Sáng 3-7, thông tin từ Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã giao Uỷ Ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành xác minh, làm rõ thông tin phản ánh Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa – Đinh Hữu Niên đã loại người ngoài để nhận 6 người thân vào làm việc tại các cơ quan trong huyện.

Loại người ngoài, chủ tịch huyện nhận cháu ruột bên vợ vào làm việc - Ảnh 1.

Ông Đinh Hữu Niên, Chủ tịch huyện Minh Hóa (áo trắng) người bị tố cáo loại người ngoài để nhận người thân vào làm việc

Trước đó, bà Đinh Thị Lòng (ngụ thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa) đã có đơn khiếu nại về việc Chủ tịch UBND huyện Đinh Hữu Niên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với con bà là Cao Thị Thu Hiền (SN 1992) để nhận người nhà là anh Cao Đức Lâm (cháu ruột bên vợ Chủ tịch huyện) vào thế chỗ tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện.

Theo bà Lòng, tháng 9-2015, chị Hiền được Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa lúc bấy giờ kí hợp đồng lao động vào làm nhân viên y tế học đường tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Minh Hóa. Hợp đồng này có thời hạn đến khi tuyển viên chức. Tuy nhiên đến ngày 26-10-2016, ông Niên bất ngờ ký quyết định hủy hợp đồng với chị Hiền và nhận ông Cao Đức Lâm là cháu ruột bên vợ chủ tịch huyện "thế chân" chị Hiền mà không thông qua tuyển dụng công chức.

Đặc biệt, trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với chị Hiền, gia đình chị này không nhận được bất cứ thông báo hay giấy tờ gì theo quy định của luật Lao động dù trong năm 2015 – 2016 chị Hiền được nhận danh hiệu lao động tiên tiến.

Theo tìm hiểu của phóng viên Người Lao Động, ngoài trường hợp cháu vợ ông Niên, trong thời gian gần đây ông Niên ký quyết định nhận con gái vào làm việc Trạm y tế xã Trung Hóa, con rể vào văn phòng giao dịch một cửa UBND huyện, con trai vào Trung tâm dạy nghề huyện Minh Hóa gây bức xúc dư luận địa phương.

Được biết, ngày 5-5 vừa rồi, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Minh Hóa đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Đinh Hữu Niên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện về việc điều chuyển 145 cán bộ, giáo viên tại 43/53 trường học năm 2016 không đúng quy định.


M. Tuấn