Lúng túng xử lý khối đá bạc tỉ

Tin mới

03/03/2015 22:59

Chủ nhân của khối đá bán quý có nguy cơ bị tịch thu đá và bị xử phạt hành chính do buôn bán trái phép

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 3-3, đại tá Bùi Văn Khương, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết vẫn chưa có kết quả xử lý khối đá bán quý canxedon có giá hàng tỉ đồng mà cơ quan công an đang tạm giữ.

Trước đó, như Báo Người Lao Đông đã thông tin, chiều 10-2, Công an xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông xuống hiện trường lập biên bản tạm giữ khối đá bán quý canxedon (dài 4 m, rộng 3,5 m, cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn) khai thác trái phép tại vườn ông Nguyễn Chí Thanh (ngụ thôn Nam Định, xã Đắk Gằn). Tối 11-2, trong lúc khối đá được lén vận chuyển lên TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bán thì bị Công an tỉnh Đắk Nông tạm giữ.

Hòn đá bán quý canxedon nặng gần 30 tấn đang bị tạm giữ
Hòn đá bán quý canxedon nặng gần 30 tấn đang bị tạm giữ

Liên quan đến khối đá bạc tỉ này, hiện có lắm rắc rối cho cả cơ quan chức năng lẫn người bán. Đại tá Bùi Văn Khương thừa nhận sau 20 ngày tạm giữ khối đá, cơ quan công an chưa biết tổ chức giám định thế nào. Thay vào đó là... tiếp tục giữ, thu thập hồ sơ rồi báo cáo lên cấp trên xin hướng xử lý.

Ở góc độ pháp luật, các tình huống đưa ra khá bất lợi cho chính người bán khối đá. Theo tìm hiểu của chúng tôi, theo cách mua bán canxedon hiện nay ở huyện Đắk Mil thì ông Thanh được người mua trả trước một lần 40% giá trị khối đá sau khi khai thác được.

Dựa vào tình huống mua bán này, luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, phân tích: Theo quy định của pháp luật, trường hợp vật được tìm thấy không phải là di tích lịch sử, văn hóa mà có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy. Nếu vật tìm thấy có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu và 50% giá trị sau khi trừ 10 tháng lương tối thiểu.

Trong trường hợp khối đá ở Đắk Nông, nếu bán chui như đã nói, chủ vườn (ông Thanh) chỉ được hưởng 40% giá trị. Trong khi đó, nếu báo cho chính quyền địa phương thì ông sẽ được hưởng 10 tháng lương tối thiểu và 50% giá trị khối đá.

Vì thiếu hiểu biết nên chủ vườn đứng trước nguy cơ vừa mất khối đá vừa bị xử phạt hành chính. “Cho dù chủ vườn đã nhận tiền trước khi cơ quan chức năng thu giữ khối đá thì người mua cũng có quyền khởi kiện đòi lại tiền, vì đây là giao dịch bất hợp pháp” - luật sư Tòng giải thích.

 

Việc giám định rất phức tạp

Theo luật sư Tạ Quang Tòng, để có cơ sở xử lý khối đá, cơ quan chức năng phải trưng cầu giám định, xác định giá trị, chủng loại để làm rõ nó có nằm trong danh mục cấm khai thác, vận chuyển hay không.

“Việc giám định sẽ rất phức tạp, phát sinh nhiều vấn đề, như: cơ quan nào thành lập hội đồng giám định, thành phần giám định khối đá gồm những ai, chi phí mời hội đồng giám định về Đắk Nông do ai chi trả...?” - luật sư Tòng băn khoăn.

 

Bài và ảnh: Cao Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI