Người trực tiếp kinh doanh bia phải có trang phục riêng, không hút thuốc, không khạc nhổ tại điểm kinh doanh, trước khi xuất bán bia hơi phải nhúng tay đeo găng vào chậu nước vô trùng.

Các chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ phải tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất - kinh doanh định kỳ ít nhất một lần/năm tại các cơ sở y tế cấp quận hoặc huyện trở lên. Riêng “giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm” sẽ do Bộ Công Thương hoặc các sở công thương cấp.

Nếu dự thảo thông tư được ban hành, người bán bánh kẹo phải khám sức khỏeẢnh: NGUYỄN HƯỞNG
Nếu dự thảo thông tư được ban hành, người bán bánh kẹo phải khám sức khỏeẢnh: NGUYỄN HƯỞNG

Xem qua những nội dung cốt lõi kể trên của dự thảo, có thể khẳng định tính khả thi sẽ rất thấp.

Luật An toàn thực phẩm đã có, tỉnh - thành nào cũng có chi cục quản lý thị trường (thuộc sở công thương) và chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc sở y tế); ngoài ra còn có Cục Quản lý thị trường (thuộc Bộ Công Thương) và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Bộ Y tế). Với thiết chế pháp lý và đội ngũ thực thi công vụ trải rộng hiện hữu, chỉ cần vận hành hiệu quả bộ máy này thì ắt kiểm soát được an toàn thực phẩm tại các điểm kinh doanh. Vì thế, việc “đẻ” thêm những thủ tục hành chính như kể trên là không cần thiết.

Đó là chưa nói quy định đó nếu thành hiện thực sẽ rất dễ phát sinh tiêu cực, như mua - bán giấy khám sức khỏe (vốn đã xảy ra trước nay). Chuyện đi học để được cấp “giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm” cũng hết sức nhiêu khê đối với ông bán phở trong xóm hay bà bán kẹo ngoài chợ... Nếu buộc phải có mà không đi học được thì “mua” giấy xác nhận! Như vậy, chính sách sẽ bị biến tướng, mất giá trị pháp lý và chỉ làm lợi cho một bộ phận cá nhân.

Và quy định người bán bia phải không hút thuốc, không khạc nhổ, phải vô trùng... cũng rất thiếu thực tế, nhất là ở các điểm bán bia hơi. Rồi ai sẽ theo dõi hàng ngàn người bán bia trên cả nước này để chế tài, xử phạt?

Chợt nhớ đến một dự thảo quy định khác cũng khá viển vông của Bộ Công Thương: Cấm bán bia sau 22 giờ! Dư luận hầu như ai cũng phản ứng. Sau một thời gian thăm dò, Bộ Công Thương đã rút bỏ quy định này.

Các nhà quản lý nên siêng năng ra khỏi phòng lạnh, bám sát thực tiễn để làm chính sách. Thực tiễn quyết định lý luận chứ không phải từ chủ quan của cái đầu nhà hoạch định. Làm luật đâu phải giỡn chơi, nay ban ra mai rút lại! Những dự thảo quy định buồn cười trước đây như ngực lép không được lái xe, chỉ bán thịt trong 8 giờ... đã sớm khai tử vì phi thực tiễn. Mới nhất là quy định về thu phí đường bộ đối với mô tô, xe máy đã ngưng thi hành vì không khả thi.

Chúng ta không thiếu luật, chỉ thiếu ý thức chấp hành luật, cho nên ở rất nhiều lĩnh vực, cứ ban hành quy định cho nhiều mà vẫn quản lý kém là vậy!

Quang Huy