Lữ đoàn Tàu ngầm: Khẳng định sức mạnh

Tin mới

21/12/2014 22:43

Sau hơn 3 năm thành lập, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân, lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên của Quân chủng Hải quân, đã khẳng định được vai trò là lực lượng tinh nhuệ, hiện đại của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Với những người lính hải quân cũng như Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam, ngày 3-4-2014 đã đánh một dấu mốc đặc biệt. Đó là ngày diễn ra lễ thượng cờ Tổ quốc trên 2 tàu ngầm đầu tiên của Lữ đoàn Tàu ngầm 189: HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh, chính thức đưa những tàu ngầm hiện đại đầu tiên đứng vào hàng ngũ các đơn vị sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của QĐND Việt Nam.

Sớm làm chủ tàu hiện đại

Những ngày toàn quân đang náo nức kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND Việt Nam, nhớ lại những ngày đầu thành lập Lữ đoàn 189, cán bộ, chiến sĩ không chỉ ở lữ đoàn mà trong toàn Quân chủng Hải quân cũng háo hức, mong chờ thời khắc đón nhận tàu ngầm.

Ngày tiếp nhận con tàu đầu tiên HQ-182 Hà Nội diễn ra trong niềm vui, sự tự hào của mỗi cán bộ, thủy thủ và lan tỏa đến với mỗi người Việt Nam. Từ đây, QĐND và Hải quân Việt Nam có một trong những phương tiện hiện đại trên thế giới.

 

Tàu HQ-182 Hà Nội và Tàu HQ-183 TP Hồ Chí Minh
Tàu HQ-182 Hà Nội và Tàu HQ-183 TP Hồ Chí Minh

 

Sau đó hơn 3 tháng, chiếc tàu ngầm thứ hai HQ-183 TP Hồ Chí Minh cũng cập cảng để sánh đôi và bước vào huấn luyện.

Trung tá Nguyễn Văn Quán, thuyền trưởng tàu HQ-182 Hà Nội, tâm sự sau khi tiếp nhận tàu, mỗi cán bộ, chiến sĩ xác định trách nhiệm càng thêm nặng nề. Bởi vậy, ngay từ ngày đầu, mỗi người nêu quyết tâm cao nhất để tự học, tự rèn trên từng cương vị, chức trách được giao, nhất là rèn luyện tác phong chính quy, ý thức chấp hành kỷ luật. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cán bộ cấp trên làm gương cho cấp dưới thông qua hành động. Mỗi người làm việc bằng hai, không quản ngày nghỉ, giờ nghỉ để tổ chức tự học tập, nghiên cứu, cùng nhau sớm làm chủ con tàu.

Sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc

Có được trải nghiệm cùng các cán bộ, thủy thủ ở 2 chiếc tàu ngầm hiện đại đầu tiên, chúng tôi mới hiểu không gì có thể cản trở ý chí, quyết tâm của sức trẻ ở đơn vị rất trẻ này.

Trong phòng học thực hành, anh em miệt mài với những màn hình, bàn tính và mô hình tập; khi huấn luyện đi biển thì không quản sóng to, gió lớn. Nhờ vậy, chưa đầy 1 năm, các nội dung huấn luyện của đơn vị đều đạt 100% kế hoạch đề ra, quân số tham gia huấn luyện đạt trên 99%, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Anh em khai thác, sử dụng, làm chủ trung tâm huấn luyện tàu ngầm cùng gần 40 tổ hợp máy kỹ thuật; bảo đảm các hệ số kỹ thuật tàu thuyền, vũ khí, trang bị kỹ thuật vượt từ 3%-5% so với quy định.

Đại úy Vũ Ngọc Vinh, Trưởng ngành 5 tàu HQ-182 Hà Nội, cho biết: “Mặc dù đã được học tập, rèn luyện ở nước ngoài nhưng khi về nước, môi trường học tập, điều kiện tự nhiên có sự khác biệt nên chúng tôi phải tự tìm cách thích nghi. Hằng ngày, hằng tuần, tôi luôn đặt ra cho mình một kế hoạch cụ thể và chi tiết cho quá trình học tập, huấn luyện. Tôi vừa học chuyên ngành vừa rèn bản lĩnh và tác phong công tác. Mục tiêu của tôi là phải giỏi trong lĩnh vực mình phụ trách và sẵn sàng thay thế các vị trí khác khi cần thiết. Nhờ vậy, nay tôi có thể thay thế 1-2 vị trí trên tàu”.

Nhìn lại năm qua, với Lữ đoàn Tàu ngầm 189 quả là một khối lượng công việc khổng lồ, từ việc tiếp nhận trang bị mới đến tổ chức huấn luyện khai thác, sử dụng, chuyển giao công nghệ. Song song đó là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Trung tá Nguyễn Văn Bách, thuyền trưởng Tàu HQ-183 TP Hồ Chí Minh, khẳng định: “Vinh dự, trách nhiệm càng lớn thì càng đòi hỏi cao về sự quyết tâm và ý chí rèn luyện của mỗi chúng tôi. Đến nay, chúng tôi đã khẳng định được quyết tâm của mình đối với sự tin tưởng của cấp ủy, chỉ huy các cấp và với nhân dân. Chúng tôi xin hứa sẽ phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được để ngày càng khẳng định sức mạnh của một binh chủng hiện đại của quân đội ta”.

Sau hơn 3 năm thành lập, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân đã khẳng định được vai trò của lực lượng tinh nhuệ, hiện đại. Đặc biệt, từ khi tiếp nhận 2 chiếc tàu ngầm đầu tiên, đơn vị đã tổ chức huấn luyện được hơn 5.000 giờ an toàn. Kết quả kiểm tra: 100% đạt yêu cầu, có 81,5% khá, giỏi (27,5% giỏi); Lữ đoàn đạt danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi” và được quân chủng đề nghị Bộ quốc phòng tặng Cờ thi đua năm 2014.

Bài và ảnh: Hoàng Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI