Gần đây, tài xế taxi từ nơi khác tới đón khách tại sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai) liên tục bị một số kẻ cản trở, vây đánh. Tài xế taxi nội tỉnh cũng bị chính đồng nghiệp chèn ép. Người nào chống đối lập tức sẽ bị đánh hội đồng không nương tay.

“Cút ra ngoài ngay!”

Sáng 25-6, anh Phạm Công Phước, tài xế taxi ở Kon Tum, đến đón người nhà tại sân bay Pleiku. Dù đã cẩn thận đậu xe tại đường 17-3, cách sân bay chừng 500 m, để chờ nhưng anh vẫn bị 3 gã mặc đồng phục một hãng taxi tới gây chuyện rồi tấn công.

Một gã đấm vào mặt làm anh Phước bị thương, gã khác dùng dao đâm từ phía cửa phụ nhưng anh tránh được. Quá hoảng sợ, anh Phước vội lái xe bỏ chạy. Ba gã này lên một taxi tiếp tục đuổi theo. Chạy được khoảng 2 km, khi anh Phước tấp xe vào Công an phường Thống Nhất, TP Pleiku trình báo thì 3 gã mới bỏ đi.

Chiều cùng ngày, anh Võ Bá Điền, tài xế taxi ở Kon Tum, sau khi chở khách đến sân bay Pleiku trên đường về thì nhận được điện thoại của khách quen yêu cầu quay lại đón. Khi xe anh Điền đến đường 17-3 thì bị một nhóm khoảng 10 đối tượng đi xe máy chặn đầu, yêu cầu quay lại vì “trong sân bay đã có taxi”. Anh Điền đành phải thuê xe ôm vào sân bay đón khách ra để lên taxi của mình.

Mới đây, chiều 2-7, anh Lê Văn Tiền từ TP Kon Tum thuê taxi xuống sân bay Pleiku đón 2 người cháu ở TP HCM lên chơi. Khi xe anh Tiền vào sân bay, một người đàn ông hơn 30 tuổi, mặc đồng phục hãng taxi màu xanh chạy đến hùng hổ: “Ở đây có bao nhiêu taxi đang chờ, mày cút ra ngoài ngay, không tao đập nát xe bây giờ”. Anh Tiền phải xuống giải thích nhưng không được chấp nhận. Cuối cùng, anh phải thuê xe ôm chở 2 người cháu ra cách sân bay khoảng 500 m thì mới đón lên taxi.

Muốn đón taxi từ Kon Tum xuống, khách phải ra ngoài sân bay Pleiku. Ảnh: HOÀNG THANH
Muốn đón taxi từ Kon Tum xuống, khách phải ra ngoài sân bay Pleiku. Ảnh: HOÀNG THANH

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một trong những tay anh chị có máu mặt ở sân bay Pleiku cũng là tài xế taxi, thuộc hãng M., có biệt danh B. “ngất”. Không chỉ taxi ngoại tỉnh, ngay cả cánh tài xế cùng hãng M. mà không làm theo ý của B. cũng sẽ bị gã cho đàn em tới kiếm chuyện, hành hung.

“Taxi ngoại tỉnh muốn đón khách quen chỉ còn cách thuê xe ôm vào sân bay chở ra giúp. Tài xế hãng M. ở sân bay Pleiku cũng phải đợi cho B. có khách thì mới được phép đón. Nếu tranh giành, thậm chí vô tình vào sân bay trong khi B. chưa đón khách là có chuyện ngay. B. chỉ chọn những khách nào đi xa. Khách đi xa dù đã lên taxi khác, nếu B. biết được thì gã ngang nhiên mở cốp lấy đồ bỏ lên xe mình. Khi đó, khách buộc phải đi xe B., tài xế kia cũng đành chịu” - một tài xế bức xúc.

