Ngày 1-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng gồm:  Nguyễn Văn Trung (SN 1993), Huỳnh Thắng (SN 1995) và Phạm Văn Quang (SN 1987, cùng ngụ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Bọn chúng đã lừa đảo nửa tỉ trên mạng xã hội.

Trung, Thắng, Quang tại cơ quan điều tra
Trung, Thắng, Quang tại cơ quan điều tra

Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng này đã mua một chứng minh nhân dân tại tiệm cầm đồ để đi mở tài khoản ở ngân hàng. Sau đó, Trung mua một trang web giá rẻ với tên miền 123zaloapp.com có thiết kế nội dung lừa khách truy cập là đã trúng phần thưởng là 1 xe máy Libery cùng 1 phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng.

Còn Thắng và Quang thì nhận nhiệm vụ gửi tin nhắn  có nội dung lừa đảo cho người sử dụng các mạng xã hội như Zing Me, Zalo. Khi có người gọi điện thoại đến để hỏi về giải thưởng thì Trung yêu cầu thanh toán trước phí nhận thưởng bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc nhắn mã số thẻ cào điện thoại.

Ngoài ra, Trung còn đăng tin lừa đảo bán xe máy giá rẻ trên các trang wed để lấy tiền cọc. Sau khi nhận tiền, Trung tắt máy điện thoại để người đặt cọc không liên lạc được.

Theo cơ quan điều tra, từ 4-2014 đến nay,với phương thức trên, 3 đối tượng đã lừa đảo nửa tỉ trên mạng xã hội. Số tiền trên được Trung quản lý, rút ra và cùng Thắng, Quang đến vũ trường để ăn chơi, uống rượu ngoài và boa cho tiếp viên.

Tin-ảnh: B.Vân