Cơ quan chức năng địa phương đang làm rõ trách nhiệm trong vụ 3 học sinh lớp 7 chết đuối ở hố công trình đường Nha Trang - Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Nỗi đau mất con

Ngày 4-11, trong cơn mưa dầm ảm đạm, gia đình và nhà trường đã tổ chức mai táng cho em Trần Minh Tr. (SN 2003, học sinh lớp 7 Trường THCS Trần Nhân Tông, huyện Diên Khánh). Hai học sinh cùng lớp tử vong còn lại là Phạm Minh H. và Nguyễn Xuân An K. sẽ được gia đình mai táng vào hôm nay (5-11).

Trong chiều 4-11, chúng tôi đến xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh - nơi cư trú của 2 học sinh Phạm Minh H. và Trần Minh Tr. Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ của em H.) ôm đứa con nhỏ học lớp 1 vào lòng, nghẹn ngào: “Mới năm ngoái, cha nó qua đời vì đột quỵ, giờ nó… lại ra đi. Cháu học giỏi và ngoan hiền lắm. Tôi dặn cháu học xong là phải về liền. Vậy mà…”.

Người thân đau buồn trước cái chết của em Phạm Minh H. Ảnh: KỲ NAM
Người thân đau buồn trước cái chết của em Phạm Minh H. Ảnh: KỲ NAM

Còn tại nhà em Trần Minh Tr., bên bàn thờ nghi ngút khói, bà Trần Thị Thu - cô ruột của Tr. - lau nước mắt: “Cha mẹ cháu nghe tin mà điếng lòng, rụng rời tay chân. Cuộc sống khó khăn, cha mẹ cháu làm thuê nuôi 2 chị em ăn học. Nó biết thân phận nghèo nên học hành đàng hoàng lắm. Tội cho cháu quá”.

Ông Nguyễn Văn Cường, cha của em Nguyễn Xuân An K., nghẹn ngào: “Tối 2-11, không thấy cháu đi học về nên cả nhà đổ xô đi tìm. Khi nghe bà con nói có học sinh chết đuối tại thôn An Ninh, tôi cầu mong không phải con mình. Nhưng lúc đến nơi, thấy cháu nằm bất động, tôi ngã khụy”.

Công trình nguy hiểm, không rào chắn

Nơi 3 học sinh bị nạn là hố sâu bên công trình đường Nha Trang - Diên Khánh thuộc dự án đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng do Ban Quản lý các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, Công ty Phúc Sơn thi công.

Theo bà Thu, sau khi tai nạn xảy ra, phía chủ đầu tư và đơn vị thi công có đến thăm, trao tiền hỗ trợ cho gia đình. “Gia đình chỉ yêu cầu đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm để đừng xảy ra chuyện tương tự” - bà Thu nói.

Ông Phan Văn Vị, đại diện Công ty Phúc Sơn tại Khánh Hòa, cho rằng những hố xảy ra tai nạn là do công ty đào lên để thi công hệ thống cống nước dọc con đường. “Chúng tôi chưa kịp đặt cống thoát nước thì mưa to nên chưa kịp san lấp mặt bằng. Tai nạn này không ai mong muốn cả. Chúng tôi chỉ biết chia sẻ với gia đình thôi” - ông Vị phân trần.

Một công trình với nhiều hố sâu đang tạm dừng thi công nhưng lại không được rào chắn, treo biển báo đã trở thành những “cái bẫy” chết người. Về việc này, ông Vị đổ lỗi do mưa lớn, nước lên nhanh. “Chúng tôi không lường được mưa lớn và nước lên nhanh như vậy. Đây là khách quan thôi” - ông Vị chống chế.

Còn ông Huỳnh Hòa, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa (đại diện chủ đầu tư dự án), lại cho rằng: “Cả công trường 10 km đang thi công đều ngập hết. Mà mấy học sinh này học xong đâu chịu về nhà, đi chơi rông nên mới xảy ra tai nạn. Giờ gia đình phải chịu thôi. Mình cũng chỉ có thể chia sẻ nỗi đau của họ” - ông Hòa nói.

Trong khi đó, thượng tá Nguyễn Thành Linh, Phó trưởng Công an huyện Diên Khánh, khẳng định hố công trình không hề có rào chắn hay biển báo để cảnh báo người dân. Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị thi công mới có biển báo, dùng dây rào quanh các hố. “Về nguyên tắc, công trình có dấu hiệu nguy hiểm thì phải có biển cảnh báo. Cơ quan công an đang điều tra, xem xét trách nhiệm của đơn vị thi công nhưng trước mắt trách nhiệm liên đới là rõ ràng” - thượng tá Linh nhấn mạnh.

Khánh Hòa: 6 người chết do mưa lũ

Ông Phan Văn Vị cho biết sau khi xảy ra sự việc, đơn vị đã đến thăm gia đình các học sinh bị nạn và hỗ trợ mỗi gia đình 15 triệu đồng. “Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ cho gia đình các em” - ông Vị nói.

Đến chiều 4-11, tại tỉnh Khánh Hòa đã có 6 người chết liên quan đến mưa lớn, nước ngập. Trong đó, ngoài 3 nạn nhân nêu trên, em Nguyễn Thị Xuân Q. - học sinh lớp 6 Trường THCS Trần Đại Nghĩa (huyện Diên Khánh) - bị trượt chân, ngã xuống mương nước tử vong trên đường đi học về.

Kỳ Nam - Hồng Ánh