Theo cánh tài xế, sở dĩ B. “ngất” có thể tác oai tác quái như vậy là do từng đi tù 6 năm và quen biết với rất nhiều đối tượng côn đồ. B. còn được cho là có quan hệ đặc biệt với giám đốc hãng M. tại Gia Lai nên nhiều tài xế ngại phản ánh. “Giới tài xế ở đây phải cam chịu vì B. “ngất” có thể động chân động tay bất cứ lúc nào. Chúng tôi sợ gã và đàn em trả thù, ảnh hưởng đến gia đình nên chẳng ai muốn gây sự làm gì” - một tài xế uất ức.

Theo ông Nguyễn Trọng Hải, Giám đốc Cảng Hàng không Pleiku, hiện có 2 hãng taxi đăng ký và được quyền vào sân bay đón khách, các hãng còn lại chỉ được đón bên ngoài. Ngoài khu vực sân bay có hiện tượng tranh giành khách, gây tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự. “Khi biết tài xế các hãng taxi đánh nhau, tranh giành khách thì chúng tôi gọi công an phường đến can thiệp ngay, còn các tình huống xấu hơn thì liên hệ cảnh sát cơ động vào giải quyết” - ông Hải cho biết.

Xe ôm “cấm cửa” taxi

Tại TP Đà Nẵng, những đối tượng chạy xe ôm hoạt động ở khu vực chân cầu vượt Hòa Cầm (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) lâu nay trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều tài xế taxi. Mới đây, một số hành khách phản ánh với phóng viên về một chuyện khá lạ: Ở giữa TP Đà Nẵng nhưng họ không thuê được taxi, do các tài xế sợ cánh xe ôm ném đá.

Để tìm hiểu thông tin, phóng viên đã vào vai hành khách đón taxi ở khu vực cầu vượt Hòa Cầm. Rạng sáng 26-6, khi chúng tôi vừa xuống xe khách ngay dưới chân cầu vượt, nhiều người chạy xe ôm liền tiến lại mời chào. Khi chúng tôi nói chỉ muốn đi taxi, một gã lạnh lùng: “Taxi làm gì dám đến đây đón khách, chờ chi cho mệt”!

Đúng như gã nói, khi nghe chúng tôi nói địa điểm đón khách là chân cầu vượt Hòa Cầm, nhiều hãng taxi liền tìm cách từ chối. Nữ nhân viên trực tổng đài taxi Mai Linh giải thích rằng cánh xe ôm không cho taxi đón khách ở đó, xe nào đến sẽ bị ném đá. Hãng Vinasun thì yêu cầu chúng tôi đi bộ ra xa khu vực đó thì mới có taxi đến đón.

Gọi mãi, chúng tôi cũng được hãng taxi Tiên Sa điều xe tới. Khi chúng tôi vừa lên xe thì một gã chạy xe ôm liền cầm đá ném theo. “Chúng tôi làm liều đến đón vì không thì sẽ mất khách. Các hãng taxi lo sợ vì đã có trường hợp bị ném hư xe, vỡ kính nhưng do đêm hôm không biết được thủ phạm nên đành chịu thua” - tài xế hãng Tiên Sa ngao ngán.

Theo trung tá Lê Viết Hiếu, Trưởng Công an phường Hòa Thọ Đông, có thể do những người chạy xe ôm chờ khách đêm hôm mệt mỏi, thấy taxi đến đón mất nên bức xúc và có hành động như vậy. Dù thế, ông Hiếu cho rằng việc ném đá, cấm cản taxi đón khách là không thể chấp nhận, công an phường sẽ sớm chấn chỉnh.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-7

Kỳ tới: Đêm không bình yên

Dàn cảnh xô xát để đập phá

Bà Nguyễn Thị Thi - chủ một quán nhậu vỉa hè ở xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi - cho biết nhiều quán ở đây dù nhỏ nhưng cũng thường xuyên bị các băng nhóm côn đồ đến “xin đểu”, đòi tiền bảo kê.

“Nếu gia đình không đưa tiền thì chúng tìm cách phá, không cho buôn bán. Cứ khoảng một tuần hay nửa tháng là xuất hiện một nhóm thanh niên bặm trợn vào ăn nhậu. Sau đó, chúng dàn cảnh xô xát để đập phá tài sản trong quán rồi bỏ đi” - bà Thi nhớ lại. T.Trực

HOÀNG THANH - QUANG VINH