Lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa, 14 người chết và mất tích

Tin mới

05/09/2013 10:06

Trận lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng bất ngờ xảy ra vào khoảng 20 giờ 30 phút đêm qua 4-9 tại thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đã khiến 14 người chết và mất tích, 11 người bị thương.

Tìm kiếm nạn nhân trong trận lũ quét trong sáng ngày 5-9
 
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Sa Pa, tính đến 8 giờ ngày 5-9, trận lũ quét đã làm chết 4 người, 10 người mất tích, 11 người bị thương và 14 ngôi nhà đã bị lũ cuốn trôi, trong đó có 1 khu tập thể giáo viên Trường THCS xã Bản Khoang.
 
Ngay sau khi lũ xảy ra, các thầy cô giáo và học sinh ở những gian nhà còn lại đã tri hô ứng cứu, đồng thời thông báo cho xã huy động dân quân và lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhà trường tìm kiếm các nạn nhân. Các lực lượng cứu hộ của xã Bản Khoang đã có mặt tìm kiếm người bị nạn trong đêm tối và giúp các gia đình bị trôi nhà khắc phục hậu quả ban đầu, đồng thời di dời khẩn cấp các gia đình nằm ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
 
Huyện Sa Pa ngay sau khi nhận được tin đã huy động lực lượng ứng cứu đi bộ vượt 10km đường rừng vào hỗ trợ xã tìm kiếm nạn nhân. Nhưng do đêm tối, trời vẫn tiếp tục mưa to, lũ dữ nên đến 22 giờ 15 các lực lượng tìm kiếm cứu nạn mới cứu được 5 người.
 
Cảnh tàn phá kinh hoàng sau trận lũ quét
 
Đến 2 giờ ngày 5-9, lực lượng cứu hộ tại chỗ đã cứu được 11 nạn nhân bị lũ cuốn trôi trong tình trạng bị thương và tìm thấy thi thể 2 nạn nhân, hiện còn 12 người mất tích.
 
Đến 8 giờ 30 hôm nay, ngày 5-9, các lực lượng cứu hộ của huyện đi bộ vào đến xã Bản Khoang tiếp cận hiện trường nơi xảy ra lũ quét, triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, đưa người bị thương đi cấp cứu, tổ chức các lực lượng tìm kiếm người bị mất tích.
 
UBND huyện Sa Pa chỉ đạo các lực lượng chức năng như Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện tiếp cận hiện trường xảy ra lũ quét, tổ chức chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, trên đường đi qua đoạn suối Lạnh thôn Can Hồ Mông, xã Bản Khoang, nước chảy xiết, người và phương tiện không thể qua lại được, do vậy không tiếp cận được hiện trường trong đêm.
 
Theo đánh giá sơ bộ, trận lũ đã làm chết, mất tích và bị thương 25 người, cuốn trôi, hư hỏng 3 xe ô tô, gồm 2 xe Uoat, 1 xe ô tô 7 chỗ ngồi. Đặc biệt, đường giao thông từ Sa Pa đi Bản Khoang sạt lở nhiều địa điểm, gây ách tắc giao thông.
 
Đường giao thông từ Sa Pa đi Bản Khoang bị sạt lở nghiêm trọng
 
UBND huyện Sa Pa quyết định trước mắt hỗ trợ gia đình có người chết 6 triệu đồng, người bị thương 2,5 triệu đồng.
 
Điểm trường Trung học cơ sở Bản Khoang cách thị trấn Sa Pa khoảng 20km về phía Tây Bắc, đường giao thông chủ yếu là đường rải đá cấp phối, qua nhiều khe suối, nhiều đoạn mới mở rộng nên thường xảy ra trượt lở.
 
Trong bản tin phát đi lúc 4 giờ 30 sáng nay 5-9, Trung tâm khí tượng thuỷ văn trung ương cho biết do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh  ở phía Bắc, nên Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ  70-150mm, trong đó Sa Pa (Lào Cai) có lượng mưa lớn tới 154mm.
 
Trung tâm khí tượng thuỷ văn trung ương còn dự báo trong ngày và đêm nay (5-9) ở Bắc Bộ và các tỉnh bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to; đồng thời cảnh báo cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh, vùng núi cần đề phòng có lũ quét và sạt lở đất. Đợt mưa này có khả năng kéo dài trong 1-2 ngày tới.
 
B.T.N (Theo Lào Cai Online-TTXVN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI