Lướt web trên tàu lửa, máy bay

Tin mới

26/05/2015 22:50

Trong khi ngành đường sắt đã lắp thiết bị phát sóng WiFi nội bộ cho đoàn tàu SE3/4 thì Vietnam Airlines cũng phát triển dịch vụ này trên các dòng máy bay mới sắp nhập về

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đang triển khai thí điểm dịch vụ WiFi miễn phí trên một số đoàn tàu tuyến Bắc - Nam. Đối tác của VNR là Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin và Viễn thông Viettel (Viettel ICT).

Tàu lửa: Chỉ có WiFi nội bộ

Đại diện Viettel ICT cho biết đến nay, hai bên đã phối hợp thí điểm lắp đặt xong thiết bị phát sóng WiFi trên đoàn tàu SE3/4 và đang triển khai lắp đặt đối với 3 đoàn tàu còn lại của mác tàu này.

 

Chiếc Boeing 787-9 vừa rời xưởng sơn ở Mỹ Ảnh: Linh Anh
Chiếc Boeing 787-9 vừa rời xưởng sơn ở Mỹ Ảnh: Linh Anh

 

Theo ông Vũ Văn Ba, Trưởng Phòng Dự án BU sản phẩm giao thông của Viettel ICT, dự kiến đến tháng 7 tới, với các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, hành khách sẽ dễ dàng truy cập mạng nội bộ trên tàu qua sóng WiFi miễn phí để xem phim, nghe nhạc, chơi game hoặc tìm những thông tin du lịch khi vào trang TouristOne. Các trang giải trí này là dữ liệu đã được cài đặt sẵn và phát từ máy chủ lắp đặt tại toa giữa đoàn tàu. Ngoài ra, tại các khoang ngủ còn lắp đặt màn hình Vision One, phát các chương trình giải trí  theo nội dung đã được cài đặt sẵn từ máy chủ. “Đặc biệt, khi sắp đến một số địa danh nổi tiếng, màn hình sẽ phát chương trình giới thiệu về địa danh đó” - ông Ba nói thêm.

Đại diện Viettel ICT cho biết cũng đang nghiên cứu để ngoài mạng nội bộ, hành khách có thể truy cập các trang mạng khác qua sóng WiFi trên tàu.

Sau khi lắp đặt và vận hành WiFi ổn định trên tàu SE3/4, VNR sẽ tiếp tục nhân rộng hình thức dịch vụ tiện ích này trên các mác tàu khác.

Truy cập internet từ độ cao trên 3.000 m

Giữa tháng 5-2015, chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên của Vietnam Airlines (VNA) đã rời xưởng sơn của Boeing tại Paine Field (Mỹ) với hình ảnh ngoại thất mới. Đây là một phần trong chương trình đổi mới hệ thống nhận diện thương hiệu của hãng, dự kiến triển khai vào thời điểm tiếp nhận chiếc máy bay mới vào giữa năm nay.

Một dòng máy bay hiện đại khác, chiếc A350 XWB đầu tiên do Airbus sản xuất, cũng được VNA nhập về vào tháng 6 tới. Theo kế hoạch, đội bay của hãng sẽ có 14 chiếc A350 XWB.

Đặc biệt, các dòng máy bay mới của VNA sẽ được thử nghiệm phát triển dịch vụ WiFi. Đại diện VNA cho biết đang thương thảo với 2 nhà cung cấp dịch vụ internet trên máy bay là GoGo (Mỹ) và OnAir (châu Âu). Về phía cơ quan quản lý, VNA cũng đang làm thủ tục xin phép Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo quy định hiện hành, hành khách đi máy bay khi cất và hạ cánh phải tắt toàn bộ thiết bị điện tử, kể cả điện thoại có chế độ trên máy bay. Với quy định này, đại diện VNA cho biết: “Khi triển khai thiết bị, VNA cũng phải tuân thủ quy định là trên độ cao 3.000 m thì hành khách mới được sử dụng dịch vụ”.

Theo VNA, dịch vụ này sẽ được làm dần dần từng bước một nên hành khách không nên quá kỳ vọng sẽ sử dụng WiFi như ở dưới mặt đất bởi sóng WiFi trên máy bay là từ vệ tinh. Bước đầu, hãng sẽ chỉ triển khai dịch vụ SMS để bảo đảm băng thông, kết nối, sau đó mới từng bước triển khai các dịch vụ khác.

 

Không hề rẻ

Dịch vụ WiFi trên máy bay đã được nhiều hãng hàng không trên thế giới triển khai. Một doanh nhân ngành du lịch thường xuyên đi công tác nước ngoài cho biết các hãng hàng không ở Mỹ đã phổ biến dịch vụ WiFi trên máy bay từ vài năm nay. “Tiếp viên của hãng sẽ cung cấp cho hành khách một mã số (code) để kết nối WiFi sau khi trả phí bằng thẻ tín dụng. Mức phí cho mỗi phút sử dụng WiFi trên máy bay ở Mỹ không hề rẻ, khoảng 2 USD/phút và hành khách thường chỉ dùng khi cần thiết” - vị doanh nhân này nói.

 

VĂN DUẨN - THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI