trống hội Hoa Lư. 

Để chuẩn bị cho lễ hội, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện Gia Viễn tăng cường nhiều đội kiểm tra liên ngành nhằm bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, đưa việc kinh doanh dịch vụ du lịch đi vào nề nếp; ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi trường hợp chèo kéo, ép khách mua hàng, chụp ảnh, trông giữ xe trái phép...

Nghi lễ dâng hoa tre tại lễ hội Gióng đền Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong ngày khai hội, tình trạng lộn xộn ở lễ hội này vẫn tiếp tục diễn ra như mọi năm. Không ít du khách bị móc túi, thêm vào đó là hiện tượng dụ dỗ du khách tham gia cờ bạc. Mặc dù  BTC đã trang bị hơn 200 xe điện đưa, đón khách từ bến xe đến các điểm tham quan nhưng do lượng người đổ về quá đông nên tình trạng quá tải đã diễn ra. Lợi dụng tình cảnh này, lực lượng xe ôm hét giá “cắt cổ” du khách. Bãi trông xe cũng trở nên quá tải.

Không gian quan họ cổ

Hội Lim Bắc Ninh sẽ khai mạc vào sáng 13 tháng giêng với nhiều hoạt động hấp dẫn, mở đầu bằng đoàn rước kéo dài gần 1 km với đông đảo người dân tham gia trong những bộ lễ phục cầu kỳ. Trong ngày hội, nhiều nghi thức và trò dân gian được tổ chức, trong đó có tục hát thờ hậu. Toàn thể quan viên, hương lão, nam đinh của các làng xã thuộc tổng Nội Duệ phải tề tựu đầy đủ tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần.

Du khách đông nghẹt trong ngày khai hội chùa Hương Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Khu vực Hội Lim sẽ chia thành 6 vành đai, các sân khấu quan họ có sử dụng dàn nhạc điện tử chỉ được phép tổ chức ở vành đai ngoài cùng. Khu vực trung tâm tập trung các nhóm liền anh, liền chị hát theo lối cổ nhằm tạo một không gian văn hóa quan họ theo đúng lề lối để khách tham quan lễ hội được thưởng ngoạn.

Trả lời báo giới trước tình trạng một số liền anh, liền chị khi hát ngả nón xin tiền du khách, tạo hình ảnh không đẹp về người quan họ và Hội Lim, ông Trần Quang Ứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du - Bắc Ninh, Trưởng BTC lễ hội, khẳng định: UBND tỉnh Bắc Ninh đã nghiêm cấm việc này trong lễ hội. Ông Nguyễn Văn Phong,  Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, cho biết mùa lễ hội 2013, tỉnh sẽ cương quyết xử lý những cá nhân vi phạm, làm xấu đi hình ảnh quan họ trong mắt du khách thập phương.

Tái hiện truyền thuyết

Bên cạnh Hội Lim, hàng loạt lễ hội đầu Xuân cũng được tổ chức ở khu vực Kinh Bắc như lễ hội “Khán hoa mẫu đơn” tại chùa Phật Tích. Nét đặc sắc của lễ hội “Khán hoa mẫu đơn” là các hoạt động tái hiện truyền thuyết “Từ Thức gặp Tiên”.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, đây là một trong những lễ hội trọng điểm của Năm Du lịch đồng bằng sông Hồng.

Sáng 15-2, tại TP Hà Nội đã diễn ra 3 lễ hội: Lễ hội kỷ niệm 1973 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh), lễ hội Gióng đền Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) và lễ hội Cổ Loa (huyện Đông Anh).

Phát khoảng 50.000 lá ấn

Lễ hội đền Trần Nam Định 2013 được tổ chức trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng giêng với trọng tâm là Lễ khai ấn vào giờ Tý đêm 14 rạng sáng 15 tháng giêng. Năm nay, lễ phát ấn tổ chức từ 7 giờ ngày 15 tháng giêng và kéo dài đến cuối tháng. Theo BTC lễ hội, dự kiến có khoảng 50.000 lá ấn được phát ra trong 3 ngày này tại một số địa điểm chính trong khuôn viên đền Trần, như nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

YẾN ANH