Ma túy không còn công khai

Tin mới

12/12/2014 22:59

Sau gần 1 tuần đồng loạt ra quân tập trung người nghiện ma túy vào các cơ sở xã hội, tại nhiều điểm nóng về tệ nạn này ở TP HCM, việc mua bán và sử dụng ma túy đã giảm nhiều

Thường xuyên tập thể dục buổi sáng trên đại lộ Võ Văn Kiệt (đoạn qua 2 quận 5 và 6), chị Võ Xuân Ngọc bày tỏ sự đồng thuận với việc thành phố tập trung người nghiện ma túy lang thang vào cơ sở chữa bệnh.

An ninh trật tự đã tốt hơn

“Cả tuần nay, chúng tôi không thấy người nghiện nằm vất vưởng trên cầu bộ hành sau khi sử dụng ma túy như trước” - ông Nguyễn Văn Trừ (ngụ phường 3, quận 6), người thường xuyên đi bộ mỗi sáng trên đại lộ Võ Văn Kiệt, cho biết.

 

Một người nghiện ma túy được Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM hướng dẫn làm thủ tục 
xét nghiệm Ảnh: THU HỒNG
Một người nghiện ma túy được Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM hướng dẫn làm thủ tục xét nghiệm Ảnh: THU HỒNG

 

Chị Nguyễn Thị Mỹ Ngọc (ngụ hẻm 690 Nguyễn Duy, phường 12, quận 8 - điểm nóng về ma túy trên địa bàn quận) kể: “Trước đây, nhiều lần ngồi ăn sáng, thấy mấy người nghiện phê ma túy mà nổi da gà. Gặp ai họ cũng đe dọa, xin tiền nên rất bất an. Việc chính quyền tập trung những người nghiện lang thang vào trung tâm chữa bệnh là quyết sách đúng đắn. Nhờ vậy, an ninh trật tự ở địa phương đã tốt hơn”.

Trở lại điểm nóng ở khu vực vòng xoay An Sương (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn), việc mua bán và sử dụng ma túy đã giảm đáng kể. Theo anh T. (kinh doanh vật liệu xây dựng), mấy ngày qua, không thấy người nghiện lai vãng ở khu vực này. “Trước đây, họ mua bán và sử dụng ma túy công khai suốt ngày” - T. kể.

Tại khu vực này, trong các con hẻm trên Quốc lộ 1 cũng không còn người nghiện ma túy kéo đến hút chích. Bà Thanh, ngụ trong con hẻm sau Bến xe An Sương (xã Bà Điểm), cho biết trước đây, kim tiêm do người nghiện ma túy sử dụng vứt khắp nơi, đến mức xã phải cử lực lượng thu gom. Người nghiện ngang nhiên sử dụng ma túy trước nhà dân, nhiều trường hợp bị sốc thuốc ói mửa, thậm chí chết tại chỗ.

Tương tự, những ngày qua, tại một số điểm nóng dưới các cầu vượt trên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn quận 12, tình hình mua bán ma túy cũng đã lắng xuống.

Vừa ứng trực vừa tuần tra

Thượng úy Huỳnh Văn Được - Phó trưởng Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn - cho biết trong đợt cao điểm từ ngày 5-12 đến nay, xã đã tập trung 10 người nghiện ma túy, trong đó xử phạt hành chính 5  trường hợp, còn lại là những người lang thang, họ được chuyển đến các cơ sở xã hội.

Trung tá Trần Văn Hải - Trưởng Công an phường Trung Mỹ Tây, nơi tập trung người nghiện ma túy nhiều nhất quận 12 - cho biết lực lượng công an luôn ứng trực 50% quân số để kịp thời giải quyết các trường hợp liên quan đến ma túy. “Ngoài công tác xác minh, nhiều đối tượng manh động, cố ý cản trở việc xét nghiệm ma túy nên việc lập thủ tục tập trung người nghiện gặp không ít khó khăn” - ông Hải nói.

Một cán bộ Công an quận 12 cho biết lãnh đạo cơ quan này chia nhau quản lý các phường để hướng dẫn, chỉ đạo và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong việc tập trung người nghiện. Nhờ vậy, đến 14 giờ ngày 10-12, quận đã xử lý 230 trường hợp nghiện ma túy, trong đó 175 người đưa đi tập trung, còn lại xử phạt hành chính.

Khó khăn hiện nay là quy định thời gian xác định nơi cư trú của người nghiện chỉ 5 ngày, trong khi nhiều trường hợp quá xa TP HCM. Vì vậy, tạm thời công an các phường của quận 12 chỉ có thể cử cán bộ đến 5 tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An) để xác minh, các địa phương xa hơn thì phải gửi đơn xác minh kèm công văn đề nghị hỗ trợ.  

 

Tập trung hơn 850 người nghiện

UBND TP HCM cho biết trong ngày 12-12, đã hoàn tất hồ sơ để tập trung 23 người nghiện. Như vậy, sau hơn 1 tuần các quận, huyện đồng loạt ra quân, cơ quan chức năng thành phố đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hơn 1.200 người nghiện lang thang, trong đó đã đưa đi tập trung hơn 850 người.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận, nếu địa phương nào để xuất hiện người nghiện trên địa bàn thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu sự xử lý của cấp trên.  N.Phan

 

TÂN TIẾN - THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI