Lũng đoạn dự án, gần 17 tỉ đồng “bốc hơi”

Tin mới

07/09/2016 22:50

Kê khống tài sản gây thất thoát gần 17 tỉ đồng trong dự án thủy điện Sông Bung 4, nguyên 11 cán bộ tỉnh Quảng Nam phải hầu tòa

Ngày 7-9, TAND tỉnh Quảng Nam đưa 11 bị cáo liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án thủy điện Sông Bung 4 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) ra xét xử sơ thẩm lần 2. Ngày 17-3, vụ án này đã được đưa ra xét xử sơ thẩm nhưng HĐXX nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Truy tố thêm 1 bị can

Phiên tòa nhận được sự chú ý của dư luận bởi 11 bị cáo trong vụ án đều là nguyên cán bộ từ cấp thôn đến cấp sở của tỉnh Quảng Nam.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Đáng chú ý, trong cáo trạng lần này, VKSND tỉnh Quảng Nam đã thay đổi tội danh đối với bị cáo Lê Ngọc Ánh (SN 1976, nguyên cán bộ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam) từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” sang “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Lê Ngọc Huỳnh (SN 1980, nguyên cán bộ Trung tâm Kỹ thuật TN-MT) từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang 2 tội danh như bị cáo Ánh. Ngoài ra, ông Trần Thanh Sơn (Phó trưởng Phòng Môi trường tái định cư - Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4) trước đây bị “bỏ lọt”, nay bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Ngọc Bội (SN 1972, nguyên cán bộ Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Lê Ngọc Phú (SN 1964) và bị cáo Trương Công Đăng (SN 1966, cùng nguyên cán bộ Trung tâm Kỹ thuật TN-MT) bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo Coor Hiết (SN 1975, nguyên Chủ tịch UBND xã Zuôih, huyện Nam Giang), A Rất Mông (SN 1979, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Zuôih), Bnướch Áp Lý (SN 1980, nguyên trưởng thôn A Rum A, xã Zuôih), Pơ loong Nhanh (SN 1982, nguyên cán bộ địa chính xã Zuôih) bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Nguyễn Văn Hợp (nguyên cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nam Giang) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chi phí đền bù, hỗ trợ tăng cao

Trong ngày làm việc đầu tiên của phiên tòa dự kiến diễn ra 3 ngày, HĐXX chủ yếu tập trung xét hỏi các bị cáo để làm rõ những sai phạm. Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án thủy điện Sông Bung 4 từ năm 2008-2012, 4 cán bộ gồm Phú, Đăng, Ánh, Huỳnh được Trung tâm Kỹ thuật TN-MT cử đi đo đạc, lập bản đồ dải thửa vùng bị ảnh hưởng theo hợp đồng ký kết với Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4. Trong quá trình tác nghiệp, 4 người trên không phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ đất mà chỉ đo đạc một số điểm rồi chiếu vào bản đồ để xác định diện tích bị thu hồi cho các hộ dân. Việc xác định, quy chiếu đối với một số trường hợp không đúng khiến chi phí đền bù, hỗ trợ tăng cao.

Đối với Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 4, sau khi nhận hồ sơ từ Trung tâm Kỹ thuật TN-MT đã cử Trần Thanh Sơn, Nguyễn Ngọc Bội và một số chuyên viên phối hợp với các đơn vị khác thực hiện công tác kiểm kê để tiến hành đền bù. Tuy nhiên, Sơn đã để Bội kê khống cây cối cho các hộ dân cũng như tự ý cho các cán bộ xã Zuôih như Coor Hiết, A Rất Mông, Bnướch Áp Lý, Pơ loong Nhanh kê khống tài sản trên đất. Theo kết quả điều tra, việc thực hiện không đúng quy định của các cán bộ trên đã gây thiệt hại cho chủ đầu tư hơn 16,8 tỉ đồng. Riêng Nguyễn Văn Hợp, dù không tham gia kiểm kê cây cối trên các thửa đất nhưng đã cùng Nguyễn Ngọc Bội ký biên bản kiểm kê, để cho các hộ dân kê khống tài sản.

Nhiều người không bị truy cứu hình sự

Trong vụ án này, quá trình điều tra xác định có hàng loạt cán bộ và người dân địa phương kê khống tài sản, cây cối để nhận tiền đền bù, một số trường hợp ký giấy xác nhận không chính xác. Tuy nhiên, qua xem xét, VKSND tỉnh Quảng Nam nhận thấy do nhận thức pháp luật hạn chế hoặc không vì vụ lợi nên không truy tố. Đối với ông A Lăng Cường, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định huyện Nam Giang và ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, đã trực tiếp ký tờ trình thẩm định và phê duyệt dự án gây thất thoát tiền của chủ dự án, viện kiểm sát cho rằng xét về mặt hồ sơ, không có căn cứ để xác định những người này buộc phải phát hiện những vi phạm nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Bài và ảnh: Trần Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI