Vũ Thanh Quỳnh (SN 1992; ngụ khu phố Vị Hoàng, phường Vị Hoàng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) bỗng trở nên nổi tiếng sau khi đi phẫu thuật thẩm mỹ từ Hàn Quốc trở về thông qua chương trình truyền hình thực tế Thay đổi cuộc sống.

“Dím của mẹ đây!”

Căn nhà Thanh Quỳnh ở nằm ngay phía sau khách sạn Vị Hoàng. Quán nước nhỏ mà mẹ Quỳnh bán trà đá luôn tấp nập người ra vào kể từ ngày cô đi Hàn Quốc “lột xác” trở về. Bà Lại Thị Tâm (SN 1955, mẹ của Thanh Quỳnh) không giấu được niềm vui sướng khi con gái trở nên xinh đẹp đến không ngờ.

Gia đình bà Tâm thuộc diện khó khăn. Nhờ có con đường đi qua, nhà bà được đền bù tiền đủ để xây căn nhà mới. Quỳnh là con út và là con gái duy nhất trong nhà, trên cô còn 3 anh trai. Hai anh làm việc ở miền Nam, người còn lại ở nhà hành nghề rửa xe.

“Ngay từ lúc nhỏ, Quỳnh sinh ra đã không được như các anh nó. Vì có hàm răng hô nên nó thiếu tự tin khi đi ra ngoài. Học xong cấp 3, Quỳnh đi học 3 năm ngành thiết kế thời trang. Nhiều lần bị bạn bè trêu chọc, nó về nhà xin bố mẹ 20 triệu đồng để đi sửa răng nhưng gia đình không có tiền” - bà Tâm nhớ lại.

Gia đình bà Tâm cũng không biết Quỳnh tham gia chương trình từ khi nào. Sau này, khi có 5 người ở kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam về quay phim, chụp ảnh, bà mới biết.

Quỳnh đi Hàn Quốc đúng 3 tháng 2 ngày thì trở lại Việt Nam nhưng không về nhà ngay mà bà Tâm được đưa lên Hà Nội để gặp con. Hôm lên gặp Quỳnh, khi con gái bước ra, bà Tâm không nhận ra nổi vì khuôn mặt quá khác biệt. Lúc này, bà liền gọi to: “Dím ơi!” (tên gọi thân mật ở nhà của Quỳnh). Con gái bà liền trả lời: “Dím của mẹ đây!”. Thế rồi 2 mẹ con ôm chầm nhau mà khóc.

“Nói thật lúc đó, tôi không thể nhận ra con gái nếu không nghe giọng nói của nó. Nhìn kỹ từ vai trở xuống, tôi vẫn nhận ra; còn khuôn mặt con thì đẹp quá, không còn răng hô nữa. Cả tối hôm đó, ở khách sạn, tôi không chợp mắt được vì vừa mừng vừa lo” - bà Tâm nhớ lại.

Từ hôm về đến nay, Quỳnh không kêu đau, chỉ không dám ăn đồ khô mà dùng cơm nhão và các thức ăn mềm. “Quỳnh mới đi Hà Nội được mấy ngày, nói lên làm ở công ty thời trang gì đó. Giờ con thay đổi, tôi cũng thấy lo lắng, mong nó có một cuộc sống mới bình yên. Vợ chồng tôi già rồi, cũng chẳng giúp được gì cho con” - bà thổ lộ.

Sau khi thực hiện xong chương trình Thay đổi cuộc sống phát trên VTV2, giáp Tết, Quỳnh về sum vầy cùng gia đình. Sự thay đổi của Quỳnh khiến cả cha ruột cô là ông Vũ Đức Long và anh trai Vũ Đức Tân cũng không nhận ra.

“Hôm nó về nhà, thằng Tân không nhận ra mà cứ nói đó là bạn của Quỳnh. Đến khi nghe Quỳnh nói, Tân mới biết đó là em gái nó” - bà Tâm kể. Cả khu phố cũng ngỡ ngàng, không ai còn nhận ra “Quỳnh hô” ngày nào mà thay vào đó là một cô gái đẹp như hoa hậu.

Anh Phạm Hùng Cường (ngụ phố Minh Khai, phường Vị Hoàng), người thường xuyên lui tới quán của bà Tâm uống trà, cũng kinh ngạc như bao người khác. “Quỳnh khác xa lúc trước. Ngày chưa phẫu thuật, răng Quỳnh xấu lắm, giờ nó còn đẹp hơn cả một số hoa hậu ấy chứ” - anh Cường xuýt xoa.

Người giải phẫu cần khai báo nhân dạng

Liên quan đến các trường hợp thay đổi hình dạng, đại tá Vũ Xuân Dung - Cục Cảnh sát Đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, thuộc Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Bộ Công an - cho biết theo quy định, khi một công dân đã được cấp CMND mà thay đổi đặc điểm nhận dạng - là những trường hợp đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh hình hoặc vì lý do khác đã làm thay đổi hình ảnh hoặc đặc điểm nhận dạng - thì phải làm thủ tục cấp đổi CMND.

Khi thay đổi nhân dạng hoặc chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ra ngoài phạm vi tỉnh, thành phố, công dân phải có trách nhiệm khai báo các thông tin để cơ quan chức năng cập nhật thông tin CMND. “Kể cả không thay đổi tên, tuổi, hộ khẩu thì cũng phải đổi CMND sau 15 năm kể từ ngày cấp. Việc này là để quản lý thông tin công dân tốt hơn” - đại tá Dung giải thích.

Vũ Thanh Quỳnh trước và sau khi giải phẫu thẩm mỹ 	 Ảnh: facebook Vũ Thanh Quỳnh

Vũ Thanh Quỳnh trước và sau khi giải phẫu thẩm mỹ Ảnh: facebook Vũ Thanh Quỳnh

Nếu không xin cấp đổi CMND khi quá hạn thì sẽ bị phạt hành chính 100.000-200.000 đồng, căn cứ vào điều 9 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Đối với các trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ, khi cần đổi CMND thì cũng theo các thủ tục thông thường: có đơn xin đổi CMND, xuất trình hộ khẩu thường trú, lấy vân tay, nộp CMND cũ và chụp lại hình ảnh để cập nhật.

Trả lời Báo Người Lao Động về việc nếu những người phẫu thuật thẩm mỹ chưa làm lại CMND mà vi phạm pháp luật hoặc sử dụng các dịch vụ cần trình CMND song không giống bên ngoài thì phải làm sao, đại tá Vũ Xuân Dung cho hay đến nay, pháp luật không cấm việc thay đổi nhân dạng hay phẫu thuật thẩm mỹ. Với các trường hợp như trên, cũng chưa có quy định nào hướng dẫn cách xử lý cụ thể.

Theo đại tá Dung, tùy từng trường hợp mà căn cứ vào giấy tờ khác hoặc hình thức nhận dạng bổ sung như xác định dấu vân tay, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận phẫu thuật thẩm mỹ... Hiện biện pháp chủ yếu vẫn chỉ là kêu gọi, động viên công dân nhanh chóng làm thủ tục cấp đổi CMND để phù hợp với sự thay đổi trong thực tế.

Đối với trường hợp thay đổi giới tính, đại tá Dung nhấn mạnh do pháp luật chưa chính thức công nhận nên khi làm CMND hay các loại giấy tờ, thủ tục liên quan thì vẫn phải căn cứ vào giấy khai sinh.

Không nhận ra chính mình

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, Thanh Quỳnh cho rằng những gì trải qua với cô thật sự là một kỳ tích. Chính cô cũng đã không tin vào mắt mình khi tháo miếng dán băng mặt cuối cùng.

“Khi xem lại chương trình, chính mắt nhìn lại ca đại phẫu thuật ấy mới thấy mình quá dũng cảm. Mình thật sự là người may mắn, còn một chặng đường phía trước cần phải cố gắng thật nhiều nữa” - Thanh Quỳnh trải lòng.

TUẤN MINH - NGUYỄN QUYẾT