icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Luật ngầm" lòng đường, vỉa hè: Cơ quan chức năng nói gì?

Phan Anh - Sỹ Hưng - Quốc Chiến

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết không chấp nhận chuyện có ông này, ông kia bảo kê vỉa hè

Khi phóng viên Báo Người Lao Động đề cập vấn đề một số tuyến đường trên địa bàn quận 1, TP HCM có nạn bảo kê vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, thừa nhận có tình trạng này nhưng chủ tịch phường, công an khu vực chưa phát hiện được. Ông Hải cũng khẳng định chuyện bảo kê lòng đường để thu phí ô tô là thật, có người đứng ra thu 50.000 đồng/chiếc, ai đến đậu xe phải nộp, nếu không sẽ bị phá. “Việc này phải giao trách nhiệm cho cảnh sát khu vực và trưởng công an phường. Tuy nhiên, vẫn chưa xử lý được ông nào hết” - ông Hải nói và cho biết sẽ tham mưu Chủ tịch UBND quận 1 để có biện pháp xử lý mạnh tay.

Không dung túng, bao che

Trong khi đó, sau khi được Báo Người Lao Động cung cấp thông tin về tình trạng bảo kê vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, ông Dương Hồng Thắng - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, TP HCM - khẳng định sẽ chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm, không bao che cho cá nhân nào. Theo ông Thắng, thời gian qua, tổ công tác đô thị quận đã phối hợp với lực lượng liên quan thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, xả rác… trên địa bàn. Tuy nhiên, một số trường hợp, dù bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, gây bức xúc trong dư luận. Ông Thắng thừa nhận những điểm lấn chiếm vỉa hè như: quán Nhi (Hai Cô) (phường 11); các quán S.M.O, B.BQ, S… (phường 13) từng bị xử lý nhiều lần nhưng vẫn liên tục tái phạm. Đáng nói, những quán này khi bị kiểm tra đều chấp hành, đóng phạt nên rất khó để cưỡng chế hay rút giấy phép vì luật chưa quy định. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ giao đội trật tự của quận xử lý vi phạm trên các tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Trường Sa, Hoàng Hoa Thám… Riêng khu vực đường Phạm Văn Đồng, tổ công tác của phường chỉ được kiểm tra ban ngày, ban đêm sẽ do lực lượng đô thị và công an quận trực tiếp xử lý” - ông Thắng thông tin.


Ông Dương Hồng Thắng trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về hệ thống phần mềm giám sát tình trạng lấn chiếm vỉa hèẢnh QUỐC CHIẾN

Ông Dương Hồng Thắng trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về hệ thống phần mềm giám sát tình trạng lấn chiếm vỉa hèẢnh QUỐC CHIẾN

Theo ông Thắng, trước mắt, quận sẽ cử lực lượng đến chốt chặn gần khu vực những “điểm nóng” mà Báo Người Lao Động phản ánh, sau đó sẽ bàn giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng này. “Thời gian qua, chúng tôi đã làm quyết liệt nhưng do lực lượng mỏng và quy định xử phạt còn nhiều bất cập nên mới có trường hợp chây ì, không chấp hành” - ông Thắng khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh thừa nhận không loại trừ khả năng có người bảo kê vỉa hè như Báo Người Lao Động phản ánh. “Chúng tôi ghi nhận thông tin của Báo Người Lao Động phản ánh để làm rõ. Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo quận là kiên quyết xử lý việc lấn chiếm vỉa hè và hành vi tiêu cực của cán bộ, không dung túng, bao che. Tuy nhiên, vấn đề này phải có giải pháp, lộ trình dài hơi mới thực hiện được vì liên quan đến lợi ích của người dân và ý thức thực thi nhiệm vụ của cán bộ” - ông Thắng nói.

