Linh hoạt tài khóa để nâng tổng cầu

Tin mới

25/05/2013 22:58

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bên lề Quốc hội (QH) ngày 25-5

* Phóng viên: CPI đã giảm tháng thứ 3 liên tiếp, thị trường tài chính tiền tệ trì trệ, với các dấu hiệu trên liệu nền kinh tế có rơi vào tình trạng thiểu phát, thưa Phó Thủ tướng?
 
- Ông Vũ Văn Ninh:

Thiểu phát phải căn cứ trên nhiều tiêu chí và qua đánh giá cho thấy chưa phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nền kinh tế và doanh nghiệp (DN) đang rất khó khăn. Vì vậy, Chính phủ đang tính toán để tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 02, đồng thời xem xét để huy động thêm nguồn lực hỗ trợ cho nền kinh tế. Việc này gọi là nới lỏng thì không chính xác vì chưa cần dùng biện pháp này nhưng phải tạo điều kiện để nâng tổng cầu của nền kinh tế.

* Với tình hình khó khăn hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng chính sách tài khóa phải thực thi sớm?

- Hội đồng chính sách tài chính tiền tệ quốc gia chính thức kiến nghị với Chính phủ là báo cáo với QH phát hành thêm trái phiếu Chính phủ để đầu tư.

 
* Có ý kiến lo ngại rằng vay thêm trái phiếu thì tín dụng vẫn không chảy vào DN? 

- Việc này đúng là phải phối hợp rất đồng bộ. Vừa rồi là giải quyết nợ xấu và quan điểm là dự án mới có hiệu quả thì ngân hàng cứ cho vay. Còn trái phiếu chỉ ở mức độ, không phải là nguồn vốn quá lớn.

* Phải chăng Công ty xử lý nợ xấu (VAMC) được nhìn nhận mới chỉ là tạm treo nợ lại chứ không phải giải quyết nợ xấu một cách căn cơ?

 - VAMC có chức năng mua bán nợ. Thị trường bây giờ mà bán, tôi xin nói là rẻ như bèo. Nhưng khi thị trường ấm lên thì mọi việc lại khác. Vì nợ xấu gắn với bất động sản là chủ yếu nên biện pháp  ưu tiên hiện nay là bảo đảm an toàn cho các tổ chức tín dụng.

* Liệu có xử lý được không khi VAMC “ôm” quá nhiều bất động sản, thưa Phó Thủ tướng?

 - Do vậy các tổ chức tín dụng phải quản lý còn trên danh nghĩa thì VAMC chỉ nắm giữ chứ không phải xử lý cụ thể từng khoản nợ, việc xử lý cụ thể vẫn qua những công ty thẩm định giá, đấu giá.

* VAMC không dùng ngân sách mà phát hành trái phiếu thì có được không?

 - Trái phiếu được bảo đảm bằng món nợ vay bất động sản nên an toàn và giúp ngân hàng thanh khoản. Thực ra đây là một hình thức tạo điều kiện cho DN được vay khoản mới. Qua kiểm tra, giám sát nếu thấy dự án nào có hiệu quả thì cho vay.

* Bất động sản bây giờ rất rẻ, dùng tài sản này bảo đảm cho trái phiếu thì có rủi ro không? 

- Trừ việc cố tình làm bậy thôi chứ hầu hết các tổ chức tín dụng khi nhận thế chấp đều chỉ cho vay thấp hơn giá trị. Cho vay dưới giá trị thực và toàn bộ dự án là một mức an toàn.

* VAMC dự kiến quy mô vốn chỉ có 500 tỉ đồng liệu có đủ năng lực gom nợ xấu, thưa Phó Thủ tướng?

 - Trước mắt không có vấn đề gì, còn khi triển khai thực hiện thì tiếp tục xem xét cụ thể.

 

BẢO TRÂN ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI