Ngày 10-1, tại TP Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2014.

Tại hội nghị, thực trạng 2 tệ nạn ma túy và mại dâm được tập trung thảo luận nhiều. Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết: Do tác động của tội phạm ma túy trong khu vực, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy tại Việt Nam có xu hướng gia tăng cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng. Số vụ, số đối tượng và lượng ma túy bị bắt giữ trong năm 2013 đều tăng; 2 tuyến biên giới Việt - Lào, Việt - Trung vẫn còn rất phức tạp. Riêng 2 tuyến này đã bắt giữ 5.339 vụ với gần 6.990 đối tượng, thu giữ gần 300 kg heroin. Trong quá trình vận chuyển, hầu hết đối tượng tội phạm đều trang bị vũ khí quân dụng và chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ.

Theo thống kê, cả nước hiện có 181.396 người nghiện, tăng 9.396 người so với năm 2012. Trong khi heroin vẫn là loại ma túy bị lạm dụng chủ yếu thì tình hình sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng tăng nhanh, nhất là ở các đô thị lớn. Tệ nạn ma túy tổng hợp tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn về trật tự, an toàn xã hội và gây lo lắng, bức xúc trong cộng đồng.

Về tệ nạn mại dâm, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, nhận định: Trong năm 2013, tệ nạn mại dâm diễn biến phức tạp, đối tượng hoạt động ngày càng công khai, xuất hiện trở lại một số tụ điểm mại dâm đường phố, hình thành các đường dây “gái gọi cao cấp” thông qua mạng internet, mại dâm có yếu tố nước ngoài, mại dâm nam, đồng giới. “Mại dâm tăng kéo theo các tội phạm chứa chấp, môi giới, dẫn dắt, mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em... diễn biến phức tạp. Mại dâm trẻ em, tình trạng bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại có chiều hướng gia tăng rất đáng báo động” - bà Chuyền nêu.

Theo báo cáo, tổng số người bán dâm ước tính nay đã lên đến 32.788 (tăng gần 2.800 người so với năm 2012). Tuy nhiên, số có hồ sơ quản lý lại giảm mạnh, chỉ còn hơn 9.100 người. Tình hình tội phạm liên quan đến mại dâm tăng (chứa mại dâm, môi giới mại dâm) đã được cơ quan công an xử lý năm 2013 là 1.317 vụ với hơn 5.300 đối tượng (tăng 179 vụ, tăng 557 đối tượng).

Trong suốt buổi điều hành hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn nhắc nhở, đốc thúc các cơ quan, đơn vị liên quan. Nghe đầu cầu Đà Nẵng báo cáo xong, Phó Thủ tướng ngay lập tức lên tiếng: “Phê bình Công an TP Đà Nẵng không có lãnh đạo tham dự hội nghị này”.

Sau khi nghe TP HCM báo cáo về việc có đến 70% đối tượng hình sự liên quan tới ma túy, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc băn khoăn: Số người nghiện ma túy lên tới 13.000-14.000 người nhưng TP HCM chỉ có 6 cơ sở điều trị methadone là quá ít. “Ngay trên các địa bàn trọng điểm như TP HCM, Hà Nội, Thanh Hóa mà mỗi nơi chỉ có 6 cơ sở điều trị methadone thì làm sao giải quyết nổi? Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế phải xem xét nghiêm túc vấn đề này” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Theo báo cáo, kể từ khi chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone được thí điểm ở nước ta vào năm 2008, Việt Nam mới điều trị được khoảng 17.000 người nghiện tại 29 tỉnh, thành. Như vậy, so với mục tiêu mà Chính phủ đề ra thì từ nay đến năm 2015 vẫn còn khoảng 63.000 người đang chờ được điều trị nghiện bằng methadone.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới, các địa phương phải triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, đẩy mạnh chương trình methadone, điều trị ARV, tăng cường nguồn lực, tăng cường trách nhiệm quản lý địa bàn, thể hiện vai trò của người đứng đầu...

Nguyễn Quyết