Ông Thắng cho biết để xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, xả rác, an ninh trật tự trên địa bàn, quận Bình Thạnh sẽ ra mắt hệ thống phần mềm giám sát nội bộ. Ứng dụng này được cài đặt trên máy tính, iPad, điện thoại thông minh và sẽ tiếp nhận thông tin, hình ảnh những nơi vi phạm để quận và địa phương căn cứ vào đó xử lý. Quận sẽ có 1 đội cộng tác viên (khoảng 4 người) hằng ngày đến những nơi vi phạm quay phim, chụp ảnh, còn người dân cũng làm điều tương tự. Những hình ảnh, clip sau khi được chụp sẽ gửi về hệ thống hiện rõ địa chỉ, thời gian, nội dung vi phạm để quận, phường, đội trật tự đô thị nắm thông tin. Nhận được thông tin này, địa phương nào liên quan sẽ trực tiếp đến hiện trường xử lý. Trong vòng 60 phút, nếu không có ai đến xử lý, quận sẽ nhắc nhở, tiếp diễn thì kỷ luật. “Không phải ngẫu nhiên mà quận triển khai ứng dụng giám sát và kiểm soát bằng phần mềm. Để đưa ra quy trình này cho đơn vị tư vấn xây dựng, quận và bản thân tôi cũng trăn trở, phải suy nghĩ rất nhiều, góp ý chỉnh sửa hơn 1 năm mới tương đối hoàn thiện. Tôi không nghĩ ứng dụng trên là một phép mầu, hoàn toàn xử lý được ngay và triệt để về tình hình công cộng trên địa bàn nhưng cùng với giải pháp đồng bộ thì chắc chắn sẽ thành công” - ông Thắng bày tỏ.

Làm tới nơi tới chốn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về loạt bài “Luật ngầm” lòng đường, vỉa hè”, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết không chấp nhận chuyện có ông này, ông kia bảo kê vỉa hè. “Nếu phát hiện tình trạng bảo kê vỉa hè thì chính quyền sẽ làm tới nơi tới chốn và đương nhiên là phải xử lý mạnh tay. Vỉa hè là của chung, không thể chấp nhận một cá nhân nào đó sử dụng vỉa hè để mưu cầu lợi ích riêng cho mình” - ông Phong nhấn mạnh.

Đề cập tình hình trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP, người đứng đầu chính quyền TP cho biết bên cạnh những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý trật tự đô thị thì vẫn còn những bất cập. Đó là hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đáp ứng nhu cầu, nhiều tuyến đường, tuyến phố tổ chức giao thông thiếu hợp lý, chưa khoa học; tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh còn diễn ra; nhiều nơi đường chưa thông, hè chưa thoáng, gây mất trật tự mỹ quan đô thị. Nguyên nhân của tình trạng trên là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp chưa quyết liệt, thường xuyên và liên tục; công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành trong quản lý, xử lý các vi phạm trật tự đô thị chưa thống nhất, đồng bộ.

Để khắc phục những bất cập trên cũng như tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo đảm trật tự đô thị khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý. Bên cạnh đó, những cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự đô thị sẽ được khen thưởng, động viên; còn những cán bộ vi phạm trong thực thi công vụ sẽ bị xử lý nghiêm.

Song song đó, các sở - ngành chức năng, UBND quận - huyện thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn TP; tăng cường công tác quản lý vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trong đô thị; thực hiện quy định về quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè, triển khai việc kẻ vạch sơn, lắp đặt biển báo các khu vực vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở giám sát và xử lý; ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và cho phép đỗ xe dưới lòng đường có thu phí; nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống camera giám sát, quản lý những nơi thường xuyên vi phạm, phức tạp và khu vực các tuyến đường, đoạn đường có thu phí. Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết lực lượng Công an TP sẽ tăng cường tổ chức kiểm tra, rà soát và có biện pháp giải quyết tình trạng ô tô dừng, đỗ không đúng nơi quy định... Đồng thời, nghiên cứu đề xuất quy định về bổ sung hình thức chế tài xử lý vi phạm dừng, đỗ xe trái phép.

“Về lâu dài, TP sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng các bãi đậu xe cao tầng theo hình thức xã hội hóa; quy định cấp và thu hồi giấy phép kinh doanh với doanh nghiệp gắn với điều kiện phải có bãi đậu xe, không ảnh hưởng đến giao thông công cộng” - Chủ tịch UBND TP thông tin.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-3

Công an vào cuộc

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM, cho biết những ngày qua, ông theo dõi sát sao loạt bài “Luật ngầm” lòng đường, vỉa hè” trên Báo Người Lao Động và đã chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc xác minh một số cán bộ phụ trách địa bàn. “Nội dung bài viết phản ánh đúng thực trạng hiện nay. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực sẽ xử lý nghiêm” - ông Phong nhấn mạnh.

Về tình trạng các “ông lớn” đứng ra thu tiền giữ ô tô trái phép trên đường Nguyễn Du, Công an phường Bến Nghé, quận 1 đã xử lý Trần Văn Khải (SN 1975) với hình thức phạt hành chính 2,5 triệu đồng và yêu cầu viết cam kết không tái phạm. Trong khi đó, đối tượng Nguyễn Văn Cường (SN 1972) đứng ra thu tiền giữ xe trên đường Tôn Thất Đạm cũng bị Công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 cảnh cáo và hiện tại không tái phạm. L.Phong

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo