Trưa 3-8, TP Uông Bí ngập trong biển nước. Có tuyến đường nước dâng cao 1,5 m. Chiều tối, nước rút, công việc của người dân trở lại bình thường nhưng trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập úng tại một số điểm xung yếu. Trước đó, để cứu dân, TP Uông Bí đã phá đập tràn Sông Sinh để nước lũ thoát ra sông. Theo thống kê ban đầu, mưa lớn và nước lũ đã nhấn chìm 500 hộ dân, ước thiệt hại trên 60 tỉ đồng.

Đặc biệt, tối 3-8, nước lũ vẫn khiến 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ là Đạp Thanh, Lương Mông, Minh Cầm và Thanh Lâm vẫn bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với trung tâm huyện. Khoảng 200 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đã được lực lượng cứu hộ của huyện di dời khẩn cấp đến nơi ở tạm an toàn. Trong sáng 3-8, nước lũ kết hợp triều cường sông Ba Chẽ đã dâng lên tận nóc tầng 1 chợ thị trấn Ba Chẽ. Rất may, không có thiệt hại về người. 140 hộ kinh doanh tại chợ này đã được di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Tối 3-8, ông Nịnh Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chẽ, cho biết hiện chợ đã đóng cửa, các hộ tiểu thương chưa được phép kinh doanh trở lại vì hiểm họa vẫn rình rập.

Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã có 339 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, ngập sâu và hư hỏng nặng; 8.952 ngôi nhà bị ngập trên 1 m; gần 4.000 ha lúa, hoa màu và gần 1.200 ha nuôi trồng thủy hải sản bị ngập, 248 trạm điện bị sự cố cần phải xử lý (trong đó có 18 trạm bị hư hỏng nặng), 3 trạm điện bị cháy, 177 cột điện trung và hạ áp bị đổ...

Các địa phương đã trích quỹ dự phòng để hỗ trợ lương thực, nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt. Sở Công Thương hỗ trợ khẩn cấp cho huyện Cô Tô 20 tấn gạo, 7 tấn rau xanh, 7 tấn thịt lợn và 28.000 gói mì ăn liền; hỗ trợ TP Hạ Long 7.920 gói mì ăn liền, 3.096 chai nước lọc; hỗ trợ TP Cẩm Phả 2.160 gói mì ăn liền, 1.680 chai nước lọc.

Ngoài ra, sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước D800 khiến 85.000 hộ dân tại 2 TP Hạ Long và Cẩm Phả không có nước sử dụng, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố, chậm nhất đến ngày 5-8 phải xong; mặt khác vẫn cấp nước miễn phí bằng xe cho các hộ dân bị ngập lụt khi có yêu cầu tại Hạ Long, Cẩm Phả.

Mót “lộc trời”

Trên nhiều đoạn thuộc dòng sông Mông Dương (TP Cẩm Phả), bất chấp nguy hiểm, hàng trăm người dân trầm mình hàng giờ để mót than. Dù biết nguy hiểm đến với người dân bất cứ lúc nào nhưng lực lượng chức năng đành bó tay vì lượng người xuống sông mót than quá đông.

Lũ chồng lũ nhấn chìm Quảng Ninh

Trên một số suối khác tại địa bàn TP Cẩm Phả, người dân vẫn dùng xe xúc và bơm để mót than. Trưa 3-8, chính quyền địa phương đã vận động người dân mang các phương tiện này về. Tuy nhiên, sau đó, bất chấp nguy hiểm, người dân vẫn tiếp tục mót “lộc trời”.

Bài và ảnh: Trọng Đức