Ngày 1-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản trả lời UBND huyện Mang Yang liên quan đến việc xử lý 2 cây trâm cổ thụ bị bứng gốc rễ mà huyện này đang tạm giữ.

Đào bật gốc cây khi chưa được phép

Trước đó, ngày 24-7, ông K.M.P (SN 1979, ngụ Hà Nội) có đơn gửi các ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang; ông Nguyễn Long Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang; ông Hoàng Y Byơi, Chủ tịch UBND xã Kon Thụp, huyện Mang Yang đề nghị xem xét, tạo điều kiện xác nhận để vận chuyển 2 cây gỗ trâm được ông Vôch (làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp) "tặng" về Hà Nội làm cây bóng mát trong vườn nhà.

Lúng túng chỉ vì... 2 cây trâm! - Ảnh 1.

Một cây gỗ cổ thụ bị bứng gốc ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai

UBND xã Kon Thụp đã đề xuất qua điện thoại với UBND huyện Mang Yang về việc cho phép, xác nhận gỗ rừng tự nhiên, gỗ còn lại ở vườn nhà tại làng Dơ Nâu của xã. Tuy nhiên, chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng, các đối tượng đã tự ý đào bật gốc 2 cây trâm này, sau đó đã vận chuyển 1 cây lên xe thì bị phát hiện. Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai ngày 25-7, UBND huyện nêu rõ 2 cây gỗ trong vườn nhà ông Vôch là gỗ rừng tự nhiên còn sót lại. Các đối tượng đã huy động 2 xe múc, 2 xe đầu kéo, 1 xe cẩu công suất lớn để khai thác 2 cây trâm, trong đó có 1 cây đường kính gốc khoảng 1,2 m, chiều dài trên 10 m. Việc khai thác đã làm hư hỏng nghiêm trọng 100 m đường giao thông nông thôn. Qua kiểm tra, các đối tượng không trình các giấy tờ theo quy định. Đến thời điểm làm báo cáo, các đối tượng không trình diện và không hợp tác để xử lý. Từ đó, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang chỉ đạo tạm giữ các phương tiện, tang vật, xử lý theo quy định.

Phó chủ tịch huyện nói được, chủ tịch nói không

Tại cuộc hội ý giữa lãnh đạo UBND huyện Mang Yang ngày 24-7, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng cho rằng theo Thông tư 21/2016/TT-BNN-PTNT ngày 28-6-2016 (Thông tư 21) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) về việc khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản thì cho phép UBND xã Kon Thụp thực hiện "xác nhận". Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Nguyễn Như Phi cho rằng: Căn cứ theo Công văn 4362/UBND-LN, ngày 13-12-2013 của UBND tỉnh Gia Lai về việc khai thác gỗ rừng tự nhiên trên diện tích đất nằm ngoài quy hoạch lâm nghiệp trên địa bàn huyện Mang Yang; Công văn 07/UBND-HKL, ngày 8-1-2014, về việc tạm dừng khai thác, tận thu cây gỗ rừng tự nhiên nằm ngoài diện tích đất lâm nghiệp; đối chiếu với điểm a, khoản 2, điều 1 của Thông tư 21 thì đối tượng không đúng quy định. Từ đó yêu cầu UBND xã Kon Thụp nghiêm túc chấp hành quy định của UBND tỉnh về việc khai thác gỗ rừng tự nhiên trên diện tích đất nằm ngoài quy hoạch huyện; tạm thời không xác nhận việc khai thác gỗ rừng tự nhiên của hộ gia đình và các cá nhân trên địa bàn huyện.

Trước các ý kiến trái chiều, ngày 27-7, ông Lê Trọng đã ký công văn gửi UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị hướng dẫn thực hiện Thông tư 21 trong việc xử lý 2 cây gỗ trâm cổ thụ. Theo văn bản trả lời của UBND tỉnh, ông Kpã Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho rằng UBND tỉnh không có chức năng hướng dẫn thực hiện theo thông tư của các bộ chuyên ngành. Từ đó, đề nghị UBND huyện Mang Yang nghiên cứu kỹ Thông tư 21 để triển khai đúng quy định. Trong trường hợp có vướng mắc thì đăng ký làm việc với Sở NN-PTNT. Ông Nguyễn Nhĩ, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết việc tạm giữ 2 cây gỗ trâm do UBND huyện Mang Yang thực hiện. Hiện UBND huyện vẫn chưa có báo cáo, văn bản xin ý kiến hướng dẫn.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh