Luôn dạy con vì việc chung

Tin mới

11/10/2013 23:15

Cả cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn lấy lời dạy “dĩ công vi thượng” (đặt lợi ích chung lên trên hết) của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm đầu. Ông cũng luôn dạy các con điều này và cả gia đình cùng làm theo lời dạy của Bác

Xuất thân là một giáo viên dạy sử, nhà báo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hôn lần đầu với bà Nguyễn Thị Quang Thái (em gái nhà yêu nước Nguyễn Thị Minh Khai).

Chưa bao giờ cáu giận vợ con

Quãng thời gian chung sống của hai người quá ngắn ngủi. Không kể thời gian yêu nhau, Đại tướng và bà Nguyễn Thị Quang Thái chỉ sống được với nhau 5 năm, từ tháng 9-1935 đến tháng 5-1940, khi ông ra đi hoạt động cách mạng. Hai người có một con chung là GS Võ Hồng Anh. Khi Hồng Anh cứng cáp, bà Quang Thái đã gửi con về bên nội để tiếp tục hoạt động cách mạng, sau đó bị địch bắt và hy sinh năm 1944.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng Ảnh: DUY ANH

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tái hôn với bà Đặng Bích Hà, con gái GS Đặng Thai Mai - người đồng chí, đồng nghiệp với Đại tướng từ thời Đảng Tân Việt vào năm 1946. Năm 2011, trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, PGS văn học Pháp Đặng Thị Hạnh (em gái bà Đặng Bích Hà) đã có bài viết giới thiệu về mối tình của Đại tướng và vợ. Theo bà Hạnh, đó là mối tình đẹp nhất mà bà được biết. “Hôm vừa rồi, đứa cháu gái kể với tôi cách đây dăm bảy năm, có một lần mẹ nó đến dẫn bà Hà đi cắt tóc. Lúc bà ra đi, ông hỏi: Mấy giờ Hà về? Bà trả lời: Hà sẽ về muộn, anh ăn cơm trước đi. Ông đặt tay lên tay bà và nói rằng: Anh sẽ đợi” - bà Hạnh kể.

Tháng 12-2006, khi bà Hạnh mang hoa đến chúc mừng ngày hôn lễ kim cương của vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì ông nói: “Đối với anh, ngày nào cũng là ngày hôn lễ kim cương”.

Nhắc đến bà Đặng Bích Hà, Đại tá Nguyễn Huyên, thư ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết bà cư xử rất khéo léo và đúng mực. Với GS Võ Hồng Anh, bà cũng chăm sóc rất chu đáo và đối xử như con ruột. Là phu nhân của một vị lãnh đạo cấp cao nhưng bà Đặng Bích Hà lại có phong thái vô cùng mộc mạc, giản dị và cởi mở. Suốt hơn 40 năm làm việc cận kề Đại tướng, Đại tá Nguyễn Huyên chưa bao giờ thấy ông to tiếng với vợ con. Mỗi lần có chuyện gì không hài lòng, Đại tướng thường rất nhỏ nhẹ nhắc nhở. Bốn năm cuối đời, Đại tướng phải nằm trên giường bệnh, bà Đặng Bích Hà cùng các con cháu thường xuyên ở bên cạnh và động viên ông.

Rèn con cháu tính tự lập

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bà Đặng Bích Hà sinh được 4 người con, gồm: Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc, Võ Điện Biên và Võ Hồng Nam. Trên chiến trường, Đại tướng rất quyết đoán, là người của những chiến công; còn trong gia đình, ông là người chồng, người cha rất mực yêu thương vợ con. Lúc đương thời, GS Võ Hồng Anh từng cho biết bà cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt mà Đại tướng dành cho mình qua “một cái kênh không lời” và phần nào qua cư xử hằng ngày của ông, rõ nhất là sự đòi hỏi khắt khe. Theo GS Hồng Anh, dù rất yêu thương nhưng Đại tướng không cưng chiều con. Khi còn ở chiến khu Việt Bắc, thỉnh thoảng Đại tướng lại dặn mẹ mình “cho Hồng Anh tham gia với các chú bộ đội”. Ngày GS Hồng Anh qua đời năm 2009, Đại tướng đang nằm điều trị trong Bệnh viện 108. Không biết linh tính thế nào mà ông cứ hỏi đi hỏi lại người trợ lý “ở nhà có việc gì không?”. Theo trung tá Lê Văn Hải, trợ lý của Đại tướng, không ai dám nói cho Đại tướng biết tin buồn nhưng có lẽ bằng trực giác của người cha mà ông linh tính có việc gì đó. “Cụ thương cô Hồng Anh lắm. Sau ngày cô mất, cụ rất buồn!” - ông Hải kể.

Con gái thứ ba của Đại tướng, bà Võ Hạnh Phúc, cũng cho biết ông là một người cha rất hiền nhưng nguyên tắc. Khi dạy dỗ con cái, Đại tướng rất có ý thức rèn luyện tính tự lập từ nhỏ và không nhờ vả hay đòi hỏi bất kỳ sự giúp đỡ, ân huệ gì lúc khó khăn. “Ông đã rèn cho chúng tôi tính tự lập cao, tự làm mọi việc và luôn tìm hiểu để giải quyết vấn đề khó khăn như thế nào” - bà Phúc hồi tưởng về người cha đáng kính.

Theo bà Phúc, cả cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn lấy lời dạy “dĩ công vi thượng” (đặt lợi ích chung lên trên hết) của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm đầu. Ông cũng luôn dạy các con điều này và cả gia đình cùng làm theo lời dạy của Bác.

Mong có nhà lưu niệm Đại tướng

Rất nhiều người mong muốn ngôi nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội sẽ trở thành nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bà Võ Hạnh Phúc cho biết gia đình đã thu thập những kỷ vật, tư liệu về Đại tướng suốt nhiều năm qua và cũng mong muốn ngôi nhà 30 Hoàng Diệu trở thành nhà lưu niệm Đại tướng. “Tuy nhiên, điều này phải chờ ý kiến của nhà nước” - bà Hạnh nói.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI