Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 27-6, ông Nguyễn Đình Toản, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, cho biết lực lượng quân đội, công an và cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được 9 hộ dân ở huyện này bị nước bao vây để đưa lên khu vực an toàn. Trong đó, có một hộ dân đi làm rẫy không thoát ra kịp vùng lũ, hiện đang rất nguy hiểm.


Lũ lụt càn quét huyện Ea Súp (Ảnh do người dân cung cấp)

Lũ lụt càn quét huyện Ea Súp (Ảnh do người dân cung cấp)

Theo ông Toản, toàn địa bàn huyện chỉ có thị trấn Ea Súp là không bị ngập. Còn tất cả các xã điều bị nước chia cắt. Theo vị phó chủ tịch này, mưa lớn trên 160mm đổ xuống huyện và nước bắt đầu dâng cao từ 1 giờ sáng nay. Do nước lớn nên thiệt hại nhiều hoa màu. “Xe cứu hộ của quân sự vào xã I T’Mốt để cứu hộ nhưng vẫn không tiếp cận được. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ mới đưa được 16 người tại xã Ia R’vê đến nơi an toàn. Vẫn còn một số hộ dân khác đang ở ngoài rẫy bị cô lập” - ông Toản nói.

Còn theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT-TKCN), do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển đông và dải hội tụ đi qua Nam Trung bộ kết hợp với gió mùa Tây nam hoạt động mạnh, trên địa bàn huyện trong những ngày vừa qua có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nước lũ từ thượng nguồn đổ về lớn. Mực nước trên các sông, suối, ao, hồ trên địa bàn huyện đang lên rất nhanh.

Về người, tại xã Cư Kbang có 2 nhà dân bị ngập; xã Ea Rốc có 75 hộ ngập phải di dời.

Về giao thông, tại xã Ea Rốk, tỉnh lộ 1 bị ngập tại ngã ba Quãng Đại; tuyến đường thôn 13; cầu Cây Sung đã bị ngập do nước dâng cao, giao thông tạm thời bị chia cắt. Tại xã Ia Rvê, các đoạn đường QL14C liên xã Ia lốp và IaRvê nước dâng cao gây ngập, không thể đi lại. Tại xã Cư Mlan, cầu tỉnh lộ 1 (Đắk Bùng) ngập sâu 1 m và đoạn đường từ thôn 7 đi huyện Cư Mga cũng bị ngập nặng. Tại xã Ya Tơ Mốt, cầu thôn 9 ngập sâu nửa mét; cầu thôn 4 ngập sâu 70cm và ngập một phần đường liên xã Ya Tờ Mốt đi IaRvê. Tại xã Ea Bung, cầu thôn 10 bị ngập không đi lại được…

C. Nguyên