Đã nhiều giờ trôi qua sau khi được lực lượng Bộ đội Biên phòng Đồn Cửa khẩu Lệ Thanh cứu khỏi cơn lũ dữ vào sáng ngày 17-9, 6 người dân tại vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại sự việc.

Chị Rơ Châm H’Pinh (SN1975) kể lại buổi làm rẫy ngày 16-9, chị H’Ping cùng chồng và 3 người khác - cùng là anh em họ hàng ở làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai - ngủ đêm luôn tại chòi rẫy gần dòng suối Đôi để tiện cho việc đi làm.

Anh Ksor Gao (chồng chị H’Ping) là người đầu tiên phát hiện ra dòng nước lũ dâng lên. Theo anh Gao, khoảng 2 giờ sáng ngày 17-9, khi đang ngủ anh giật mình tình dậy vì cảm thấy lạnh ở lưng, mở mắt ra thì đã thấy nước ngập ngang ván lót sàn. Chòi rẫy cao hơn hơn 1 mét so với mặt đất đã bị nước bao vây.

Ngay lập tức anh Gao gọi tất cả mọi người đang ngủ dậy, nhận thấy nước còn tiếp tục dâng cao rất nhanh, có khả năng cuốn trôi chòi rẫy nên anh Gao kêu mọi người lội nhanh ra cây bằng lăng cách chòi rẫy khoảng 50 mét cho khỏi bị cuốn trôi.


Thân cây (dấu đổ) 6 người trèo nên để tránh lũ - Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Thân cây (dấu đổ) 6 người trèo nên để tránh lũ - Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Khi tất cả ra đến gốc bằng lăng, lần lượt mọi người trèo lên thân cây. Tuy nhiên, người cuối cùng là anh Kpuih Nhoong (SN 1983) không biết do hốt hoảng, hay vì lý do gì mà loay hoay mãi không trèo lên được thân cây dù mọi người cố gắng giúo đỡ. Nước lũ đổ về lớn, chảy siết nên anh Kpuih Nhoong đành ôm vào gốc cây bằng lăng cho khỏi bị nước cuốn trôi. Nước dâng lên cao đến đâu thì anh Kpuih Nhoong men theo thân cây ngoi lên tới đó. Ngoài ra, anh Kpuih Nhoong còn đưa thân mình để lên đón dòng nước lũ, để nước lũ ép chặt thân anh với thân cây cho đỡ tốn sức. Theo anh Gao, khi loay hoay tìm cách để anh Kpuih Nhoong trèo lên cây nhưng không được, mọi người động cùng an ủi, động viên để anh Geng cố gắng bám vào thân cây.


Sau hơn 5 giờ, tất cả 6 người đã được lực lượng bộ đội biên phòng đưa đến nơi an toàn - Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Sau hơn 5 giờ, tất cả 6 người đã được lực lượng bộ đội biên phòng đưa đến nơi an toàn - Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Lúc này, trời mưa tầm tã, phía dưới dòng nước mỗi ngày một dâng cao nên mọi người vô cùng hoảng sợ, những phụ nữ khóc không ngừng. “Mình sợ lắm, từ nhỏ tới giờ chưa lội nước lũ trong đêm lần nào, cứ thấy nước cuốn mấy gốc cây bên bờ suối mà tưởng mình cũng sắp bị cuốn theo. Rồi sợ chết bỏ lại năm đứa con không ai nuôi thế là mình khóc.” – chị H’Pinh kể lại.

Khi đã bình tĩnh hơn, mọi người mới nghĩ đến chuyện gọi người tới cứu giúp. Nhưng trong con hoảng loạn chạy lũ, một số đã quên điện thoại lại chòi rẫy, số khác thì bị nước vào không sử dụng được. Không còn cách nào khác, mọi người thay nhau hú thật to, hi vọng có người nghe thấy tìm tới cứu giúp.


Những nạn nhân kể lại chuyện thoát khỏi dòng nước lũ kinh hoàng cho phóng viên - Ảnh: Hoàng Thanh

Những nạn nhân kể lại chuyện thoát khỏi dòng nước lũ kinh hoàng cho phóng viên - Ảnh: Hoàng Thanh

May mắn có người cũng đang ở chòi rẫy gần đó nghe được tiếng hú tìm tới, sau đó chạy đi báo cho đồn Biên phòng Cửa khẩu Lệ Thanh.

Sau khi được tin báo, thiếu tá Võ Hồng Thanh – Phó Đồn trưởng cùng 10 chiến sĩ mang theo phao cứu sinh, dây dù cùng các vật dụng nhanh chóng đến hiện trường tiến hành cứu hộ.

Theo thiếu tá Thanh, khi đến hiện trường thấy 6 người đang trên một cây, sau đó dùng đèn pin ra hiệu để trấn an tinh thần cho người gặp nạn. Do dòng nước lũ rộng gần 200 mét, chảy siết, trời tối nên sau nhiều lần các cán bộ chiến sĩ tìm cách vượt qua nhưng không thành. Khoảng 30 phút sau nước đã rút bớt, trung úy Đào Công Tú mới vượt được dòng nước lũ và mang áo phao, dây dù cho những người bị nạn.

“Lúc đem dây và áo phao mang cho người dân, thấy nước dòng nước lũ tôi cũng lo lắng lắm, dòng chảy quá mạnh cứ đẩy tôi trôi đi. Nhưng nghĩ tới tính mạng người dân, khiến tôi chẳng có suy nghĩ nào khác cố gắng đến với bà con càng sớm càng tốt” - trung úy Tú tâm sự.

Sau khi sang tới chòi rẫy, anh Tú nhanh chóng nối dây, yêu cầu mọi ngườii trở lại chòi rẫy để đưa sang sông vì sợi dây không đủ dài đến gốc cây. Sau đó, các nạn nhân được các chiến men theo dây dù lần lượt vượt dòng lũ dữ. Đến khoảng 7 giờ 30, tất cả mọi người đã được đưa đến nơi an toàn.

Đã ba lần cứu người

Theo thượng tá Lê Thuần Chất – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lệ Thanh từ năm 2009 tới nay, các cán bộ chiến sĩ của đồn đã ba lần cứu người dân thoái khỏi dòng nước lũ. Theo đó, một lần năm 2009, các cán bộ chiến sĩ đã cứu thành công 9 người. Năm 2014, khi vỡ đê quai thủy điện Ia Krêl 2, các cán bộ chiến sĩ cũng đã cứu thành công 2 người và một lần trên.

Hoàng Thanh