Luật sư Nguyễn Khả Thành, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, cho biết sáng 9-1, đoàn luật sư đã nhận quyết định cũng như kế hoạch thanh tra năm 2015 của Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên. Trong 5 đơn vị sẽ thanh tra chuyên ngành, chỉ có 1 văn phòng luật sư do luật sư Võ An Đôn làm trưởng.

Trả đũa, trù dập?

Đó là nhận định của luật sư Võ An Đôn khi nhận được quyết định và kế hoạch thanh tra văn phòng luật sư của mình. “Họ liên tiếp trả đũa vì tôi đã lôi ra ánh sáng những nghi phạm trong vụ công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của Ngô Thanh Kiều” - luật sư Đôn bức xúc. Là người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều trong vụ công an dùng nhục hình (Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin), ông cho rằng theo quy định, việc thanh tra là bình thường nhưng trong thời điểm này là bất thường bởi nó được thực hiện ngay sau khi 3 cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa là VKSND, TAND và Công an đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề của ông vì cho rằng ông vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp.

Luật sư Võ An Đôn tỏ ra bức xúc sau khi nhận kế hoạch thanh tra văn phòng luật sư của mình
Luật sư Võ An Đôn tỏ ra bức xúc sau khi nhận kế hoạch thanh tra văn phòng luật sư của mình

Đây cũng là lúc mà luật sư Đôn tập trung nghiên cứu hồ sơ để bảo vệ cho gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 sắp đưa ra xét xử. “Dường như họ cố làm tôi phân tâm, không còn tâm trí ra tòa bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân” - luật sư Đôn nói.

Ngay cả luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành trong vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên) cũng bày tỏ: “Nếu như không có chuyện 3 cơ quan tố tụng vừa yêu cầu thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật sư Đôn thì việc thanh tra văn phòng của luật sư này là bình thường. Còn trong thời điểm nhạy cảm hiện nay mà thanh tra thì dư luận sẽ nghĩ rằng đây là một vụ trù dập”.

“Xoay vòng” bất thường!

Ông Nguyễn Công Danh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, cho biết thanh tra Văn phòng Luật sư Võ An Đôn nằm trong kế  hoạch chuyên ngành hằng năm. Nội dung thanh tra là về lĩnh vực luật sư; việc thực hiện nghĩa vụ về lao động, thuế, tài chính, thống kê theo quy định. “Thanh tra văn phòng luật sư thì xoay vòng, đến văn phòng nào thì phải thực hiện” - ông Danh nói.

Văn phòng Luật sư Võ An Đôn từng bị thanh tra vào năm 2013. Theo ông Lê Tiến Dũng, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên, qua thanh tra các năm trước đây, tất cả văn phòng luật sư đều có vi phạm. Thanh tra để xem các văn phòng có khắc phục những vi phạm đã nhắc nhở hay không.

Thế nhưng, điều lạ là trong 5 văn phòng luật sư đã được thanh tra trong 2 năm 2012 và 2013, chỉ có Văn phòng Luật sư Võ An Đôn bị “xoay vòng”. Trong khi đó, 3 văn phòng luật sư bị thanh tra trong năm 2012 lại chưa đến lượt. Về bất hợp lý này, ông Danh lý giải: “Do Văn phòng luật sư Đôn vi phạm nhiều hơn”. Về thời điểm thanh tra, ông Danh cho rằng: “Nếu ai đó cho nhạy cảm là việc của họ, còn chúng tôi thấy bình thường. Nếu thanh tra đột xuất mới là điều đáng nói, còn thanh tra thường xuyên thì chẳng có gì là bất thường”.

Về việc vì sao chỉ thanh tra Văn phòng Luật sư Võ An Đôn, ông Danh lý giải là do Thanh tra Sở Tư pháp ít người.

Cơ quan tố tụng yêu cầu sai quy định

Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên vừa nhận được công văn phúc đáp của Sở Tư pháp xung quanh văn bản đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề đối với luật sư Võ An Đôn. Theo công văn này, thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm đối với luật sư Đôn thuộc Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, còn thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư thuộc bộ trưởng Bộ Tư pháp khi có căn cứ. “Văn bản của 3 cơ quan tố tụng không đúng do đề nghị Sở Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật sư Đôn, trong khi sở lại không có thẩm quyền” - ông Danh nói.

Mới đây, ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã có ý kiến chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 3 cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa do ra văn bản không đúng, không đủ chứng cứ.

Bài và ảnh: Hồng Ánh