Ngày 21-7, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người và cướp tài sản” tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đối với Lý Nguyễn Chung. Phiên tòa gây chú ý với sự xuất hiện của bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi), nhân chứng mới của vụ án.

Giết người vì lòng tham

Trước vành móng ngựa, bị cáo Lý Nguyễn Chung thừa nhận hành vi phạm tội theo cáo trạng truy tố. Theo lời khai của Chung tại tòa, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 15-8-2003, Chung đi từ nhà đến cửa hàng của chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính có tiền, lòng tham của Chung trỗi dậy. Lợi dụng lúc chị Hoan không để ý, Chung đâm chị một nhát. Bị đâm bất ngờ, chị Hoan bỏ chạy vào trong nhà. Chung đuổi theo và trong lúc giằng co, đã đâm nhầm 2 nhát vào tay trái của mình. Sau khi sát hại chị Hoan, Chung mở tủ kính lấy toàn bộ 59.000 đồng rồi quay lại chỗ nạn nhân nằm tháo 2 chiếc nhẫn. Sau đó, Chung tắt đèn, đóng cửa để mọi người không phát hiện.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định chỉ một mình giết chị Nguyễn Thị Hoan
Bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định chỉ một mình giết chị Nguyễn Thị Hoan

Trên đường về, Chung mang tiền và 2 chiếc nhẫn giấu ở tường đất của một người hàng xóm. Lúc về nhà, Chung tắm rửa và ngâm bộ quần áo dính đầy máu rồi đi ngủ. Trước tòa, bị cáo Chung khẳng định chỉ một mình gây án, không còn ai khác. Chung khai không biết gì về đôi hoa tai vàng của nạn nhân.

Tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Lành, mẹ kế của Chung, khai khoảng 23 giờ ngày 15-8-2003, bà biết tin chị Hoan tử vong. Sáng hôm sau, thấy bộ quần áo Chung ngâm có màu đỏ, nghi ngờ nên bà có kể với ông Lý Văn Chúc. Sau đó, bà nghe Chung thừa nhận với ông Chúc là mình gây án. Ông Chúc cũng khai nhận Chung đã thừa nhận tội ác của mình và chính ông đã bảo con về Lạng Sơn lánh nạn. Chị gái của Chung, Lý Thị Liến, khai tại tòa: “Chung ôm tôi, khóc và thừa nhận đã giết chị Hoan. Sau đó, Chung đưa ra 2 chiếc nhẫn và bảo đã lấy trên người nạn nhân”.

“Tôi thấy nhiều điểm không hợp lý”

Cũng tại phiên tòa, bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Hoan, cho biết trước khi chết, con gái bà có 2 chiếc nhẫn, 1 sợi dây chuyền và đôi hoa tai. Khi án mạng xảy ra, bà Hội thấy một hoa tai vẫn đeo bên tai chị Hoan, chiếc còn lại rơi xuống đất, sợi dây chuyền vàng vẫn còn, riêng đôi nhẫn đeo trên tay đã bị mất. Lời khai của bà Hội phù hợp với những tình tiết do người nhà bị cáo Chung đưa ra.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Hà, “nhân chứng” mới của vụ án, lại phủ nhận toàn bộ những lời nhận tội của Chung và cho rằng thủ phạm chính là ông Nguyễn Thanh Chấn, người đã được minh oan và bồi thường trong vụ án oan 10 năm.

Trong phiên tòa, bà Hà nói đã dự phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung vào ngày 9-3 và thấy có nhiều điểm khai không hợp lý. Theo bà, chiều 15-8-2003, chị Hoan có đi xe máy đến nhà bà, đề nghị thế chấp 2 chiếc nhẫn và 1 dây chuyền để vay 2 triệu đồng. Khi đó, chị Hoan cho biết lúc trưa có cãi nhau với ông Chấn, cần tiền để trả nợ cho ông. “Trước đây, chị Hoan có kể với tôi việc ông Chấn thường xuyên qua lại và có quan hệ tình cảm với nhau. Sau đó, ông Chấn muốn chia tay và đòi hết tiền chở hàng mà chị Hoan còn thiếu” - bà Hà trình bày.

Hội đồng xét xử hỏi: “Căn cứ vào đâu mà bà khẳng định ông Chấn là người giết chị Hoan?”. Bà Hà đáp: “Thứ nhất, Chung khai cướp 2 chiếc nhẫn của chị Hoan là không đúng vì số vàng này đã cầm cố ở chỗ tôi. Thứ hai, chị Hoan có quan hệ với ông Chấn. Thời gian chị Hoan bị giết là ngay trong đêm mượn tiền của tôi. Thứ ba, bà Hải (Thân Thị Hải, chị vợ ông Chấn - PV) có kể khi vào trại giam thăm ông Chấn đã khuyên rằng: Không được nhận là đã giết người, nếu nhận sẽ chết”.

Trước lời khai của nhân chứng, Lý Nguyễn Chung vẫn khẳng định chỉ một mình giết chị Hoan.

Ngày 22-7, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận, nghị án và tuyên án...

Gia đình nạn nhân đòi bồi thường 8 tỉ đồng

Tại phiên tòa, bà Hoàng Thị Hội đề nghị tử hình Lý Nguyễn Chung chứ không yêu cầu bồi thường. “Giờ tôi chỉ đòi người thôi. Nó giết mất mẹ các cháu tôi từ lúc chúng còn rất bé” - bà Hội tức tưởi.

Khi nghe HĐXX giải thích án sẽ được tuyên theo quy định của pháp luật, còn mức bồi thường cụ thể thì gia đình bị hại phải đề nghị, bà Hội nói: “Ông Chấn đòi bồi thường 7,2 tỉ thì tôi đòi bồi thường 8 tỉ đồng”. Riêng anh Nguyễn Văn Tiến, con của chị Hoan, yêu cầu bồi thường 50 triệu đồng tổn thất về tinh thần.

Đáp lại yêu cầu này, đại diện gia đình bị cáo là ông Lý Văn Chúc nói: “Bây giờ 80.000 đồng chúng tôi cũng chẳng có chứ nói gì đến 8 tỉ đồng. Chúng tôi phải chờ tòa xét xử xong mới bồi thường”.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng