Theo TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ niềm xúc động được sống lại không khí hào hùng của các thế hệ TNXP VN trong các cuộc kháng chiến của dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Huân chương Sao Vàng là sự ghi nhận, trân trọng và biết ơn những công sức, cống hiến của lực lượng TNXP VN, là niềm tự hào của thế hệ trẻ VN, cũng là thể hiện lòng tin, sự gửi gắm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với TNXP, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Lịch sử xây dựng và phát triển của TNXP VN gắn liền với những dấu mốc lịch sử hào hùng của đất nước trong chiến dịch Biên giới, chiến dịch Điện Biên Phủ, cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, phong trào TNXP đi xây dựng vùng kinh tế mới... 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Sao vàng lên lá cờ truyền thống của Lực lượng TNXP VN. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng những chủ trương, chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cuộc sống cho lực lượng TNXP. Tuy nhiên, trong những khó khăn chung của đất nước, một số chủ trương, chính sách đối với TNXP còn bộc lộ những hạn chế, thiếu sót.
Tiếp đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã trao tặng lực lượng TNXP mặt trận Điện Biên Phủ và đội TNXP K-53 danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.
Ng. Tống