Lo lắng trước khi nộp hồ sơ

Tin mới

22/03/2014 23:38

Trước lo lắng của thí sinh, các chuyên gia tư vấn lưu ý cần tìm hiểu thông tin thật kỹ để làm hồ sơ thi vì thời gian nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ đã được 5 ngày

Ngày 22-3, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ đã diễn ra tại Trường THPT Trần Cao Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Cái nắng chói chang của miền Trung vẫn không ngăn được gần 1.000 học sinh từ các trường THPT: Trần Cao Vân, Trần Quỹ Cáp, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Trãi… đến tham dự chương trình.

Lưu ý kỹ hồ sơ, chính sách ưu tiên

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, đã qua 5 ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhưng chắc chắn vẫn rất ít học sinh làm hồ sơ. Năm nay, trong kỳ thi 3 chung, ngoài chung đợt, chung đề thì điểm các thí sinh cần lưu ý là việc dùng chung kết quả xét tuyển. Điểm mới của năm nay là thí sinh thi rớt được cấp 3 giấy chứng nhận vì theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ bỏ điểm sàn và sẽ dùng một số tiêu chí để thay thế tiêu chí xét tuyển đầu vào. “Trong danh sách 63 trường tuyển sinh riêng, nếu các em có ý định dự thi vào một trong số các trường này thì cũng yên tâm. Chắc chắn các trường sẽ tổ chức thi sau kỳ thi 3 chung nên không làm mất cơ hội của thí sinh” - TS Nghĩa cho biết.

Thí sinh thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đặt câu hỏi với ban tư vấn
Thí sinh thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đặt câu hỏi với ban tư vấn

TS Nghĩa đặc biệt lưu ý đến thí sinh thị xã Ninh Hòa về điểm ưu tiên vì năm nay sẽ có sự thay đổi lớn. “Trước đây, thí sinh thị xã Ninh Hòa thuộc khu vực I nông thôn, được ưu tiên 1 điểm nhưng năm 2014 lại xếp vào khu vực II nên chỉ được ưu tiên 0,5 điểm. Năm nay, chính sách ưu tiên còn tính đến hộ khẩu thường trú và nơi tốt nghiệp THPT. Chẳng hạn, cùng ở Ninh Hòa nhưng những em có hộ khẩu thường trú tại 5 xã là Ninh Sơn, Ninh Tây, Ninh Thượng, Ninh Vân, Ninh Tân lại được xếp vào khu vực I” - TS Nghĩa nhấn mạnh.

Trước những băn khoăn của học sinh về khối ngành sức khỏe, bà Đỗ Anh Thư, đại diện Trường CĐ Y tế Khánh Hòa, lưu ý về cách ghi hồ sơ vào trường, nhất là năm nay trường không tổ chức thi mà xét tuyển.

“Nhóm ngành sức khỏe nhận được nhiều sự quan tâm nhưng do trường không tổ chức thi mà xét tuyển từ kết quả thi các ngành liên quan nên thí sinh cần chú ý khi ghi nguyện vọng 2 sẽ vào Trường CĐ Y tế Khánh Hòa” - bà Thư nêu rõ.

Tìm cơ hội ở trường nghề

Một học sinh Trường THPT Tôn Đức Thắng hỏi học ngành công nghệ thực phẩm có làm trong Công ty Yến sào Khánh Hòa được không? ThS Tô Văn Phương, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho biết nhà trường có mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp với Công ty Yến sào Khánh Hòa. Có đến 40% kỹ sư tốt nghiệp tại ĐH Nha Trang đang làm việc tại công ty này.

Trong khi đó, nhiều học sinh đặc biệt quan tâm đến các trường nghề trên địa bàn TP Nha Trang. Một học sinh hỏi về ngành du lịch có thể học tại các trường nào ở Nha Trang không. ThS Thẩm Thành Trung, Trưởng Khoa Lữ hành hướng dẫn Trường CĐ nghề Du lịch Nha Trang, cho biết trường đào tạo chuyên sâu về ngành du lịch, như quản trị khách sạn, quản trị lễ tân, hướng dẫn viên du lịch.

“Năm 2014, trường áp dụng phương án xét hồ sơ trên kết quả tốt nghiệp THPT, không phụ thuộc vào khối mà các thí sinh đang thi nên nếu không có kết quả thi ĐH tốt, các em vẫn có cơ hội vào học tại trường, dựa vào hình thức xét tuyển này” - ThS Trung cho biết.

Em Hồ Thị Nguyên Thúy, Trường THPT Trần Quý Cáp, hỏi về ngành thư ký văn phòng. ThS Đặng Ngọc Hồ, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Nha Trang, thông tin: “Học ngành này, các em sẽ được đào tạo các nghiệp vụ công tác văn phòng, đào tạo những kỹ năng cần thiết cho người làm nghề liên quan đến văn phòng. Ngoài ra, trường còn liên kết với Trường ĐH Bách khoa TP HCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM để sinh viên học liên thông”.

Hôm nay, 23-3, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2014 sẽ được tổ chức tại Trường THPT Chu Văn An, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Đài PT-TH Ninh Thuận sẽ truyền hình trực tiếp chương trình từ lúc 8 giờ.

Băn khoăn cơ hội việc làm tại quê nhà

Theo nhiều chuyên gia tư vấn và học sinh tỉnh Khánh Hòa có mối quan tâm đặc biệt về cơ hội việc làm tại địa phương. Đây là sự lựa chọn khôn ngoan. Chẳng hạn, học sinh Lê Thị Kim Thoa, Trường THPT Trần Cao Vân, hỏi ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Nha Trang có tiềm năng như thế nào và cơ hội việc làm ra sao? ThS Tô Văn Phương cho biết tốt nghiệp ngành này, thí sinh có cơ hội làm các công việc như điều hành doanh nghiệp, quản lý nhân sự, triển khai hoạt động marketing và bán hàng... Nha Trang là thành phố phát triển mạnh về du lịch nên các em có nhiều cơ hội làm trong các khu du lịch, khu thương mại. Thí sinh thi vào ĐH Nha Trang có đến 40% là của tỉnh Khánh Hòa, đặc biệt là thị xã Ninh Hòa.

 

Nhóm Phóng Viên Giáo dục
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI