Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Ninh Thuận bắt đầu làm rõ tính minh bạch tài chính của một số dự án thuộc chương trình nông thôn mới ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải.

Các dự án được cơ quan công an yêu cầu xã Xuân Hải cung cấp hồ sơ để kiểm tra chủ yếu thuộc lĩnh vực xây dựng đường giao thông, kênh mương. Nguồn tin cho hay, chỉ mới kiểm tra ngẫu nhiên 2 tuyến đường nội đồng ở thôn An Nhơn đã phát hiện 1 tuyến có sai phạm. Cụ thể: Theo hồ sơ quyết toán của UBND xã, tuyến giao thông này có chiều dài là 960m, tổng kinh phí xây dựng 440,3 triệu đồng nhưng chiều dài thực tế chưa đến 870m. Như vậy số tiền quyết toán khống lên đến hàng chục triệu đồng.

Ông Thập Duy H. (một người dân địa phương) bức xúc cho biết khi làm đường giao thông nông thôn, dân phải đóng góp 30%. Chính quyền quyết toán khống là “ăn gian” tiền của dân. “Bà con nông dân đầu tắt mặt tối làm ra 1kg lúa bán chỉ có 5.000 đồng, nay mấy ông xã làm thiếu hơn 90m đường là bỏ túi cả chục tấn lúa của dân. Thậm chí, đường sá gì mới đi chưa đến 2 năm đã hư hỏng rồi” ông H. bức bối nói.


Tuyến giao thông An Nhơn bị “xà xẻo” hơn 90m.

Tuyến giao thông An Nhơn bị “xà xẻo” hơn 90m.

Không chỉ thanh toán khống, chính quyền xã Xuân Hải còn “ém” tiền của đơn vị thi công. Mặc dù kinh phí của huyện Ninh Hải cấp đủ cho tất cả công trình nhưng xã không thanh toán cho doanh nghiệp khi công trình đã hoàn thành.

Ông Đạo Văn Thủy nhận thầu thi công 1.100m đường với tổng kinh phí 698 triệu đồng, hoàn thành từ cuối năm 2013 nhưng đến nay chỉ được thanh toán hơn 533 triệu đồng. “Số tiền còn lại gần 165 triệu đồng, xã cứ hẹn hoài nhưng không trả” - ông Thủy bức xúc. Tương tự, ông Đào Hạ San thi công gần 2.000m đường giao thông với kinh phí gần 1,1 tỉ đồng cũng bị “neo lại” hơn 186 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Người Lao Động đã liên hệ làm việc với ông Dương Bửu Viên, Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, nhưng bị từ chối. Thậm chí, ông Viên còn cho rằng đường làm thiếu chiều dài thì trả tiền lại cho nhà nước chứ… có gì đâu (?!).

Không chỉ lùm xùm chuyện dự án nông thôn mới, chính quyền xã An Hải còn để xây dựng trái phép tràn làn, phá vỡ quy hoạch do tỉnh phê duyệt trong chương trình chỉnh trang nông thôn. Thậm chí, chiếm dụng cả đất công ích. Nhiều người dân xã Xuân Hải cho biết sở dĩ xảy ra tình trạng này là do có sự bao che của cán bộ.


Do chính quyền buông lỏng quản lý nên tình trạng xây dựng trái phép tràn lan.

Do chính quyền buông lỏng quản lý nên tình trạng xây dựng trái phép tràn lan.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ngày 9-9, ông Trần Văn Đông, Bí thư Huyện ủy Ninh Hải, trực tiếp chỉ đạo chương trình nông thôn mới, cho biết… chưa nghe thông tin gì. “Chúng tôi sẽ cử đoàn kiểm tra ngay, cương quyết xử lý nếu cán bộ sai phạm” - ông Đông khẳng định.

Xã Xuân Hải là một trong 10 xã của tỉnh Ninh Thuận được chọn thí điểm xây dựng nông thôn mới, bắt đầu từ năm 2011 đến nay, với tổng kinh phí lên đến trên 55,7 tỉ đồng; trong đó vốn huy động từ nhân dân khoảng 4,5 tỉ đồng, còn lại là ngân sách Nhà nước.

L.Trường