Cụ thể, một số báo thông tin tỉnh Tiền Giang có đề nghị tỉnh Long An đắp tạm 5 con rạch trên quốc lộ 62 tiếp giáp với sông Vàm Cỏ Tây thuộc địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Việc đề nghị này là để ngăn ngừa xâm nhập mặn tràn vào địa bàn tỉnh Tiền Giang giáp ranh với Long An làm ảnh hưởng đến 16.000 ha khóm.

Ngay buổi sáng cùng ngày, ông Lê Tấn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, khẳng định: “UBND tỉnh Long An không hề nhận được văn bản của tỉnh Tiền Giang về việc đề nghị đắp đập tạm tại 5 con rạch tiếp giáp sông Vàm Cỏ Tây để ngăn nước mặn xâm nhập”.

Theo ông Dũng, Long An và Tiền Giang là hai tỉnh liền kề nhau, có mối quan hệ tốt đẹp và luôn giúp đỡ nhau từ xưa đến nay. "Nếu giúp được tỉnh bạn chống mặn xâm nhập mặn cũng chính là đang giúp cho mình", ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cho rằng thông tin phản ánh Long An từ chối đắp đập ngăn mặn ở huyện Thạnh Hóa chắc chắn có sự hiểu lầm. Vừa rồi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đề nghị UBND tỉnh xem xét đắp đập tạm ngăn mặn ở địa bàn huyện Thạnh Hóa. Trong lúc đang xem xét thì tỉnh nhận được thông báo từ Cục Khí tượng thủy văn Trung ương khuyến cáo đến 7-4 nước từ đầu nguồn sông Mê Kông sẽ đổ về nên độ mặn sẽ hạ xuống rất nhiều, có khả năng sẽ được đẩy lùi.

“Vì vậy, nếu đắp đập ngăn mặn thì không cần thiết và tốn kém chi phí. Vì lý do này chúng tôi tạm thời chưa tiến hành đắp đập”, ông Dũng giải thích thêm.

“Tuy nhiên, nếu nhận được đề nghị từ Tiền Giang, chúng tôi sẵn sàng đắp đập để ngăn mặn xâm nhập vào Tiền Giang. Không có chuyện chúng tôi từ chối khi nhận được đề nghị. Về việc này chúng tôi sẽ tìm hiểu và trao đổi thêm với phía Tiền Giang để có hướng phối hợp”, ông Dũng nói.

Trưa cùng ngày, trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Văn Hoàng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cũng khẳng định: Việc chưa đắp đập tạm ngăn mặn ở địa bàn huyện Thạnh Hóa là do có thông báo từ Cục Khí tượng thủy văn Trung ương khuyến cáo những ngày tới nước từ đầu nguồn sông Mê Kông sẽ đổ về nên độ mặn sẽ hạ xuống rất nhiều. Vì thế việc đắp đập ngăn mặn liệu có cần thiết. Trong khi đó, nếu đắp đập ngăn mặn ở 5 tuyến kênh rạch ở địa bàn huyện Thạnh Hóa cũng phải hết 4,8 tỉ đồng”.

Hoàng Minh